Dòng sự kiện:
Bất động sản công nghiệp: Dự báo giá thuê đất tăng, nhà xưởng sôi động
03/07/2021 14:30:17
Đại diện JLL Việt Nam cho biết nhờ vào các chỉ số tăng trưởng kinh tế lạc quan, dự báo giá thuê đất công nghiệp trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng trưởng và thị trường nhà xưởng xây sẵn sẽ sôi động.

Ảnh chỉ có tính chất minh họa: Danh Lam/TTXVN

Mặc dù chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 nhưng nhờ vào các chỉ số tăng trưởng kinh tế lạc quan, thị trường bất động sản công nghiệp và nhà xưởng tại Việt Nam trong quý 2/2021 vẫn giữ vững tiềm năng to lớn cùng với nhiều lợi thế độc đáo vốn có của đất nước, giúp thu hút các nhà sản xuất và chuỗi cung ứng logistics.

Theo nhận định của giới chuyên gia, trong thời gian tới, dự báo giá thuê đất công nghiệp sẽ tiếp tục tăng trưởng và thị trường nhà xưởng xây sẵn sẽ sôi động.

Tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp vẫn ổn định

Thông tin tới PV sáng 3/7 về xu hướng thị trường khu công nghiệp, đại diện Công ty tư vấn Bất động sản toàn cầu JLL Việt Nam cho biết trong quý 2/2021, thị trường đất công nghiệp cho thuê ở miền Bắc ghi nhận thêm nguồn cung mới từ khu công nghiệp Yên Mỹ tại tỉnh Hưng Yên. Qua đó nâng tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê tại miền Bắc lên 9.700 hécta.

Cùng với khu công nghiệp, thị trường nhà xưởng xây sẵn cũng đón chào thêm nguồn cung mới, tập trung chủ yếu ở tỉnh Hải Dương, nâng tổng nguồn cung nhà xưởng xây sẵn tại miền Bắc lên 1,9 triệu mét vuông sàn.

Đáng chú ý, thị trường ghi nhận một số thương vụ M&A trong quý 2, điển hình là Boustead Projects mua lại 49% cổ phần trong Công ty cổ phần Phát triển Công nghiệp KTG Bắc Ninh tại Khu công nghiệp Yên Phong với giá khoảng 6,9 triệu USD.

Xét về tỷ lệ lấp đầy, tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp phía Bắc trong quý 2 duy trì ở mức 75%, trong khi nhà xưởng xây sẵn chứng kiến tỷ lệ lấp đầy giảm so với quý 1 do thị trường đón chào nguồn cung mới.

Ngoài ra, do các doanh nghiệp vừa và nhỏ là khu vực chịu tác động lớn nhất của đại dịch, tổng số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2021 tăng 22% so với cùng kì; trong đó số doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo chiếm 11,9% cũng tác động tiêu cực đến tỷ lệ lấp đầy nhà xưởng xây sẵn.

Tương tự, tại khu vực phía Nam, JLL cũng ghi nhận đã có nhiều giao dịch được hoàn tất tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Bất chấp đại dịch bùng phát, các thỏa thuận thuê đất chủ yếu đến từ các nhà sản xuất công nghiệp nặng yêu cầu quỹ đất rộng lớn.

Theo đó, tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn đạt lần lượt 85% và 86%. Trong đó, đất công nghiệp ghi nhận các giao dịch mới trong lúc đại dịch bùng phát thể hiện rằng cả chủ đầu tư và khách thuê đã dần tìm ra được các phương án đồng hành cùng đại dịch để tiếp tục hoạt động.

Ngược lại nhà xưởng xây sẵn cũng chứng kiến sự mở rộng kinh doanh của các doanh nghiệp đã hiện hữu hơn là những doanh nghiệp mới.

Dịch COVID-19 kìm hãm đà tăng của giá đất

Theo JLL, trong quý 2/2021, việc các khu công nghiệp tại các tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang phải tạm ngừng sản xuất do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 đã kìm hãm đà tăng của giá đất công nghiệp.

Giá đất giữ nguyên ở mức 107 USD/m2/chu kỳ thuê vào quý 2. Tuy vẫn ghi nhận mức tăng 5,9% so với cùng kì năm trước nhưng đà tăng đã chậm lại so với quý 1.

Giá thuê nhà xưởng xây sẵn cũng ghi nhận đà tăng ở mức thấp hơn so với quý 1.

Ảnh chỉ có tính chất minh họa: Thanh Vũ/TTXVN

Trong khi đó, ở khu vực phía Nam, giá đất trong quý 2 tiếp tục đà tăng trưởng nhưng giá thuê nhà xưởng xây sẵn chững lại.

Cụ thể, đất công nghiệp với vị thế là một hình thức đầu tư sản xuất lâu dài vẫn luôn giữ đà tăng trưởng về giá mạnh mẽ qua các năm. Trong quý 2, các chủ đầu tư khu công nghiệp tại phía Nam đã thiết lập đỉnh giá trung bình mới là 113 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá thuê nhà xưởng xây sẵn tại các khu vực phía Nam đạt trung bình ở mức 4,5 USD/m2/tháng cho toàn khu vực, chỉ tăng 0,5% so với cùng kỳ do đại dịch bùng phát, gây ảnh hưởng lớn cho các hoạt động cho thuê của loại hình bất động sản xây sẵn này.

Thị trường nhà xưởng xây sẵn dự báo sôi động

Theo nhận định của chuyên gia JLL, dù chưa chính thức xác nhận nhưng việc Tập đoàn Pegatron (Đài Loan) được cho là sẽ tăng vốn đầu tư vào Việt Nam sau dự án tại thành phố Hải Phòng là tín hiệu tích cực về nhu cầu bất động sản công nghiệp trong tương lai.

Ngoài các tỉnh ở khu vực đồng bằng sông Hồng, các tỉnh ở vùng Đông Bắc như Bắc Giang, Quảng Ninh, Thái Nguyên cũng đang thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư với lợi thế về giá thuê và hạ tầng ngày càng được hoàn thiện. Giá đất ở các khu vực này được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức 8-10% so với cùng kỳ năm trước.

Tương tự, thị trường nhà xưởng xây sẵn cũng được dự báo sẽ sôi động ở khu vực Đông Bắc, với nhiều nhà đầu tư mới gia nhập thị trường như GNP Industrial hay Công ty cổ phần công nghiệp Khu công nghiệp Việt Nam.

Đặc biệt, tới thời điểm hiện tại, Việt Nam vẫn được ghi nhận là đất nước thành công trong việc kiểm soát dịch COVID-19, điều này càng củng cố niềm tin của các nhà đầu tư đối với môi trường kinh doanh tiền năng của Việt Nam.

Tại khu vực phía Nam, với những tầm nhìn tươi sáng về nền sản xuất của đất nước trong tương lai, chính quyền các tỉnh đã không ngừng liên tục cải thiện và xây dựng mới hệ thống cơ sở hạ tầng, điển hình các dự án cao tốc Phan Thiết-Dầu Giây, cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu, cao tốc Bến Lức-Long Thành. Tất cả các dự án này đều nằm ở các thị trường công nghiệp chủ lực xung quanh Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo đó, giá thuê đất công nghiệp tại miền Nam dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng.

Đối với nhà xưởng xây sẵn, khoảng 940.00 m2 mới sẽ được tung ra thị trường vào cuối năm 2021 nếu tình hình dịch bênh được kiểm soát và thị trường hồi phục trở lại.

Tác giả: Hùng Võ

Theo: Vietnam+
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến