Dòng sự kiện:
Ấn Độ bác bỏ yêu cầu trả tiền mua dầu bằng đồng nhân dân tệ
20/10/2023 19:00:12
Theo nguồn tin chính phủ Ấn Độ, nước này đã bác bỏ yêu cầu từ các nhà cung cấp dầu của Nga trong việc thanh toán hóa đơn dầu thô nhập khẩu bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc.

Tập đoàn Dầu khí Ấn Độ (India Oil Corp), công ty lọc dầu nhà nước lớn nhất, từng sử dụng đồng nhân dân tệ để thanh toán các hóa đơn nhập khẩu dầu thô của Nga, với sự kiểm soát của chính phủ Ấn Độ. Các nhà máy lọc dầu tư nhân của Ấn Độ cũng có thể thực hiện các giao dịch bằng đồng tiền của Trung Quốc.

Ảnh minh họa: Reuters

Hiện nay, các nhà máy lọc dầu Ấn Độ muốn sử dụng đồng dirham của UAE thay vì đồng nhân dân tệ để tuân thủ các quy định của chính phủ. Tuy nhiên, một số nhà cung cấp dầu của Nga không ủng hộ việc sử dụng đồng tiền của UAE, đồng thời yêu cầu phía Ấn Độ phải thực hiện các giao dịch bên ngoài Dubai.

Nga đã tích lũy được khối tài sản lớn nhờ thặng dư thương mại với Ấn Độ. Nhưng nước này đang gặp khó khăn trong việc sử dụng rupee của Ấn Độ. Trong khi đó, nhu cầu về đồng nhân dân tệ của Nga tăng mạnh trong năm qua khi nền kinh tế Nga ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào nhập khẩu từ Trung Quốc. Đồng nhân dân tệ đã thay thế đồng USD và trở thành loại loại tiền được giao dịch nhiều nhất ở Nga.

Các nhà máy lọc dầu Ấn Độ chủ yếu thanh toán tiền nhập khẩu dầu của Nga bằng đồng dirham, đồng USD và đồng rupee, nếu giá dầu cao hơn mức trần 60 USD/thùng. Nga hiện là nhà cung cấp dầu thô hàng đầu cho Ấn Độ, chiếm gần một nửa lượng nhập khẩu của quốc gia Nam Á này. Việc thanh toán cho một số lô hàng gần đây đã bị trì hoãn do các bên liên quan không đạt được thỏa thuận về đồng tiền giao dịch.

Các nguồn tin cho rằng, việc phổ biến đồng nhân dân tệ cũng có thể làm tổn hại đến nỗ lực quốc tế hóa đồng tiền của Ấn Độ. Ấn Độ là quốc gia duy nhất trong khối BRICS phản đối việc sử dụng đồng tiền chung do những lo ngại điều này sẽ có lợi cho đồng tiền của Trung Quốc.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hồi tháng 5/2023 cũng đã tuyên bố, việc tích lũy đồng rupee là một "vấn đề" đối với Nga. Nước này đang tiến hành các cuộc thảo luận nhằm tìm cách chuyển đổi số tiền này sang một loại tiền tệ khác.

Tác giả: Dũng Hoàng

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến