Dòng sự kiện:
Bán dầu Diesel bẩn, lẫn nước lã...các xe tiền tỷ hư hỏng nặng, QLTT làm gì?
16/10/2021 11:15:08
Sau khi đổ 500.000 đồng dầu Diesel tại Cửa hàng xăng dầu Bắc Ga Vinh, cả 2 chiếc xe ô tô có hiện tượng rung mạnh, máy kêu bình bịch. Đến gara kiểm tra, chủ xe bất ngờ phát hiện trong dầu có lẫn nước lã…

Mua 500.000 đồng dầu Diesel, hậu quả sửa xe gần 20 triệu đồng

Anh Nguyễn Bá Đức, Phó giám đốc Công ty TNHH TM và XD Nam Quân (địa chỉ ngõ 33, Đường Trần Bình Trọng, phường Đông Vĩnh, TP.Vinh, Nghệ An) phản ánh tới Tạp chí Doanh nghiệp Việt Nam về việc sau khi đổ dầu Diesel và vận hành xe thì xe ô tô của bị hỏng nặng. Cụ thể, vào khoảng 17h ngày 12/10/2021, anh Đức điều khiển xe Ford Ranger mang BKS: 37C-239.46 đến cửa hàng xăng dầu Bắc Ga Vinh (có địa chỉ 24 Lệ Ninh – TP.Vinh) đổ 500.000 đồng dầu Diesel. Sau khi rời cây xăng dầu đi về nhà, anh Đức thấy xe có hiện tượng rung mạnh, máy kêu bình bịch. Nghi ngờ dầu có vấn đề khiến xe có hiện tượng lạ, sáng hôm sau anh Đức đưa xe vào hãng Ford Vinh kiểm tra, đồng thời báo sự việc trên đến đại diện cửa hàng xăng dầu Bắc Ga Vinh. 

Sau khi đổ dầu Diesel tại cửa hàng xăng dầu Bắc Ga Vinh,2 chiếc xe ô tôcó hiện tượng rung mạnh, máy kêu bình bịch. 

 

Tại đây, sau khi kiểm tra xe, kỹ thuật viên tại hãng Ford Vinh thông báo dầu xe bẩn, có màu đục và yêu cầu thay lọc dầu và kim phun số 2 và 4, sau đó sẽ tiếp tục kiểm tra các kim và bơm còn lại.

“Tôi mua chiếc xe này gần một tỷ đồng, đổ có 500.000 đồng dầu Diesel mà giờ phải thay lọc và kim phun mất gần vài chục triệu đồng. Xe thì nằm dài ngày trong hãng chờ sửa, công việc ách tắc. Thế mà, đại diện cửa hàng xăng dầu Bắc Ga Vinh vẫn thờ ơ, lúc thì nói sẽ hỗ trợ sửa chữa, sau lại lưỡng lự nuốt lời, muốn trốn tránh trách nhiệm”, anh Đức bức xúc.

Anh Đức cho biết thêm, sau khi đổ 500.000 đồng dầu tại cửa hàng xăng dầu Bắc Ga Vinh Công ty TNHH TM và XD Nam Quân được cửa hàng này cấp hóa đơn GTGT số 0000269 của Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại dịch vụ tổng hợp Trường Thịnh Vinh.

Còn một trường hợp khác, ngày 14/10/2021, Tạp chí Doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục nhận được đơn phản ánh của anh Dương Xuân Trung, Phó giám đốc Công ty Tuấn Chung (địa chỉ ngõ 79, đường Trần Bình Trọng, phường Đông Vĩnh, TP.Vinh, Nghệ An). Vào khoảng 14h30 ngày 12/10/2021, anh Trung điều khiển xe nhãn hiệu Mazda BKS: 37C – 148.24 đến Cửa hàng xăng dầu Bắc Ga Vinh đổ 500.000 đồng dầu Diesel. Sau đó, anh điều khiển xe đi được một đoạn đường khoảng 15 km thấy có hiện tượng lạ, máy nổ to, rung kêu bình bịch. Sáng 13/10/2021, vì có công việc gấp anh Trung điều khiển xe từ TP Vinh ra khu công nghiệp Nam Cấm (khoảng 30 km). Lúc này, xe đang chạy bỗng chết máy giữa đường, anh Trung đành phải thuê cẩu, cẩu xe về gara Sơn Nam kiểm tra, đồng thời báo sự việc trên đến đại diện Cửa hàng xăng dầu Bắc Ga Vinh.

Dầu Diesel hút ra từ 2 chiếc xe ô tô có lẫn nước lạnh.

Sau khi tiếp nhận thông tin, kế toán và chủ Cửa hàng xăng dầu Bắc Ga Vinh cùng anh Trung đã đến gara Sơn Nam làm việc. Tại đây, sau khi mở bình dầu và lọc dầu kiểm tra, kỹ thuật viên ga ra cho biết xe có hiện tượng nước trong dầu và yêu cầu thay lọc cùng 4 kim phun nhiên liệu.

“Mấy ngày này xe nằm gara công việc của tôi bị trì trệ, ách tắc. Đổ 500.000 đồng dầu giờ phải sửa xe gần 20 triệu đồng, nếu thay mới thì hơn 50 triệu đồng, quá xót xa. Hiện, đại diện Cửa hàng xăng dầu Bắc Ga Vinh đã đến làm việc và hứa sẽ hỗ trợ tôi 50% thiệt hại”, anh Trung nói.

Theo số điện thoại từ 2 công ty phản ánh cung cấp, phóng viên đã liên hệ và được một người phụ nữ tự xưng là Nguyễn Thị Hà, người đại diện cho Cửa hàng xăng dầu Bắc Ga Vinh khẳng định, vào chiều ngày 12/10/2021, 2 chiếc xe mang BKS: 37C-239.46 và 37C – 148.24 có đến mua dầu Diesel tại Cửa hàng xăng dầu Bắc Ga Vinh. Và sau đó, phía cửa hàng nhận được thông tin phản ánh xe bị hỏng.

Xe hỏng do đâu?

Anh Nguyễn Đình Thịnh, cố vấn dịch vụ tại hãng Ford Vinh cho biết, sau khi tiếp nhận và kiểm tra xe 37C-239.46 cho thấy có hiện tượng máy rung giật, dầu nhiên liệu trong xe bị bẩn. Tiếp tục kiểm tra phát hiện trong dầu có nước lạnh cần phải thay lọc dầu và 2 kim phun nhiên liệu số 2 và 4 bị hỏng.

Chiếc xe Ford Ranger của anh Đức đang nằm trong hãng chờ sửaa chữa.

Anh Thịnh cho rằng, có 2 trường hợp xảy ra khi trong dầu nhiên liệu của xe có lẫn nước lã, thứ nhất do dầu không đảm bảo chất lượng hoặc do xe bị ngập nước. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra tổng quát xe 37C-239.46 anh Thịnh khẳng định rằng xe không bị ngập nước.

Còn anh Trần Văn Sơn, Chủ gara Sơn Nam cho biết, xe 37C – 148.24 khi đưa đến gara đã bị chết máy. Sau khi kiểm tra tổng quát phát hiện trong dầu Diesel có lẫn nước lã khiến các kim phun nhiên liệu bị kẹt, bơm bị hỏng.

Theo anh Sơn nếu thay mới thì một kim phun nhiên liệu có giá khoảng 17 triệu đồng. Tổng thay mới trên 50 triệu đồng. Còn khắc phục sửa chữa để đi tạm thời hết khoảng 15 triệu đồng. Anh Sơn cũng khẳng định xe 37C – 148.24 không bị ngập nước.

Liên quan tới vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Phong, Phó Cục Quản lý thị trường Nghệ An cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh về việc Cửa hàng xăng dầu Bắc Ga Vinh bán dầu Diesel có lẫn nước lã, gây hư hỏng phương tiện của khách hàng chúng tôi sẽ cho anh em kiểm tra, nếu sai phạm sẽ xử lý nghiêm.

Tác giả: Thủy Tiên

Thích và chia sẻ bài viết này :
Tin liên quan
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến