Dòng sự kiện:
Bắt giám đốc lập công ty 'ma' để mua bán hóa đơn thuế
26/08/2020 20:49:22
Dù không có hoạt động kinh doanh thực tế nhưng một doanh nghiệp lại báo cáo doanh thu hàng chục tỷ đồng. Công an đã phát hiện đây là công ty ma được lập ra để buôn bán hóa đơn thuế để trục lợi bất chính.

Ngày 26/8, Công an TP Thanh Hóa cho biết, cơ quan này đang tạm giữ Nguyễn Văn Sơn (SN 1969), ngụ phố Dương Đình Nghệ, phường Tân Sơn, TP Thanh Hoá; Nguyễn Đức Anh (SN 1982) và Nguyễn Khắc Đạo (SN 1984), cùng ngụ xã Quảng Tâm, TP Thanh Hóa để điều tra về hành vi Mua bán trái phép hóa đơn.

Qua điều tra, công an phát hiện Công ty CP thuốc Bảo vệ thực vật và phụ gia xi măng 27-7 (địa chỉ tại phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa) được thành lập từ tháng 5/2012 do ông Nguyễn Văn Sơn làm giám đốc, dù không hề có hoạt động kinh doanh nhưng doanh thu hàng năm lại rất lớn.

3 đối tượng bị bắt giữ 

Cụ thể, chỉ tính trong 2 năm 2018 và 2019, doanh thu của công ty này là 57 tỷ đồng. Vào cuộc, công an xác định đây là công ty "ma" được lập ra để buôn bán hóa đơn giá trị gia tăng.

Theo điều tra, công ty trên không có hoạt động kinh doanh thực tế, không có nhà kho, bến bãi, phương tiện sản xuất, nhân công lao động phục vụ cho việc kinh doanh. Bản thân ông Sơn vừa là giám đốc, vừa là kế toán, thông qua các mối quan hệ xã hội để tìm khách hàng và bán hóa đơn cho các doanh nghiệp trên địa bàn trong và ngoài tỉnh.

Các công ty này có nhu cầu mua hóa đơn để kê khai báo cáo thuế, xuất hóa đơn GTGT không có hàng hóa, dịch vụ kèm theo với giá dao động từ 5%-8% giá trị hàng hóa, dịch vụ ghi trong hóa đơn.

Cụ thể từ tháng 1/2018 đến tháng 12/2019, công ty của ông Sơn đã bán nhiều tờ hóa đơn cho Công ty TNHH tư vấn thiết kế và thi công công trình Lam Sơn do Nguyễn Khắc Đạo làm giám đốc và Nguyễn Đức Anh làm kế toán, gây thất thoát tiền thuế cho Nhà nước lên tới hơn 1,3 tỷ đồng.

Khám xét nơi ở của các nghi phạm, công an thu giữ nhiều tập hóa đơn, con dấu của các công ty và nhiều tài liệu liên quan. Vụ việc đang được Công an TP Thanh Hóa tiếp tục điều tra, làm rõ.

Lương Diễn

 

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến