Dòng sự kiện:
Bắt Cựu Chủ tịch xã ở Phú Quốc: 3 quản lý rừng đầu thú, nộp lại tiền nhận hối lộ
09/05/2024 14:28:58
Ba người nguyên là Đội trưởng Quản lý bảo vệ rừng thuộc Vườn Quốc gia Phú Quốc đến đầu thú, giao nộp 175 triệu đồng đã nhận hối lộ.

Liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong lĩnh vực đất đai xảy ra trên địa bàn TP Phú Quốc, sáng 9/5, Cơ quan CSĐT Công an TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết, 3 người nguyên là Đội trưởng Quản lý bảo vệ rừng thuộc Vườn Quốc gia Phú Quốc đã đến đầu thú.

Cụ thể, Hoàng Minh Tuấn (SN 1985, Đội trưởng Đội quản lý bảo vệ rừng Cửa Cạn năm 2017 - 2024), Nguyễn Tuấn Anh (SN 1982, Đội trưởng Đội quản lý bảo vệ rừng Bãi Dài năm 2021 - 2024), Ngô Thanh Tân (SN 1977, Đội trưởng Đội quản lý bảo vệ rừng Bến Tràm năm 2017 - 2021) đầu thú, giao nộp 175 triệu đồng.

Ngô Thanh Tân - Đội trưởng Đội quản lý bảo vệ rừng Bến Tràm đến đầu thú, giao nộp số tiền 50 triệu đồng (Ảnh: Công an cung cấp).

Tại cơ quan điều tra, 3 người này khai nhận vào năm 2021, 2022 họ tiếp xúc, gặp gỡ và nhận tiền (tương ứng với số tiền các đối tượng giao nộp cho Cơ quan CSĐT Công an TP Phú Quốc) từ nhóm người thuộc Công ty TNHH tư vấn đầu tư và phát triển LHĐ để bỏ qua các vi phạm.

Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để công ty này thực hiện hành vi phân lô, bán đất nền trái pháp luật trên đất rừng đặc dụng ở xã Cửa Cạn và xã Cửa Dương (TP Phú Quốc).

Qua thông tin từ báo chí, biết được nhóm người của Công ty LHĐ đã bị Cơ quan CSĐT Công an TP Phú Quốc khởi tố, bắt giam nên đã tự nguyện đến Công an TP Phú Quốc để đầu thú và giao nộp lại số tiền đã nhận hối lộ, mong được hưởng khoan hồng của pháp luật.

Liên quan vụ án, hôm 27/4, VTC News đưa tin, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang đã bắt giam ông Du Việt Thanh (SN 1982) - cựu Chủ tịch UBND xã Cửa Cạn (TP Phú Quốc) để điều tra về hành vi Nhận hối lộ.

Thông tin ban đầu, từ kết quả điều tra chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong lĩnh vực đất đai xảy ra trên địa bàn TP Phú Quốc, cơ quan công an xác định ông Du Việt Thanh đã nhận hối lộ 1 ô tô và hơn 5 tỷ đồng tiền mặt để "làm ngơ" cho các đối tượng phân lô bán đất rừng, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng của người dân tại xã Cửa Cạn.

Những sai phạm trong việc xét duyệt nguồn gốc đất xảy ra ở Cửa Cạn chủ yếu rơi vào thời ông Du Việt Thanh làm Chủ tịch UBND xã (giai đoạn từ tháng 12/2019 đến tháng 6/2022).

Hôm 19/4, Cơ quan CSĐT Công an TP Phú Quốc đã khởi tố và bắt tạm giam bị can Lê Minh Điệp (SN 1991, ngụ xã Cửa Cạn, TP Phú Quốc), Giám đốc Công ty TNHH tư vấn đầu tư và phát triển LHĐ (Phú Quốc), Đặng Văn Hùng (SN 1981) và Đặng Văn Lĩnh (SN 1985) - cùng ngụ TP Phú Quốc, Kiên Giang để điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra, tháng 11/2021, 3 bị can trên cùng mở Công ty TNHH tư vấn đầu tư và phát triển LHĐ (ngành nghề môi giới, tư vấn kinh doanh bất động sản) do Điệp làm giám đốc. Văn phòng công ty tại số 268 đường Nguyễn Trung Trực, khu phố 11, phường Dương Đông, TP Phú Quốc.

Từ năm 2021 - 2022, Điệp cùng với Lĩnh và Hùng đặt cọc mua đất hoặc mua các thửa đất của nhiều người dân tại ấp Cây Thông Trong, xã Cửa Dương và ấp 3, xã Cửa Cạn. Ngoài ra, họ còn lấn chiếm thêm phần đất suối, đất rừng đặc dụng bên ngoài.

Sau đó, 3 người san lấp mặt bằng, làm đường bê tông, cắm cột điện, kéo đường điện... trái phép trên các thửa đất rồi thuê người vẽ sơ đồ phân lô, tự đặt tên các dự án và quảng cáo, chào bán các lô đất cho khách với hình thức mua bán là lập vi bằng.

Thời điểm nhóm này chào bán, các thửa đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng là đất trồng cây lâu năm hoặc đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, là đất suối, đất rừng đặc dụng do Nhà nước và Vườn Quốc gia Phú Quốc quản lý.

Với thủ đoạn trên, nhóm này đã phân lô bán nền cho hàng trăm khách hàng, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.

Theo Công an, trong các dự án "ma", điển hình là Khu đất phân lô bán nền tại ấp 3, xã Cửa Cạn (dự án Khu Dân cư Cửa cạn), nhóm này đã phân thành 3 khu với hơn 1.950 nền, bán được hơn 250 tỷ đồng.

Tác giả: Hoàng Thọ

Theo: VTC News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến