Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Cơ khí Xây dựng AMECC (UPCoM: AMS) với tổng số tiền 327,5 triệu đồng do nhiều vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán.
Cụ thể, AMECC bị phạt 137,5 triệu đồng do vi phạm quy định về giao dịch với cổ đông, người quản lý doanh nghiệp và người có liên quan. Trong năm 2023, 2024 và 6 tháng đầu năm 2025, công ty phát sinh các giao dịch vay, trả nợ vay, hợp tác kinh doanh và mua bán hàng hóa với cổ đông lớn là CTCP Vận tải biển Quốc tế VISC (sở hữu 35,05% cổ phần AMS) – đơn vị có liên quan đến người nội bộ công ty. Tuy nhiên, các giao dịch này chưa được Đại hội đồng cổ đông hoặc Hội đồng quản trị thông qua theo quy định.
Công ty cũng bị phạt 125 triệu đồng do không đảm bảo thành viên Ban kiểm soát đáp ứng tiêu chuẩn. Tại thời điểm thanh tra, Trưởng Ban kiểm soát của AMECC chỉ có bằng cao đẳng chuyên ngành Quản trị doanh nghiệp, không đáp ứng yêu cầu có bằng đại học trở lên thuộc các chuyên ngành kinh tế, tài chính, kế toán, kiểm toán, luật hoặc quản trị kinh doanh.
Ngoài ra, AMECC bị phạt 65 triệu đồng vì công bố thông tin không đầy đủ nội dung theo quy định. Theo báo cáo tài chính và các tài liệu do công ty cung cấp, AMECC có một công ty con là Công ty TNHH AMECC Myanmar; người nội bộ đồng thời giữ chức vụ tại tổ chức khác và có phát sinh giao dịch với người nội bộ, cổ đông lớn. Tuy nhiên, các thông tin này không được trình bày đầy đủ trong Báo cáo tình hình quản trị công ty các năm 2023, 2024 và 6 tháng đầu năm 2023, 2024, 2025.
