Dòng sự kiện:
Ba cán bộ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ 'giúp' tội phạm 'né' thi hành án
17/03/2022 07:34:27
Vốn là những người khỏe mạnh, 3 bị án đã được một số nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ “giúp” trở thành bệnh nhân suy tim.

Ngày 17/3, CQĐT Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, đơn vị đã khởi tố vụ án và khởi tố bị can về hành vi “Giả mạo trong công tác” đối với 3 đối tượng: Tống Xuân Hải (SN 1976), điều dưỡng Khoa Nội tổng hợp; Hán Quang Chung (SN 1980), cán bộ Phòng Kế hoạch Tổng hợp; và Đinh Quốc Phương (SN 1981), cán bộ Khoa Truyền nhiễm, thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Các bị can trong vụ án

Trước đó, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ nhận được đơn kiến nghị của cử tri thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh, về việc 3 trường hợp được hoãn thi hành án nghi vấn trái quy định của pháp luật.

Tiến hành điều tra, cơ quan Công an đã làm sáng tỏ hành vi phạm tội của một số cán bộ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Cuối năm 2015, Đặng Thị Mến (SN 1972, ở khu Nam Tiến, thị trấn Phong Châu) phạm tội chứa mại dâm; và sau đó bị TAND TP. Việt Trì đưa ra xét xử, tuyên phạt 5 năm tù giam.

Tìm mọi cách để được hoãn thi hành án, Mến biết rằng muốn được như vậy thì phải… mắc bệnh hiểm nghèo đang điều trị, và nữ bị án đã xoay xở để làm bệnh án.

Khoảng tháng 11/2015, qua các mối quan hệ xã hội, Mến biết Đinh Quốc Phương, khi đó đang là cán bộ Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ; và đặt vấn đề nhờ Phương làm giúp bệnh án suy tim độ III.

Nhận lời, Phương đã nhờ Tống Xuân Hải. Hải đã làm hồ sơ, thủ tục nhập viện cho Mến với chẩn đoán: Viêm phế quản co thắt. Và khi ra viện, Hải tự đánh máy giấy ra viện, có thêm chữ suy tim vào mục chẩn đoán và giả chữ ký của bác sỹ điều trị là Lê Thị Anh Đào rồi đưa cho Phương đi trình ký.

Với giấy ra viện này, Phương nhờ Hán Quang Chung trích sao tóm tắt bệnh án của Mến, có chẩn đoán là suy tim độ III. Khi sao bệnh án, Chung đã thêm chữ suy tim độ III vào mục chẩn đoán của bản trích sao và không vào sổ theo dõi trích sao bệnh án. Sau đó, đối tượng tự điền số đem đi trình ký và đưa cho Phương để đưa cho Mến.

Bằng giấy tờ giả mạo trên, Mến đã làm đơn đến TAND huyện Phù Ninh để xin hoãn thi hành án. Căn cứ vào hồ sơ bệnh án trên, ngày 4/2/2016, TAND huyện Phù Ninh ra Quyết định hoãn thi hành án phạt tù đối với Mến, lý do hoãn: Đang điều trị suy tim độ III, thời hạn hoãn 12 tháng.

Quá trình đấu tranh, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ còn xác định: Sau khi nhờ được Phương làm được bệnh án suy tim, tháng 1/2016, Mến tiếp tục nhờ làm bệnh án suy tim cho Nguyễn Thành Nam (SN 1992, ở khu Nam Tiến, thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh) để lo cho Nam được hoãn thi hành án.

Phương cũng nhờ Hải đánh máy giấy ra viện có thêm chữ suy tim vào mục chẩn đoán và giả chữ ký của bác sỹ điều trị rồi đưa cho Phương đi trình ký. Có giấy ra viện, Phương nhờ Chung trích sao bệnh án của Nam; viết thêm chữ suy tim độ III vào mục chẩn đoán và không vào sổ theo dõi trích sao bệnh án mà tự điền số đem đi trình ký và đưa cho Phương chuyển lại giấy này cho Mến.

Có “bảo bối”, Mến hướng dẫn Nam viết đơn gửi TAND huyện Phù Ninh để làm thủ tục xin hoãn thi hành án cho Nam. Ngày 4-2-2016, TAND huyện Phù Ninh ra Quyết định hoãn thi hành án phạt tù đối với Nam, lý do hoãn: Đang điều trị suy tim độ III, thời hạn hoãn 12 tháng (kể từ ngày 4/2/2016 đến ngày 4/2/2017).

Cũng trong năm 2015, Hoàng Thị Kim Hoa (SN 1971, ở khu 4, thị trấn Phong Châu, Phù Ninh) phạm tội đánh bạc; bị TAND huyện Phù Ninh tuyên phạt 8 tháng 10 ngày. Đến thời hạn phải đi thi hành án, Hoa mang thai. Sau khi tìm hiểu các thủ tục để được hoãn thi hành án, Hoa biết mình có đủ điều kiện để được hoãn thi hành án nên đã viết đơn và đi khám thai tại Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh.

Sau khi nộp đơn xin hoãn thi hành án, kèm tài liệu xác định việc đang có thai tại TAND huyện Phù Ninh, ngày 2/6/2015 TAND huyện Phù Ninh ra Quyết định hoãn thi hành án phạt tù đối với Hoa, lý do là bị án đang mang thai thời hạn; hoãn 12 tháng kể từ ngày 28/5/2015 đến 28/5/2016. Sau khi được hoãn thi hành án, qua tìm hiểu Hoa biết muốn được miễn không phải đi chấp hành án phạt tù thì phải được hoãn thi hành án phạt tù lần nữa với lý do là đang điều trị bệnh hiểm nghèo thì mới được xét miễn thi hành án.

Vì thế, tháng 3/2016, đối tượng đã nhờ Mến. Qua nói chuyện, Mến giới thiệu có quen với bác sỹ ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ; có thể làm hồ sơ bệnh án bệnh hiểm nghèo (suy tim độ III). Sau đó, Mến đã giới thiệu cho Hoa gặp Đinh Quốc Phương. Qua trao đổi, Phương đồng ý giúp Hoa làm hồ sơ bệnh án suy tim độ III.

Một lần nữa, Tống Xuân Hải tham gia phi vụ này. Khi Hoa ra viện, Hải đã tự đánh máy giấy ra viện có thêm chữ suy tim vào mục chẩn đoán và giả chữ ký của bác sỹ điều trị rồi đưa cho Phương đi trình ký.

Với các “hồ sơ bệnh án” trên, ngày 29/4/2016, TAND tỉnh Phú Thọ ra Quyết định về miễn chấp hành án hình phạt tù đối với bị án Hoàng Thị Kim Hoa, lý do: Suy tim độ III đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Tác giả: Xuân Thúy

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến