Dòng sự kiện:
Anh-Pháp sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên sau 5 năm gián đoạn
12/01/2023 10:03:03
Văn phòng Thủ tướng Anh xác nhận Tổng thống Pháp Macron sẽ tổ chức một cuộc họp với Thủ tướng Anh Sunak nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trong các lĩnh vực như khí hậu và an ninh.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) và Thủ tướng Anh Rishi Sunak sẽ gặp nhau ngày 10/3 tới đây. (Nguồn: timesofmalta.com)

Theo phóng viên TTXVN tại London, Thủ tướng Anh Rishi Sunak và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Anh-Pháp vào ngày 10/3 tới.

Đây là hội nghị thượng đỉnh song phương đầu tiên giữa Anh và Pháp sau 5 năm gián đoạn.

Ngày 11/1, Văn phòng Thủ tướng Anh xác nhận Tổng thống Pháp Macron sẽ tổ chức một cuộc họp với Thủ tướng Anh Sunak nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trong các lĩnh vực như khí hậu và an ninh.

Kế hoạch tổ chức cuộc họp cấp cao theo hình thức trực tiếp đã được hai bên đưa ra trong cuộc điện đàm đầu tiên vào tháng 10 năm ngoái nhân dịp Thủ tướng Anh Sunak nhậm chức.

Động thái nối lại cuộc họp trực tiếp giữa lãnh đạo Anh-Pháp được cho là dấu hiệu cho thấy quan hệ giữa Anh và các đối tác quan trọng trong Liên minh châu Âu (EU) đang tan băng kể từ khi ông Boris Johnson rời khỏi vị trí Thủ tướng Anh vào tháng 9 năm ngoái.

Mối quan hệ giữa Pháp và Anh đã trở nên căng thẳng trong những năm gần đây liên quan đến nhiều vấn đề, trong đó có tranh cãi về quyền đánh bắt cá và di cư bất hợp pháp.

Thủ tướng Anh Sunak hy vọng hội nghị sắp tới sẽ là cơ hội để hai bên xây dựng hợp tác trong việc giải quyết vấn đề di cư trái phép qua eo biển Manche và đạt được sự ủng hộ cho quá trình đàm phán về các quy tắc thương mại thời hậu Brexit (Anh rời khỏi EU) trong Nghị định thư Bắc Ireland.

Việc giải quyết bất đồng Nghị định thư Bắc Ireland là chìa khóa để thắt chặt lại quan hệ giữa Anh với Pháp cũng như Anh với EU.

Bế tắc trong quá trình đàm phán đã ảnh hưởng đến hoạt động của chính quyền Bắc Ireland, do đảng Liên minh Dân chủ tẩy chay cơ quan điều hành và hội đồng chia sẻ quyền lực cho đến khi tranh chấp được giải quyết.

Cho đến nay, cả Anh và EU đang tìm cách giải quyết vấn đề và hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận cuối cùng trước lễ kỷ niệm 25 năm ký kết Hiệp định hòa bình Thứ Sáu Tốt lành vào ngày 10/4 tới.

Tổng thống Pháp Macron luôn khẳng định Anh phải tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo Nghị định thư đã ký kết.

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh cho biết hội nghị sắp tới là cơ hội để tăng cường hợp tác giữa Anh và Pháp trong nhiều lĩnh vực bao gồm an ninh, khí hậu và năng lượng, kinh tế, di cư và các mục tiêu chính sách đối ngoại chung.

Hội nghị thượng đỉnh Anh-Pháp là sự kiện trước đây được tổ chức khá thường xuyên, nhưng bị gián đoạn kể từ khi ông Boris Johnson lên nắm quyền Thủ tướng Anh.

Lần gần nhất hai nước tổ chức hội nghị thượng đỉnh là khi cựu Thủ tướng Anh Theresa May tiếp đón Tổng thống Macron tại Học viện quân sự Sandhurst (Anh) vào tháng 1/2018.

Điện Élysée hiện đang chuẩn bị cho chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của Vua Charles III tới Pháp, dự kiến cũng được tổ chức vào cuối tháng 3 tới./.

Tác giả: Vân Hải

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến