Dòng sự kiện:
Argentina gia hạn thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với Trung Quốc
03/06/2023 18:42:21
Chính phủ Argentina đã chính thức gia hạn thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với Trung Quốc thêm 3 thăm để cho phép quốc gia Nam Mỹ tăng cường nguồn dự trữ ngoại hối đang cạn kiệt.

Tháng trước, Chính phủ Argentina thông báo sẽ thanh toán hàng nhập khẩu từ Trung Quốc bằng Nhân dân tệ thay vì bằng USD để làm giảm dòng chảy của đồng bạc xanh ra nước ngoài. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/6, Ngân hàng Trung ương Argentina (BCRA) thông báo chính phủ nước này đã chính thức gia hạn thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với Trung Quốc thêm 3 thăm để cho phép quốc gia Nam Mỹ tăng cường nguồn dự trữ ngoại hối đang cạn kiệt.

Theo phóng viên TTXVN tại Argentina, thỏa thuận hoán đổi tiền tệ giữa hai nước có tổng trị giá 130 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 19 tỷ USD).

Thỏa thuận gia hạn đã được Chủ tịch BCRA Miguel Ángel Pesce và Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC) Dịch Cương ký kết tại Bắc Kinh trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 30/5 đến 2/6 của Bộ trưởng Kinh tế Argentina Sergio Massa.

Đây là lần thứ 6 hai nước ký thỏa thuận hoán đổi tiền tệ, sau thỏa thuận vào các năm 2009, 2014, 2017, 2018 và 2020.

Trong thỏa thuận vừa được ký kết, hai bên nhất trí tăng gấp đôi khoản chi đặc biệt từ gói hoán đổi này và cho phép BCRA có thể rút tiền trong trường hợp khẩn cấp với tổng giá trị từ 35-70 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 10 tỷ USD).

Ngoài việc giúp hạn chế tình trạng thiếu hụt ngoại tệ ở Argentina, thỏa thuận hoán đổi tiền tệ còn giúp hai bên thúc đẩy trao đổi thương mại song phương.

Tháng trước, Chính phủ Argentina thông báo sẽ thanh toán hàng nhập khẩu từ Trung Quốc bằng Nhân dân tệ thay vì bằng USD để làm giảm dòng chảy của đồng bạc xanh ra nước ngoài.

Theo số liệu mới nhất, dự trữ ngoại tệ của BCRA tính đến thời điểm cuối tháng 5/2023 chỉ còn khoảng 32,8 tỷ USD, một con số khá thấp trong bối cảnh thị trường ngoại hối tại nền kinh tế lớn thứ ba Mỹ Latinh luôn trong tình trạng căng thẳng do thiếu hụt USD.

Argentina hiện đang trải qua nhiều khó khăn kinh tế vĩ mô do tác động của tình trạng hạn hán đối với các lĩnh vực nông nghiệp và chăn nuôi, khiến xuất khẩu nông sản - nguồn thu ngoại tệ lớn nhất của quốc gia Nam Mỹ này - sụt giảm mạnh.

Vì thế, chuyến thăm Trung Quốc của Bộ trưởng Kinh tế Sergio Massa không chỉ nhằm thúc đẩy các thỏa thuận song phương trong lĩnh vực tài chính và năng lượng, mà còn tìm kiếm cơ hội mở ra thị trường mới cho các sản phẩm của Argentina./.

Tác giả: Ngọc Tùng

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến