Dòng sự kiện:
Bàn cách gỡ vướng mắc liên quan đến hoạt động mua vật tư y tế
06/07/2022 20:32:17
Với các nội dung vướng mắc liên quan đến thẩm quyền của Bộ Tài chính, Bộ trưởng Phớc cho biết sẽ ban hành ngay các văn bản theo thẩm quyền hướng dẫn các bộ, ngành và địa phương thực hiện.

Bộ Tài chính làm việc với Bộ Y tế và các đơn vị trực thuộc, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, một số bệnh viện Trung ương và địa phương, chiều ngày 6/7. (Ảnh: Vietnam+)

Nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong các quy định hiện hành liên quan đến hoạt động mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư sinh phẩm y tế, Bộ Tài chính đã có buổi làm việc với Bộ Y tế và các đơn vị trực thuộc, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, một số bệnh viện Trung ương và địa phương vào chiều ngày 6/7.

Nội dung buổi làm việc tập trung vào trao đổi và rà soát các vướng mắc trong các quy định hiện hành, từ đó đề xuất các biện pháp, giải pháp tháo gỡ liên quan đến hoạt động mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư sinh phẩm y tế thuộc thẩm quyền Bộ Tài chính (do Bộ Tài chính chủ trì ban hành hoặc chủ trì trình cấp có thẩm quyền ban hành).

Hỗ trợ xác định giá mặt hàng

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết rất chia sẻ với những vất vả, khó khăn của Bộ Y tế trong thời gian qua. Đặc biệt, những vướng mắc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của nhân dân, đặc biệt là người bệnh.

Tổng hợp các ý kiến đóng góp từ các đơn vị, Thứ trưởng phụ trách Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chỉ ra một số vấn đề vướng mắc đồng thời kiến nghị giải pháp tháo gỡ liên quan đến quy định hiện hành đối với các hoạt động mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư sinh phẩm y tế.

Theo đó, về tổ chức mua sắm đấu thầu, ông Tuyên đề xuất Bộ Tài chính nghiên cứu một dải giá để làm tham chiếu, trong đó có giá tối thiểu và tối đa. Bên cạnh đó, ngành tài chính cần có những hướng dẫn cụ thể cho cấp phê duyệt dự thầu, đặc biệt là đối với các đơn vị sự nghiệp công lập.

Ông Tuyên đề nghị Bộ Tài chính nên quy định các chế tài và yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp trang thiết bị y tế phải kê khai, kê khai lại và kê khai chi tiết cấu hình máy móc, từ đó để hình thành cơ cấu giá.

Đối với các hoạt động mua sắm qua các tổ chức quốc tế, ông Tuyên cho biết hiện đại diện phía quốc tế chỉ cung cấp giá bán cập cảng, còn các loại chi phí lưu kho bến bãi, vận chuyển chưa được đưa vào cơ cấu giá thành. Thêm vào đó, Luật Đấu thầu quy định khi mua sắm sẽ nhận tạm ứng và thanh toán theo khối lượng. Song, một số tổ chức quốc tế cung cấp thiết bị lại yêu cầu phải chuyển ngay 100% giá trị đơn hàng, sau đó mới chuyển hàng và điều này chưa đúng với quy định của luật pháp Việt Nam.

Họp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong các quy định hiện hành liên quan đến hoạt động mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư sinh phẩm y tế tại Bộ Tài chính. (Ảnh: Vietnam+)

Do đó, ông đề nghị Bộ Tài chính hỗ trợ phương pháp và cách thức xác định giá của từng loại mặt hàng để là cơ sở thực hiện đấu thầu và lựa chọn nhà thầu.

“Ngành cũng đề nghị Bộ Tài chính tính đúng, tính đủ đối với dịch vụ y tế và thanh toán bảo hiểm y tế,” ông Tuyên nói.

Ban hành ngay các văn bản theo thẩm quyền

Trên cơ sở ý kiến của Bộ Y tế, các Bệnh viện tuyến Trung ương và địa phương tại cuộc họp, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã ghi nhận các nội dung vướng mắc và đề xuất giải pháp của các đơn vị liên quan đến thẩm quyền của Bộ Tài chính. Ông cho hay sẽ ban hành ngay các văn bản theo thẩm quyền để hướng dẫn các bộ, ngành và địa phương thực hiện.

Thực tế, thời gian qua Bộ Tài chính đã rà soát và ban hành một số văn bản như số 6307/BTC-HCSN ngày 30/6 báo cáo Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp thúc đẩy việc phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách Nhà nước năm 2022 của Bộ Y tế; Văn bản số 6301/BTC-HCSN ngày 1/7 đề nghị Bộ Y tế rà soát tổng thể các quy định hiện hành liên quan đến hoạt động mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư sinh phẩm y tế và thuốc chữa bệnh, đề xuất kiến nghị giải pháp thực hiện và các nội dung cần sửa đổi liên quan đến trách nhiệm của Bộ Tài chính và gửi về Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan trước ngày 4/7 để nghiên cứu, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Về các nội dung vướng mắc liên quan đến thẩm quyền của Bộ Y tế, ông Phớc đề nghị Bộ Y tế khẩn trương tháo gỡ và hướng dẫn các Bệnh viên và Sở Y tế các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện.

Đối với các nội dung vướng mắc thuộc thẩm quyền của Chính phủ và các bộ, ngành khác, Bộ trưởng Bộ Tài chính đề nghị Bộ Y tế khẩn trương báo cáo cụ thể các vướng mắc để kịp thời đề xuất, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

“Bộ Tài chính sẽ đồng hành và phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế trong quá trình triển khai thực hiện,” vị tư lệnh ngành tài chính nhấn mạnh./.

Tác giả: Hạnh Nguyễn

Theo: Vietnam+
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến