Dòng sự kiện:
Anh không chấp nhận thẻ định danh của Liên minh châu Âu
01/10/2021 17:18:32
Anh cho rằng yêu cầu cần thị thực khi nhập cư vào nước này sau Brexit là cần thiết để ngăn chặn nguy cơ sử dụng giấy tờ dễ bị làm giả, ngăn chặn tội phạm và hoạt động di cư bất hợp pháp.

Tất cả công dân EU phải có thị thực hợp lệ mới có thể nhập cảnh vào Anh từ ngày 1/10. (Ảnh: Getty Images)

Từ ngày 1/10, quy định mới về việc cấm sử dụng thẻ định danh (ID) của các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA) để nhập cảnh Vương quốc Anh chính thức có hiệu lực.

Theo các kế hoạch mà Chính phủ Anh thông báo từ một năm trước, tất cả các công dân EU, EEA và Thụy Sĩ sẽ phải có thị thực hợp lệ mới có thể nhập cảnh Anh từ ngày 1/10 khi các cơ quan chức năng ở khu vực biên giới dừng chấp nhận thẻ ID của những người này như một dạng giấy thông hành hợp lệ.

Anh cho rằng những thay đổi được áp dụng sau Brexit từ đầu năm nay là cần thiết để ngăn chặn nguy cơ sử dụng các giấy tờ dễ bị làm giả, ngăn chặn tội phạm và hoạt động di cư bất hợp pháp.

Trong thông báo chiều 30/9, Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel nêu rõ nước này cần sớm ngăn chặn những tội phạm tìm cách xâm nhập bất hợp pháp với giấy tờ giả mạo.

Bà cho rằng việc chấm dứt sử dụng thẻ ID sẽ giúp Anh củng cố an ninh biên giới và ưu tiên mục tiêu lấy lại quyền kiểm soát với hệ thống nhập cư quốc gia.

Những điều chỉnh trên được thực hiện trong bối cảnh Anh đang thiếu hàng nghìn lái xe tải chở hàng hạng nặng, một phần nguyên nhân dẫn tới cuộc khủng hoảng nhiên liệu và thiếu hụt hàng hóa đang xảy ra tại nước này.

Các dữ liệu công nghiệp mới đã chỉ ra nguy cơ việc thay đổi quy định về sử dụng thẻ định danh có thể tiếp tục cản trở lưu thông của các lái xe và khiến tình trạng khan hiếm hàng hóa vốn đã căng thẳng vì Brexit và đại dịch COVID-19 càng trở nên trầm trọng hơn.

Quy định mới là một phần trong gói những thay đổi để Chính phủ Anh thực hiện cam kết mà đảng Bảo thủ cầm quyền đưa ra trong cuộc bầu cử năm 2019 nhằm lấy lại quyền kiểm soát với các đường biên giới đất nước sau khi rời EU.

Trong số những điều luật được đề xuất có luật cho phép bắt giữ người di cư bất hợp pháp và đưa người xin tị nạn đến một quốc gia khác trong thời gian chờ phê duyệt đơn xin tị nạn.

Chính phủ Anh cho biết các công dân EU, EEA và Thụy Sĩ trước đây từng sinh sống tại Anh và được trao quyền ở lại Anh sẽ có thể sử dụng thẻ định danh để nhập cảnh Anh cho đến năm 2025.

Tác giả: Lê Ánh

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến