Dòng sự kiện:
Bất động sản vùng ven 'xì hơi', xẻ đất phân lô xong để... chăn bò, thả gà
28/02/2023 09:50:43
Sau "sốt đất", nhiều khu đất nền tách thửa phân lô vùng ven Hà Nội rơi vào tình trạng bỏ hoang, thành nơi trồng cỏ, nuôi bò. Tiền tỷ của nhà đầu tư bị "chôn" vào đất.

Theo ghi nhận của Dân trí, giai đoạn 2018-2022, thị trường bất động sản vùng ven Hà Nội như Quốc Oai, Thạch Thất, Sơn Tây được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Các khu vực này cũng xuất hiện hình thức tách thửa nhằm phân lô bán nền với diện tích 60-100m2/lô.

Theo đó, giá đất nền tách thửa phân lô nằm sâu trong ngõ cũng bị đẩy lên tới 20-24 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, theo đánh giá của giới đầu tư, loại đất nền có tính đầu cơ cao, không có giá trị thực lớn sẽ cũng chịu ảnh hưởng xấu nhất khi thị trường hạ nhiệt. (Trong ảnh là các khu đất nền tách thửa phân lô dày đặc, san sát nhau ở thôn Sen Trì, xã Bình Yên, huyện Thạch Thất).

Hiện nay, khi thị trường bất động sản rơi vào trầm lắng, các khu vực đất nền này không còn ghi nhận cảnh tượng người mua đua nhau chốt cọc với người bán. Thay vào đó là khung cảnh ảm đạm. Nhiều nhà đầu tư đang "chôn" tiền tỷ vào những lô đất này.

Tại thôn Sen Trì, xã Bình Yên, huyện Thạch Thất, không khó để bắt gặp các khu đất phân lô quy mô từ vài lô đến vài chục lô. Nhưng, sau thời gian "sốt nóng", chúng lại trở thành nơi tập kết rác, chăn thả gia súc, gia cầm.

Theo chia sẻ của người dân, hiện tại, các lô đất tách thửa này đều có chủ là những nhà đầu tư từ nơi khác đến. Sau thời gian đươc mua bán nhộn nhịp, đất bị bỏ không, lãng phí.

Theo khảo sát, thời điểm cuối năm 2021, những mảnh đất nền tách thửa phân lô này hầu hết được rao bán khoảng 20 triệu đồng/m2. Tính trung bình lô đất 80m2 cũng có giá 1,6 tỷ đồng. Đến nay, giá loại đất khu vực này đã hạ nhiệt, còn khoảng 13-15 triệu đồng/m2, nhưng vẫn khó tìm khách hàng mua.

Cùng ở huyện Thạch Thất, nhiều khu đất nền tách thửa phân lô Bãi Dài thuộc địa bàn xã Tiến Xuân đang trong tình trạng bỏ không sau thời gian "sốt giá".

Điển hình nhất là khu 108 lô đất ở Bãi Dài, xã Tiến Xuân. Từ đầu năm 2021, các lô đất này được bán rầm rộ với giá 18-22 triệu đồng/m2, tương đương khoảng hơn 1,4 tỷ đồng/lô diện tích 75m2, nhưng đến nay vẫn chỉ bỏ không.

Cùng cảnh ngộ, tại xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, tình trạng phân lô xong bỏ hoang cũng diễn ra phổ biến. Trong ảnh là khu đất tại ngõ 209 Cổ Đông 2 được tách thành 93 lô đất nền hiện đầy cỏ dại.

Trên một số diễn đàn bất động sản, các lô đất ở đây được rao giá 18-20 triệu/m2, cao gấp 2-3 lần so với giá đất thổ cư cùng khu vực.

Môi giới đang bán đất nền ở đây cho biết, khu đất đã được hoàn thiện hạ tầng, từng lô được tách để bán hết cho khách từ đầu năm 2022. Hiện tại, khách hàng muốn mua mới thường phải mua lại từ chính các nhà đầu tư cũ. Tuy nhiên, cả một khu đất tách thửa phân lô không có bóng dáng một công trình xây dựng nào.

Tác giả: Hà Phong

Theo: Dân Trí
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến