Dòng sự kiện:
Bắt tạm giam Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường
10/12/2021 18:19:15
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị bắt tạm giam sau hơn một tháng bị khởi tố.

Viện kiểm sát nhân dân tối cao ngày 10/12 ra quyết định thay thế biện pháp ngăn chặn đối với ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế từ "Cấm đi khỏi nơi cư trú" thành bắt tạm giam để phục vụ công tác truy tố và xét xử.

Lệnh bắt tạm giam được cơ quan tố tụng đưa ra sau hơn một tháng Cơ quan An ninh điều tra khởi tố bị can đối với ông Cường.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường

Trước đó, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an hoàn tất kết luận bổ sung, đề nghị truy tố Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng liên quan vụ án xảy ra ở VN Pharma.

Kết quả điều tra cho thấy ông Cường làm Cục trưởng Cục Quản lý Dược giai đoạn 2007-2016, là người chịu trách nhiệm đối với các hoạt động của cục này. Trong đó có nhiệm vụ trình lãnh đạo Bộ Y tế các quyết định liên quan đến việc cấp phép đăng ký thuốc.

Quá trình làm việc, ông Cường có hành vi thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, xét duyệt và cấp số đăng ký đối với 7 loại thuốc giả gắn nhãn Health 2000 Canada; thiếu giám sát, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của nhóm chuyên gia thẩm định và bộ phận thường trực đăng ký thuốc.

Sau khi 7 loại thuốc trên được nhập khẩu vào Việt Nam, Nguyễn Minh Hùng và các bị can trong vụ án đã tiêu thụ được lô thuốc giả có tổng trị giá trên 151 tỷ đồng.

Ông Cường nhận được thông tin phản ánh thuốc Health 2000 Canada nhập nhằng về nguồn gốc, xuất xứ. Tuy nhiên, bị can đã không chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi để tiêu hủy đối với 7 loại thuốc.

Sai phạm của ông Cường khiến nhiều bệnh nhân phải sử dụng thuốc giả, gây thiệt hại hơn 50,6 tỷ đồng.

Cùng tội danh với ông Cường, cơ quan điều tra đề nghị truy tố Nguyễn Việt Hùng (cựu Phó cục trưởng Quản lý dược, Bộ Y tế) và Lê Đình Thanh (cựu cán bộ Cục Hải quan TP.HCM).

Nguyễn Minh Hùng (cựu Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma) và 8 bị can khác bị đề nghị truy tố tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Hai bị can còn lại gồm Nguyễn Thị Thu Thủy (cựu phó phòng của Cục Quản lý dược) và Phạm Hồng Châu (cựu trưởng phòng của đơn vị này) bị đề nghị truy tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Tác giả: Đoàn Bổng

Theo: Vietnamnet
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến