Dòng sự kiện:
Bà Rịa-Vũng Tàu vào cuộc kiểm tra tình trạng rao bán đất nông nghiệp phân lô
11/07/2021 10:47:51
UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành văn bản yêu cầu các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra tình hình xây dựng, rao bán đất nông nghiệp được phân lô.

Xử nghiêm trường hợp tự mở đường giao thông để phân lô bán nền đất nông nghiệp

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các sở ngành sớm hoàn thiện phần mềm hệ thống dữ liệu về đất đai, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn tỉnh để công bố công khai, cung cấp thông tin cho người dân tra cứu, truy cập; tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, hướng dẫn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng và trật tự xây dựng, nhất là đối với cấp xã.

Cùng với đó tiếp tục thống kê, tổng hợp toàn bộ tình hình tách thửa, rao báo đất phân lô, các trường hợp vi phạm, báo cáo UBND tỉnh xử lý và sẽ có báo cáo bổ sung (cập nhật chung trong báo cáo định kỳ theo quý về kết quả thực hiện chỉ thị số 14-CT/TU) cho Ban cán sự đảng UBND tỉnh trong tháng 7 này. Thời hạn hoàn thành trước ngày 20/7.

Sở Thông tin và Truyền thông xử lý vi phạm đối với Công ty Cổ phần Phát triển Đầu tư Xây dựng Phú Mỹ do vi phạm về việc quảng cáo trên môi trường mạng. Thời hạn hoàn thành trước ngày 10/7.

UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến các tầng lớp nhân dân các quy định của pháp luật về đất đai, quy hoạch, xây dựng nhằm góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân, không để các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản lợi dụng, núp bóng để quảng cáo mua bán, phân lô ảnh hưởng tới công tác quản lý đất đai tại địa phương, trong đó cần nhấn mạnh các mặt hạn chế sử dụng khi giao dịch đứng tên chung một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giao dịch các lô đất nông nghiệp trong các khu phân lô (với nhu cầu để xây dung nhà ở).

Đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng đất đai, xây dựng; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, xử lý, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đối với các trường hợp làm đường giao thông, xây dựng trái phép, không đúng quy định khi tách thửa, đặc biệt là đối với những trường hợp tự mở đường giao thông để “phân lô bán nền” đối với đất nông nghiệp.

Tỉnh cũng đề nghị tổ chức kiểm tra, quản lý chặt chẽ hiện trạng đất nông nghiệp theo quy hoạch, thường xuyên cập nhật thông tin các dự án phân lô, bán nền trên các trang thông tin điện tử, mạng xã hội, để kịp thời xử lý, ngăn chặn nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người dân, triển khai hệ thống đường dây nóng để ghi nhận và xử lý kịp thời những ý kiến phản ảnh của người dân liên quan đến đất đai, xây dựng.

"Báo cáo kết quả xử lý các trường hợp vi phạm, kết quả xử lý và kết quả kiểm điểm trách nhiệm các đơn vị, cá nhân có liên quan (cập nhật chung trong báo cáo định kỳ theo quý về kết quả thực hiện chỉ thị số 14-CT/TU), gửi về Sở Tài nguyên và Môi trường để tổng hợp. Thời hạn hoàn thành trước ngày 20/7", UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị.

Tác giả: Lệ Chi

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến