Dòng sự kiện:
Ba Lan lên tiếng sau khi Đức trả lại người di cư Afghanistan
19/06/2024 08:24:22
Cảnh sát Đức đã trao trả một gia đình Afghanistan nhập cảnh trái phép từ Ba Lan khiến Warsaw chỉ trích hành động này là vi phạm thoả thuận hợp tác giữa hai nước.

Cảnh sát Đức kiểm tra các phương tiện tại khu vực biên giới với Ba Lan. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Đài phát thanh Quốc tế Deutsche Well (Đức) ngày 18/6, Ba Lan đã phản ứng gay gắt sau khi cảnh sát Đức trao trả một gia đình Afghanistan di cư khỏi Ba Lan trái phép, chỉ trích hành động này là vi phạm thoả thuận biên giới giữa hai nước.

Trong một tuyên bố, Cơ quan Biên phòng Ba Lan nêu rõ: "Việc cảnh sát Đức chuyển người nước ngoài sang Ba Lan đã vi phạm các nguyên tắc hợp tác giữa hai cơ quan. Chính quyền Đức không được đưa ra quyết định tùy tiện như vậy".

Tuyên bố này được đưa ra sau khi chính quyền Đức được cho là đã chuyển một gia đình gồm 5 người xin tị nạn Afghanistan về phía biên giới Ba Lan gần Osinow Dolny vào cuối tuần trước, sau khi bắt giữ họ vì đã nhập cảnh trái phép vào Đức mà không có giấy tờ cần thiết.

Theo luật hiện hành, việc thiếu giấy tờ khiến họ bị trả về Ba Lan, nơi họ đã được tị nạn.

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk cho biết ông sẽ thảo luận về "vụ việc không thể chấp nhận được" với Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại cuộc họp không chính thức của EU trong tuần này tại Brussels.

Về phần mình, người phát ngôn Bộ Nội vụ Ba Lan cho biết vấn đề này cũng sẽ được thảo luận tại cuộc gặp tiếp theo giữa Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan Tomasz Siemoniak và người đồng cấp Đức Nancy Faeser.

Chính quyền Ba Lan phàn nàn rằng phía Đức đã không thông báo cho họ về ý định trả lại người tị nạn Afghanistan.

Tác giả: Vũ Thanh/Theo Dw.com

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến