Dòng sự kiện:
ADB tăng gấp 3 gói hỗ trợ ứng phó đại dịch Covid-19
14/04/2020 10:16:26
Mới đây, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã tăng gấp ba quy mô gói hỗ trợ ứng phó đại dịch gây ra bởi virus SARS-CoV-2 chủng mới (Covid-19) lên tới 20 tỷ USD thay vì mức 6,5 tỷ USD công bố hôm 18/3.

Đồng thời, ADB phê duyệt các biện pháp tinh giản hoạt động nhằm cung cấp hỗ trợ nhanh chóng và linh hoạt hơn.

Chỉ trong chưa đến 1 tháng, ADB đã điều chỉnh quy mô gói hỗ trợ ở mức rất cao, cho thấy ADB đã nhanh chóng thay đổi nhận định về mức độ ảnh hưởng kinh tế của đại dịch này.

ADB đã tăng gói hỗ trợ ứng phó Covid-19 từ 6,5 tỷ USD lên 20 tỷ USD

Theo đó, ADB cho biết, gói mới này sẽ hỗ trợ mở rộng nỗ lực ứng phó ban đầu trị giá 6,5 tỷ USD được ADB công bố hôm 18/3, bổ sung 13,5 tỷ USD trong nguồn lực của ADB để giúp các quốc gia thành viên đang phát triển của ADB đương đầu với những tác động nghiêm trọng về y tế và kinh tế vĩ mô gây ra bởi Covid-19. Gói hỗ trợ 20 tỷ USD gồm khoảng 2,5 tỷ USD vốn vay ưu đãi và viện trợ không hoàn lại.

Bên cạnh đó, ADB cũng phê duyệt các biện pháp tinh giản hoạt động nhằm cung cấp hỗ trợ nhanh chóng và linh hoạt hơn.

"Đại dịch này đe dọa kéo lùi nghiêm trọng những thành tựu về kinh tế, xã hội và phát triển ở khu vực châu Á và Thái Bình Dương; đảo ngược những tiến bộ về giảm nghèo, và đẩy các nền kinh tế vào suy thoái", ông Masatsugu Asakawa, Chủ tịch ADB nhận định. 

Gói hỗ trợ mở rộng và toàn diện của ADB sẽ được cung cấp nhanh hơn, linh hoạt hơn và mạnh mẽ hơn cho các chính phủ và khu vực tư nhân ở những quốc gia thành viên đang phát triển nhằm giúp họ khắc phục những thách thức khẩn cấp trong việc ứng phó đại dịch và suy thoái kinh tế.

Đánh giá gần đây nhất của ADB, được công bố ngày 3/4, đã ước tính tác động toàn cầu của đại dịch vào khoảng 2,3% - 4,8% tổng sản phẩm quốc nội. Tăng trưởng của khu vực được dự báo giảm từ 5,2% vào năm ngoái xuống còn 2,2% trong năm 2020.

Việc cung cấp hỗ trợ trong gói ứng phó mở rộng này sẽ được thực hiện với sự phối hợp chặt chẽ cùng các tổ chức quốc tế, bao gồm Quỹ Tiền tệ quốc tế; Nhóm Ngân hàng thế giới; Tổ chức Y tế thế giới, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc và các cơ quan khác của Liên hợp quốc; cùng với cộng đồng toàn cầu rộng hơn.

Linh Nhi (t/h)

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến