Dòng sự kiện:
Anh lo biến thể Covid-19 Ấn Độ có thể làm 10.000 người nhiễm bệnh mỗi ngày
15/05/2021 19:40:06
Các ca nhiễm bệnh không ngừng tăng do biến thể nguy hiểm của virus SARS -CoV-2 từ Ấn Độ khiến các nhà khoa học Anh lo lắng về viễn cảnh u ám, cũng như nguy cơ vắc xin khan hiếm và tăng giá.

Thủ tướng Anh Boris Johnson tiêm vắc xin ngừa Covid-19 của AstraZeneca hồi tháng 3 (Ảnh: AFP).

Biến thể của virus SARS-CoV-2 là B.1.617.2 lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ và đang lây lan nhanh chóng tại Anh. Cơ quan Y tế Công cộng Anh cho biết, số trường hợp liên quan đến biến thể Ấn Độ đã tăng gấp 3 lần trong một tuần qua. Khoảng 40% ca mới ở London có thể liên quan tới chủng này.

Trước thực tế đó, Nhóm Cố vấn Khoa học Khẩn cấp Anh (SAGE) ngày 14/5 đưa ra cảnh báo rằng, trong kịch bản xấu, biến thể B.1.617.2 có thể khiến 10.000 người nhiễm bệnh mỗi ngày ở Anh trong những tháng tới. Và hệ quả là hầu hết cả nước vẫn phải tiếp tục duy trì tình trạng phong tỏa.

Các nhà khoa học cũng cảnh báo, có thể xảy ra nhiều ca tử vong mỗi ngày vào mùa hè này, và thừa nhận biến thể B.1.617.2 có khả năng lây nhiễm cao hơn nhiều so với chủng B.1.1.7 lần đầu tiên được phát hiện ở Anh. Trong khi đó, theo Nhóm mô hình hóa khoa học đại dịch cúm (SPI-M) - nhóm chuyên gia tư vấn cho Bộ Y tế và chăm sóc xã hội Anh, chủng đột biến B.1.617.2 có khả năng lây nhiễm cao gấp đôi so với B.1.1.7.

Theo cảnh báo, nếu Anh nới lỏng tất cả các hạn chế vào ngày 21/6 tới như kế hoạch, số người nhiễm bệnh có thể tăng nhanh và trên diện rộng. Theo các nhà khoa học, số người đã được tiêm vắc xin "vẫn còn quá ít".

Những báo cáo ảm đạm trên được gửi đến Phủ thủ tướng trong tuần này, sau khi các ca nhiễm biến thể Ấn Độ tăng hơn gấp đôi trong 7 ngày qua tại Anh, trong đó 4 người đã tử vong vì B.1.617.2. Thực tế là, việc chủng đột biến này đang lây lan nhanh chóng, dù nước Anh vẫn đang trong tình trạng đóng cửa và nằm trong số những quốc gia có tỷ lệ tiêm vắc xin cao trên thế giới, đã gióng lên hồi chuông cảnh báo đáng lo ngại.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Phủ thủ tướng ngày 14/5, Giám đốc y tế của Anh, Giáo sư Chris Whitty, nhấn mạnh biến thể Ấn Độ sẽ tấn công mạnh mẽ khắp nước Anh. Dù trấn an người dân rằng chủng virus này không gây tử vong nhiều và vắc xin hiện nay đủ mạnh để khống chế nó, nhưng các nhà khoa học vẫn cảnh báo số người chết có thể tăng lên rất đáng lo do biến chủng này có tốc độ lây lan kinh hoàng.

Hiện vẫn còn 30 triệu người Anh chưa được tiêm chủng. Các cuộc thử nghiệm tiêm vắc xin chống biến thể mới B.1.617.2 đang được triển khai tại 15 điểm nóng, chủ yếu ở Tây Bắc nước Anh, trong khi nước này cũng đang nỗ lực tiêm liều vắc-xin thứ hai cho những người trên 50 tuổi để ngăn chặn làn sóng thứ ba thảm khốc hơn. Các chuyên gia hàng đầu cũng cảnh báo về viễn cảnh vắc xin khan hiếm và tăng giá.

B.1.617.2 là một trong ba dòng của B.1.617, biến thể đã trở nên phổ biến ở Ấn Độ. Theo các chuyên gia, đây là một trong những yếu tố tiềm ẩn đằng sau cuộc khủng hoảng Covid-19 kinh khủng mà Ấn Độ đang phải đối mặt. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa B.1.617 vào danh sách biến thể "đáng lo ngại" và cho biết nó đã lan ra hơn 40 quốc gia trên thế giới.

Tác giả: Thanh Thành

Theo: Dân Trí
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến