Dòng sự kiện:
Bệnh viện lý giải việc đòi hóa đơn mới bồi thường vụ chạy thận 8 người chết
14/11/2017 14:27:43
Sau khi không tìm được tiếng nói chung giữa Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, các gia đình nạn nhân tiếp tục gửi đơn kêu cứu.

Chiều 13/11, tài khoản Facebook mang tên LS H.T chia sẻ thông tin, liên quan đến vụ chạy thận khiến 8 bệnh nhân ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình tử vong, đến nay đã hơn nửa năm mà phía bệnh viện chưa hề bồi thường cho các gia đình vì không thể xuất trình hóa đơn tài chính việc tang lễ.

Nội dung trên trang cá nhân có đoạn viết: “Nhận vụ trợ giúp pháp lý cho 8 gia đình nạn nhân tử vong vì chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình... Đã hơn nửa năm trôi qua mà phía bệnh viện chưa bồi thường cho các gia đình nạn nhân.

Lý do chính mà bệnh viện chưa bồi thường là các gia đình phải xuất trình hoá đơn tài chính việc làm tang lễ. Trong khi các gia đình nạn nhân đa phần là đồng bào dân tộc, ở tít tận trong bản. Bà con loay hoay không biết làm thế nào mà liên hệ với dưới âm để xin hoá đơn được đây...”.

Lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình lý giải việc đòi hỏi hóa đơn vụ 8 người chạy thận

Trao đổi với PV về việc này, ông Lê Xuân Hoàng, Phó giám đốc Sở Y tế Hoà Bình, kiêm nhiệm Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình thừa nhận, bệnh viên yêu cầu các gia đình cung cấp hoá đơn nhưng không nhất thiết phải hoá đơn đỏ.

“Phía Bệnh viện cũng chưa biết xử lý ra sao bởi rất khó quyết toán để số tiền bồi thường vì không có cơ sở nào. Hiện Bệnh viện và các gia đình nạn nhân chưa thống nhất được mức đền bù, do đó Bệnh viện dự định tạm ứng một số tiền hỗ trợ trước cho các khoản chi phí, mỗi gia đình 50 triệu đồng; còn lại đợi phán quyết của toà”, ông Hoàng cho biết thêm.

Theo quy định tại Điều 585 Bộ luật Dân sự 2015, việc bồi thường thiệt hại dựa trên nguyên tắc sau: Điều 585: Nguyên tắc bồi thường thiệt hại. Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Cũng theo Điều 591 Bộ luật Dân sự về bồi thường theo quy định của pháp luật, trong trường hợp không thỏa thuận được thì mức bồi thường sẽ dựa trên các quy định của pháp luật có liên quan. Trong trường hợp này những người bị tai biến chạy thận và chết ngay khi đang chạy thận nên vụ việc được giải quyết bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm.

"Theo đó, người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định", tại Điều 591 Bộ luật Dân sự chỉ rõ.


Bình Yên
 
Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến