Dòng sự kiện:
Báo chí Nhật đưa tin đậm về chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
09/10/2018 11:45:25
Chiều 8/10, truyền thông Nhật Bản đã đưa tin đậm nét về cuộc hội đàm cấp cao giữa Thủ tướng Shinzo Abe và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chuyển sang phòng họp báo sau khi kết thúc hội đàm. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Nội dung đăng tải tập trung vào cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo, đề cập đến các vấn đề hai bên cùng quan tâm như Biển Đông, Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và giải pháp liên quan đến vấn đề du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản.

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã dành nhiều thời gian để trao đổi về hợp tác duy trì hòa bình và an ninh hàng hải.

Hãng Kyodo đăng bài viết có tiêu đề “Nhật Bản, Việt Nam nhất trí hợp tác để duy trì hòa bình tại Biển Đông” cho biết hai Thủ tướng đã nhất trí hợp tác để duy trì hòa bình và an ninh tại Biển Đông, nơi đang tồn tại nhiều tranh chấp lãnh thổ.

Bài viết dẫn phát biểu của Thủ tướng Abe trong cuộc họp báo chung cho biết Nhật Bản không nằm trong Biển Đông nhưng coi vùng biển này là tuyến đường hàng hải có tầm quan trọng chiến lược.

Ngoài ra, ông Abe nhấn mạnh quyết tâm thực hiện một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương mở và tự do. Trong khi đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết hai bên xác nhận sự cần thiết phải đảm bảo hòa bình, an ninh hàng hải và tự do hàng không và hàng hải tại khu vực Biển Đông.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh và ủng hộ các nỗ lực và sáng kiến của Nhật Bản để đảm bảo sự thịnh vượng kinh tế, tự do thương mại và an toàn hàng hải tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Bài viết trên trang mạng của Đài truyền hình NHK cho biết hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đảm bảo an ninh hàng hải để thực hiện một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương mở và tự do.

Báo Sankei dẫn phát biểu họp báo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định “tầm quan trọng của an toàn hàng hải sẽ thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như đào tạo nhân lực chất lượng cao, nông nghiệp công nghệ cao và phòng chống thảm họa.”

Liên quan tới CPTPP, bài viết tiêu đề “Hội đàm Thủ tướng Abe với Thủ tướng Việt Nam: Tăng cường hợp tác thúc đẩy CPTPP sớm có hiệu lực” của NHK cho biết hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tăng cường hợp tác nhằm thúc đẩy tự do hóa thương mại, đưa CPTPP sớm có hiệu lực.

Bài viết về chủ đề này trên tờ Sankei dẫn lời Thủ tướng Abe nhấn mạnh trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ đang trỗi dậy, các nước thành viên CPTPP trong đó có Nhật Bản, Việt Nam sẽ xúc tiến thương mại tự do và bình đẳng.

Đề cập đến một khía cạnh khác trong quan hệ Việt Nam-Nhật Bản, báo Mainichi có bài viết chi tiết với tiêu đề: “Hội đàm với Thủ tướng Việt Nam, hợp tác để ngăn ngừa những bất cập liên quan đến du học sinh.”

Theo báo này, bên cạnh các lĩnh vực như năng lượng, phát triển hạ tầng, hai Thủ tướng đã trao đổi ý kiến về vấn đề du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản tăng mạnh. Để ngăn ngừa nảy sinh rắc rối liên quan đến du học sinh, hai bên đã trao đổi Bản ghi nhớ hợp tác làm cơ sở cho việc trao đổi thông tin liên quan đến các đơn vị đào tạo tiếng Nhật và xử lý hoạt động môi giới du học không minh bạch.

Về một số phương diện hợp tác song phương khác, NHK dẫn lời Thủ tướng Abe bày tỏ mong muốn “Nhật Bản và Việt Nam thúc đẩy hợp tác vì mục tiêu phát triển toàn thể khu vực Mekong cũng như hai quốc gia.”

Đáp lại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: “Trong chiến lược phát triển của Việt Nam, Nhật Bản đóng vai trò rất quan trọng, tôi mong muốn quan hệ song phương ngày càng phát triển.”

Theo báo Sankei, hai Thủ tướng cũng nhất trí hợp tác trong việc thực thi phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Còn Kyodo nhận định trong năm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, Thủ tướng Abe cam kết thúc đẩy giao lưu nhân dân và Nhật Bản đang chuẩn bị tiếp nhận thêm lao động Việt Nam thông qua việc giới thiệu một cơ chế lưu trú mới. Nhật Bản cũng cam kết viện trợ cho Việt Nam 1,2 tỷ yen để mua thiết bị kiểm tra an toàn thực phẩm.

Theo TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến
 • Bắt tạm giam cựu Phó tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma
  16/01/2019 12:06:05
  Ông Phan Xuân Thiện, cựu Phó Tổng giám đốc Cty CP VN Pharma và bà Hoàng Trúc Vy, cựu nhân viên Phòng nghiên cứu phát triển thuộc Cty CP VN Pharma bị bắt để điều tra tội Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh
 • Ngân hàng khó kỳ vọng lãi 'khủng' năm 2019
  16/01/2019 11:05:54
  Mặc dù chưa có báo cáo chính thức nhưng nhiều nhà băng đã hé lộ mức lợi nhuận và tăng trưởng 'khủng' đạt được trong năm 2018. Tuy vậy, năm 2019, lợi nhuận ngành ngân hàng sẽ khó lặp lại 'kỳ tích'.
 • Đồng euro sau 20 năm thăng trầm
  16/01/2019 09:00:07
  Nhân kỷ niệm 20 năm ngày đồng euro ra đời (1/1/1999 - 1/1/2019), các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã dành lời ca ngợi đồng tiền chung này, coi đây là 'một trong những câu chuyện thành công lớn nhất của EU'.
 • Lại thêm vụ nữ giám đốc lừa 'chạy' trường giá 800 triệu đồng
  16/01/2019 09:04:49
  Nhận tiền và không 'chạy' được trường học như cam kết nhưng Chiến không chịu trả lại nên phải vào tù.
 • Những khúc cua 'tử thần' trên đèo Hải Vân
  16/01/2019 08:21:52
  Đèo Hải Vân dài 20km, với những khúc cua uốn lượn khuỷu tay khuất tầm nhìn là ám ảnh đối với cánh tài xế. Mỗi sơ suất nhỏ đều có thể phải trả giá bằng sinh mạng khi qua đây.