Dòng sự kiện:
Anh khẳng định vẫn còn cơ hội cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran
17/07/2019 05:45:45
Ngoại trưởng Anh vừa lên tiếng nhận định rằng, vẫn còn cơ hội cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, bất chấp việc Mỹ liên tiếp tăng cường trừng phạt còn Tehran đang dần từ bỏ các cam kết về vấn đề hạt nhân.

“Iran vẫn còn cách việc chế tạo bom nguyên tử ít nhất một năm nữa. Một số cánh cửa đang khép lại, song vẫn có khoảng trống nhỏ để cứu vãn thỏa thuận”, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cho biết vào hôm 15/7 khi đến Brussels để dự hội nghị ngoại trưởng các nước thành viên EU.

Tại cuộc họp trên, các ngoại trưởng đã thảo luận về các cách thuyết phục Iran và Mỹ cùng xuống thang căng thẳng và ngồi vào bàn đàm phán.

Ngoại trưởng Hunt tìm cách cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran

Ngoại trưởng Thụy Điển Margot Wallstrom khẳng định châu Âu vẫn cởi mở trong ngoại giao với Iran, nhưng Tehran không nên vi phạm thêm bất kì điều khoản nào của hiệp ước.

Khi được hỏi liệu EU có đưa ra biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran hay không, Ngoại trưởng Hunt cho biết, họ sẽ sớm thành lập một ủy ban đặc biệt để đánh giá mức độ nghiêm trọng và giải quyết các hành vi vi phạm hiệp ước.

Tổ chức Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã xác nhận Iran vượt qua hạn mức về nồng độ uranium làm giàu lên 4,5% thay vì 3,67%, tuy nhiên, đây vẫn được cho là rất thấp so với mức 20% mà Iran từng tinh chế trước thỏa thuận 2015.

Vào hôm 14/7, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tiếp tục nhấn mạnh, nước này sẵn sàng đối thoại với Mỹ chỉ khi các lệnh trừng phạt được gỡ bỏ.

Theo An ninh thủ đô

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến