Dòng sự kiện:
Bí ẩn bộ hồ sơ bị mất trong vụ ông Phùng Anh Lê
13/08/2022 10:09:20
Nhiều bị cáo và người liên quan khai hồ sơ vụ Nguyễn Hữu Tài được để tại bàn làm việc của Trưởng công an Tây Hồ Mai Trọng Thắng. Song, hiện nay, hồ sơ vẫn chưa được tìm thấy.

"Không có chuyện tôi nhận 110 triệu đồng".

"Ngày 23/9, tôi cũng không được báo cáo về đối tượng tạm giữ nào".

"Không có quyết định tạm giữ 247 nào đối với Nguyễn Hữu Tài".

Những lời khai trên được cựu đại tá Phùng Anh Lê (cựu Trưởng công an quận Tây Hồ, Hà Nội) không ít lần nhắc lại trong phần thẩm vấn ngày 12/8 tại phiên xử ông Lê và 3 thuộc cấp liên quan vụ nhận hối lộ, thả nghi phạm trái pháp luật.

Theo cáo buộc của VKSND Tối cao, sau khi Nguyễn Hữu Tài (hung thủ gây ra vụ cướp tài sản ngày 22/9/2016) ra đầu thú, Công an quận Tây Hồ đã tạm giữ hình sự Tài 3 ngày (từ 21h ngày 22/9 đến 21h ngày 25/9) theo Quyết định tạm giữ số 247 do Phó trưởng quận Phạm Quý Hải ký.


Bị cáo Phùng Anh Lê. Ảnh: TTXVN.

Khuya 22/9, Tài được đưa vào nhà tạm giữ và được cán bộ trực ban Nguyễn Văn Thuận lập biên bản giao nhận người bị tạm giữ. Sau đó, Tài được đưa vào buồng tạm giữ ở tầng 2. Đến 0h30 hôm sau, ông Thuận lại lập biên bản giao Tài cho bị cáo Vũ Công Ngọc (cựu Đội phó Hình sự) để đưa khỏi nhà tạm giữ. Sau đó, Tài được yêu cầu viết cam đoan rồi cho về nhà.

VKS cho rằng việc Tài được thả về mà không bị xử lý, là do có chỉ đạo của ông Phùng Anh Lê. Các bị cáo Nguyễn Đức Châu (cựu Đội trưởng Hình sự), Vũ Công Ngọc và Lê Đình Trung (cựu Đội phó Thi hành án) là những người thực hiện chỉ đạo này.

Đối với tung tích bộ hồ sơ vụ việc Nguyễn Hữu Tài, theo lời khai của điều tra viên Phan Tất Hùng (người được giao quản lý hồ sơ) và bị cáo Vũ Công Ngọc, tài liệu này gồm báo cáo bắt giữ, đơn đầu thú của Tài, lời khai của nạn nhân...

Tuy nhiên, ông Hùng nói ngày 1/1/2021, hồ sơ đã được mang đến phòng làm việc của ông Mai Trọng Thắng (Trưởng Công an quận Tây Hồ sau này) theo chỉ đạo của ông Thắng. Bị cáo Ngọc và người liên quan cũng cho rằng lần cuối cùng họ nắm được là ngày 1/1/2021, hồ sơ trên đã để lại tại bàn làm việc của ông Thắng.

Quá trình điều tra, ông Thắng và ông Phạm Quý Hải đều trình bày họ không biết hồ sơ đã mang đến, không đọc tài liệu này. Hiện nay, Công an quận Tây Hồ chưa cung cấp được hồ sơ nên chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm các cá nhân liên quan. Việc này sẽ xem xét khi tìm ra hồ sơ trên.


Cựu Đội phó Hình sự Vũ Công Ngọc. Ảnh: Hải Nam.

Nhiều lần đưa ra những quan điểm để phủ nhận các cáo buộc của VKS, ông Lê khi trả lời HĐXX đã giải thích vì không có lệnh tạm giữ Nguyễn Hữu Tài, nên 3 bị cáo còn lại không thể thả người trái pháp luật. Ngoài ra, cựu đại tá Phùng Anh Lê cho rằng trong vụ án này, Công an Tây Hồ đã giấu bộ hồ sơ vụ việc liên quan Nguyễn Hữu Tài.

Tại phiên xét hỏi ngày 12/8, Vũ Công Ngọc quả quyết có sự tồn tại của hồ sơ vụ Nguyễn Hữu Tài và có cả quyết định tạm giữ người này. Tuy nhiên, bị cáo khai mình không biết bộ hồ sơ trên đang ở đâu, ai là người quản lý. Còn ông Phùng Anh Lê vẫn giữ nguyên lời khai, cho rằng không có quyết định tạm giữ hình sự nào đối với Nguyễn Hữu Tài.

"Tôi chỉ nhớ ngày 22/9/2016, tôi có ký quyết định tạm giữ một đối tượng tên Lợi, bị bắt theo lệnh truy nã", ông Lê trình bày.

Trước việc ông Phùng Anh Lê và các bị cáo có lời khai mâu thuẫn về hồ sơ vụ nghi phạm cướp tài sản, luật sư bào chữa cho cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ đặt vấn đề: "Nếu không có hồ sơ đó thì sao?".

Ngày 13/8, HĐXX tiếp tục phần xét hỏi và tranh luận.

VKS xác định cuối tháng 9/2016, Nguyễn Hữu Tài và đồng phạm gây ra vụ cướp tài sản ở phường Yên Phụ. Khi ra đầu thú, Tài bị Công an Tây Hồ tạm giữ. Sau đó, người thân của Tài đã nhờ ông Phùng Văn Bảy (chú họ của bị can Lê) giúp đỡ. Nghe ông Bảy đặt vấn đề, ông Lê đồng ý cho Tài ra về với điều kiện gia đình tên cướp phải đưa 110 triệu đồng.

Tối 22/9/2016, sau khi nhận tiền từ ông Bảy, bị can Lê chỉ đạo Nguyễn Đức Châu, Lê Đình Trung giao Tài cho Vũ Công Ngọc. Một ngày sau đó, Tài được thả về. Theo cáo buộc, ông Lê giữ vai trò chính, là chủ mưu, có động cơ vụ lợi và lợi dụng chức vụ quyền hạn khi phạm tội. Quá trình điều tra, bị can Lê được cho là không thành khẩn khai báo, ngoan cố chối tội, đổ lỗi cho cấp dưới.

Tác giả: Hoàng Lam

Theo: Zing News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến