Dòng sự kiện:
Bạc Liêu dừng chốt kiểm soát liên tỉnh sau nhiều tháng thắt chặt
30/11/2021 10:12:22
Sau một thời gian dài đặt chốt kiểm soát dịch Covid-19 liên tỉnh trên các tuyến đường bộ và đường thủy, Bạc Liêu sẽ tạm dừng hoạt động các chốt này từ ngày 1/12.

Chiều 29/11, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều chỉ đạo, đối với các chốt kiểm soát phòng, chống dịch "vòng ngoài", liên tỉnh, thống nhất tạm dừng hoạt động từ 0h ngày 1/12.

Các lực lượng tại chốt được điều động thực hiện công tác phòng, chống dịch và các nhiệm vụ công vụ khác trên địa bàn tỉnh. Riêng đối với cơ sở vật chất tại các chốt này tạm thời vẫn giữ nguyên hiện trạng đến khi có chỉ đạo mới.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, chỉ tính trên các tuyến đường bộ thì tỉnh Bạc Liêu có ít nhất 7 chốt đặt tại các cửa ngõ vào tỉnh nằm trên địa bàn TP Bạc Liêu, thị xã Giá Rai, huyện Vĩnh Lợi, huyện Hồng Dân, huyện Phước Long.

Chốt kiểm soát trên quốc lộ 1 qua địa bàn tỉnh Bạc Liêu sẽ dừng hoạt động từ ngày 1/12 (Ảnh: Huỳnh Hải).

Đối với người vào tỉnh (kể cả người từ Bạc Liêu đi ra khỏi tỉnh và quay vào tỉnh) thì 100% người vào tỉnh đều phải khai báo y tế, thực hiện tại các Trạm y tế xã, phường, thị trấn.

"Khi khai báo y tế phải nêu đầy đủ và chịu trách nhiệm về tính chính xác các thông tin theo quy định, nếu không khai báo hoặc khai báo không trung thực, để phát sinh dịch bệnh thì bị xử lý theo quy định pháp luật", Chủ tịch Bạc Liêu yêu cầu rõ.

Trong việc tăng cường công tác phòng chống dịch, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu cũng chỉ đạo Sở Y tế khẩn trương hướng dẫn cách ly, điều trị F0 tại nhà sao cho phù hợp với điều kiện thực tế; chủ động phối hợp Bệnh viện Chợ Rẫy để triển khai có hiệu quả công tác điều trị bệnh nhân Covid-19, với mục tiêu là giảm thiểu số ca tăng nặng và chuyển viện...

Sóc Trăng: Cách ly F0 đủ điều kiện

Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng vừa có hướng dẫn triển khai mô hình Trạm y tế lưu động, cách ly y tế đối với F1 và điều trị F0 tại nhà. Mục tiêu là góp phần nâng cao chất lượng điều trị, giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung, các bệnh viện thuộc tầng 2, tầng 3, giảm tỷ lệ người bệnh chuyển nặng và tử vong.

Sóc Trăng tiến hành cách ly, điều trị F0 không triệu chứng tại nhà đủ điều kiện (Ảnh: XL).

Theo đó, tỉnh thực hiện cách ly y tế tại nhà đối với F1 có nguy cơ thấp, trường hợp F0 có nhu cầu cách ly, điều trị tại nhà phải đảm bảo điều kiện theo quy định.

Trong việc lập Trạm y tế lưu động, UBND huyện có thể linh động thiết lập nhiều trạm với số lượng dao động từ 50-100 ca F0/trạm. Tiêu chí thực hiện là mỗi cụm dân cư có dưới 50 ca F0 thì cách ly điều trị tại nhà; cứ 20 ca F0 thì tăng thêm một nhân lực chuyên môn.

Các Trạm y tế lưu động triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng; kết nối giữa chăm sóc, quản lý người mắc Covid-19 tại nhà với chăm sóc tại bệnh viện; phát hiện các trường hợp diễn biến nặng và chuyển tuyến kịp thời; cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám bệnh, chữa bệnh, sơ cứu, chuyển tuyến kịp thời các bệnh thông thường cho người dân trên địa bàn được giao.

Theo Chủ tịch tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu, việc cách ly F1, điều trị F0 tại nhà, thành lập Trạm y tế lưu động là xu thế tất yếu khách quan và phải thực hiện.

Tác giả: Huỳnh Hải - Xuân Lương

Theo: Dân Trí
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến