Dòng sự kiện:
Ai sẽ rời ghế 'nóng' Chủ tịch nhà băng trong mùa đại hội 2022?
18/04/2022 17:01:25
Trong mùa ĐHCĐ năm nay, nhiều ngân hàng cũng bầu lại thành viên HĐQT và Ban kiểm soát (BKS) nhiệm kỳ mới như: Sacombank, HDBank, Eximbank, SHB... nhưng nhân sự cấp cao của nhiều nhà băng hiện vẫn là ẩn số lớn.

Bầu Hiển và con trai Đỗ Quang Vinh

SHB chốt lịch tổ chức đại hội cổ đông (ĐHCĐ) thường niên 2022 vào ngày 20/4 tới tại Hà Nội.

Tại đại hội lần này, SHB sẽ tiến hành bầu Hội đồng Quản trị và Ban Kiểm soát nhiệm kỳ mới mới 2022 - 2026.

Theo đó, Đỗ Quang Vinh (con trai bầu Hiển) sẽ là thành viên trẻ nhất trong HĐQT ngân hàng SHB, đồng thời là một trong những người trẻ tuổi nhất được tham gia vào HĐQT của một ngân hàng tại Việt Nam.

Cụ thể, danh sách nhân sự bầu vào HĐQT gồm có 7 người: ông Đỗ Quang Hiển, ông Võ Đức Tiến, ông Nguyễn Văn Lê, ông Thái Quốc Minh, ông Đỗ Quang Vinh, bà Nguyễn Thị Mai Sương và ông Đỗ Văn Sinh.

So với nhiệm kỳ cũ, nhiệm kỳ mới sẽ có thêm 3 thành viên mới là ông Đỗ Quang Vinh, bà Nguyễn Thị Mai Sương, ông Đỗ Văn Sinh. Trong khi đó, các thành viên hiện tại gồm ông Phạm Công Đoàn, ông Trịnh Thanh Hải, bà Nguyễn Thị Hoạt không được đề cử.

Cũng tại cuộc họp cổ đông lần này, ngoài việc tiến hành bầu thành viên HĐQT, SHB cũng tiến hành bầu BKS nhiệm kỳ mới 2022-2027.

Ông Đỗ Quang Vinh sinh năm 1989, con trai ông Đỗ Quang Hiển, dự kiến là thành viên trẻ nhất trong HĐQT Ngân hàng SHB, đồng thời là một trong những người trẻ tuổi nhất được tham gia vào HĐQT của một ngân hàng tại Việt Nam.

Ông Vinh có trình độ Thạc sỹ Tài chính - quản trị, đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Đầu tư tài chính quốc tế tại Công ty cổ phần Tập đoàn T&T từ tháng 12/2013 đến nay.

Ông Đỗ Quang Vinh

Hiện ông Vinh giữ các chức vụ quản lý cấp cao tại SHB như: Phó tổng giám đốc SHB, Giám đốc Khối ngân hàng số kiêm Phó giám đốc Khối Ngân hàng Bán lẻ SHB, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng thành viên Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội.

Trong khi đó, theo quy định của Luật Các Tổ chức tín dụng sửa đổi, ông Đỗ Quang Hiển sẽ phải đưa ra quyết định chọn “ghế” Chủ tịch tại SHB hay Tập đoàn T&T.

Với SHB, hiện nay, ông Đỗ Quang Hiển đang là Chủ tịch HĐQT, đồng thời cũng giữ vị trí tương đương tại Tập đoàn T&T. Do đó, sang nhiệm kỳ mới, vị doanh nhân này sẽ chỉ được lựa chọn một trong hai vị trí chủ tịch tại ngân hàng hoặc tập đoàn.

Hiện nay, SHB có 7 thành viên HĐQT gồm ông Đỗ Quang Hiển, ông Võ Đức Tiến, ông Nguyễn Văn Lê, ông Thái Quốc Minh, ông Phạm Công Đoàn, bà Nguyễn Thị Hoạt và ông Trịnh Thanh Hải.

Ba thành viên Ban kiểm soát gồm ông Phạm Hòa Bình, bà Lê Thanh Cẩm và bà Phạm Thị Bích Hồng, nhưng khả năng sẽ thay đổi.

Danh sách nhân sự bầu vào Ban Kiểm soát gồm 3 thành viên: ông Phạm Hòa Bình, bà Lê Thanh Cẩm, ông Vũ Xuân Thủy Sơn.

Sau khi được cổ đông thông qua thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2022-2027, HĐQT SHB sẽ tiến hành bầu Chủ tịch HĐQT.

Bà Lê Thị Băng Tâm

HĐQT Ngân hàng HDBank cũng vừa có thông báo đến cổ đông về tiêu chuẩn, điều kiện ứng cử, đề cử bầu thành viên HĐQT, Ban kiểm soát nhiệm kỳ mới 2022-2027.

Theo đó, số lượng thành viên HĐQT nhiệm kỳ mới của HDBank gồm 9 thành viên. Trong đó, có 2 thành viên HĐQT độc lập.

Tuy nhiên, Chủ tịch HĐQT đương nhiệm HDBank – bà Lê Thị Băng Tâm, hiện cũng đang là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Vinamilk (VNM) không có tên trong danh sách nhân sự dự kiến bầu thành viên HĐQT HDBank nhiệm kỳ 2022-2027.

Trước đó, ngay khi Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi có hiệu lực từ ngày 15/1/2018 quy định, chủ tịch ngân hàng không được làm thành viên HĐQT ở các doanh nghiệp khác, hàng loạt các “ông lớn” như: Ông Vũ Văn Tiền đã chọn làm Chủ tịch Tập đoàn GELEXIMCO và rời ghế Chủ tịch ABBank.

Bà Nguyễn Thị Nga rời ghế Chủ tịch HĐQT SeAbank để đảm nhận chức vụ Chủ tịch Tập đoàn BRG.

Tương tự, ông Võ Quốc Thắng rời ghế Chủ tịch Kienlongbank để đảm nhận chức vụ Chủ tịch Đồng Tâm Group. Còn ông Đỗ Minh Phú rời ghế Chủ tịch Doji để đảm nhận vị trí Chủ tịch TPBank, bà Thái Hương rời Chủ tịch TH True Milk, chọn BacABank…

Theo khoản 4, Điều 34 Luật Các Tổ chức tín dụng năm 2010 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 đã quy định rất rõ về Những trường hợp không cùng đảm nhiệm chức vụ: "Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc (Giám đốc) của Tổ chức tín dụng không được đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Tổng giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) hoặc các chức danh tương đương của doanh nghiệp khác.


Tác giả: Vân Linh

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến