Dòng sự kiện:
Bắc Ninh "ế" hơn 1.300 căn nhà ở công nhân
02/11/2023 11:12:08
Trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh hiện có hơn 2.400 lao động cần lưu trú. Tỉnh đang triển khai 51 dự án nhà ở xã hội, trong đó có 22 dự án nhà ở công nhân, tuy nhiên mới chỉ bán được 350/1.700 căn nhà ở công nhân.

Hiện tỉnh Bắc Ninh đã triển khai đầu tư 51 dự án nhà ở xã hội (NOXH ) cho đối tượng thu nhập thấp, nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, với tổng diện tích đất khoảng 157ha.

Các dự án khi hoàn thành sẽ cung ứng khoảng 3,9 triệu m2 sàn nhà ở, tương ứng hơn 46.500 căn hộ, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 180.000 người.

Trong đó, số dự án nhà ở xã hội dành cho đối tượng thu nhập thấp là 29 dự án, quy mô xây dựng 15.500 căn hộ, đáp ứng chỗ ở cho 75.000 người, bao gồm: 21 dự án đã hoàn thành, 8 dự án đang chuẩn bị đầu tư xây dựng.

Bên cạnh đó, tỉnh Bắc Ninh cũng đang triển khai đầu tư 22 dự án nhà ở công nhân, quy mô xây dựng 31.000 căn hộ, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 105.000 người, bao gồm: 7 dự án đã hoàn thành, 15 dự án đang chuẩn bị đầu tư xây dựng.

Thời gian qua, các chủ dự án đã rao bán gần 1.700 căn nhà ở công nhân nhưng số lượng bán được ít, hiện 7 dự án đang ế khoảng hơn 1.300 căn nhà.

Các chủ đầu tư dự án NOXH tại tỉnh Bắc Ninh hiện mới bán được 350/1.700 căn nhà ở công nhân

Theo ông Nguyễn Tuấn Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Ninh, hiện tại tỉnh Bắc Ninh có khoảng gần 6 nghìn căn NOXH đã hoàn thành, nhưng mới có khoảng hơn 3.000 căn được đăng ký mua. Lý do bởi NOXH dành cho công nhân thường tập trung ở các khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất trên địa bàn huyện, xã. Vì vậy, người thu nhập thấp ở nông thôn không được phép mua, thuê, dẫn đến ít đối tượng đủ điều kiện mua.

Ngoài ra còn là vấn đề thuế thu nhập. Theo quy định hiện nay, thu nhập trên 11 triệu đồng phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Với 11 triệu đồng mỗi tháng để chi tiêu sinh hoạt, chưa kể còn phải gửi về gia đình, thì không đủ điều kiện mua.

Theo ông Nguyễn Tuấn Dũng, để công nhân mua được nhà ở thì cần phải xem xét đến mức thu nhập. Ngoài ra, người lao động đa số là công nhân ngoại tỉnh nên không có nhu cầu mua nhà, mà chỉ muốn thuê nhà ở. Vì thế, phát triển loại nhà lưu trú sẽ phù hợp hơn.

“Chúng tôi đã trao đổi với Tổ công tác của Chính phủ về loại hình nhà lưu trú. Đây là loại hình nhà mà công nhân có nhu cầu nhiều nhất. Thời gian tới, để phát triển được nhà ở lưu trú công nhân thì Bộ Xây dựng cần nghiên cứu, tham mưu để hình thành một hệ thống về tiêu chuẩn, quy chuẩn từ khâu lựa chọn nhà đầu tư đến khâu quy hoạch, quản lý phát triển và sử dụng NOXH”- ông Dũng nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Tuấn Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh: để công nhân mua được nhà ở xã hội thì cần phải xem xét đến mức thu nhập

Cũng theo ông Dũng, những khó khăn khi triển khai Đề án xây dựng ít nhất 1 triệu căn NOXH còn liên quan đến một loạt các vấn đề khác nữa, như chỉ tiêu, công tác quy hoạch... Về chỉ tiêu, NOXH được xây dựng với mật độ 1,5 lần và hệ số sử dụng đất cũng 1,5 lần, thế nhưng lại không quy định các chỉ tiêu về hạ tầng xã hội, do vậy, trong quá trình triển khai quy hoạch rất lúng túng. Liên quan đến giá bán, theo quy định đến hiện nay, chỉ được thẩm định một lần ở giai đoạn đầu. Nhưng với lãi suất khống chế 10%/năm thì đến khi hoàn thiện dự án, cùng với đó là tăng giá vật liệu, lạm phát, lại không có các quy định hướng dẫn điều chỉnh giá.

“Thời gian tới, Bộ Xây dựng nghiên cứu bổ sung vào Luật Sửa đổi trình Quốc hội thông qua cần lưu ý đến vấn đề liên quan về giá. Nếu giá được điều chỉnh hằng năm sẽ là cơ sở để các doanh nghiệp thúc đẩy hơn nữa việc tham gia đầu tư phát triển NOXH, đặc biệt là NOCN”- Lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh ý kiến.

Tác giả: Tiến Dũng

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến