Dòng sự kiện:
Bị cáo vụ chuyến bay giải cứu: 'Tôi có sự thương cảm, nhiệt huyết muốn giải cứu đồng bào'
18/07/2023 06:00:23
Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng Thái Hoà khai đã quyết tâm góp sức để cứu đồng bào ở vùng dịch về nước bởi sự thương cảm và nhiệt huyết.

Trưa 17/7, bị cáo Trần Minh Tuấn (Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng Thái Hoà) bị đề nghị mức án từ 15 -17 năm tù cho 2 tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Đưa hối lộ.

Chiều 17/7, sau khi VKS đề nghị mức án, HĐXX phiên tòa chuyến bay giải cứu cho phép các bị cáo tự bào chữa. 

Khai trước toà, bị cáo Trần Minh Tuấn (Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng Thái Hoà) thừa nhận bản thân không phải cán bộ Nhà nước, không có chức năng nhiệm vụ trong việc cấp phép các chuyến bay giải cứu.

"Nhưng tôi có sự thương cảm, một sự đồng cảm và nhiệt huyết muốn giải cứu được đồng bào. Chính vì vậy, tôi mới nhận lời hợp tác và xin thủ tục để giải cứu càng nhiều đồng bào càng tốt", Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng Thái Hoà tự bào chữa trước toà.

Bị cáo Tuấn lập luận, nếu theo quan điểm của VKS, không có chức năng nhiệm vụ thì không được "giải cứu" người dân, "vậy khi ra đường gặp người gặp nạn chúng ta phải đợi người có chức năng nhiệm vụ tới mới được giải cứu à?".

Trần Minh Tuấn khẳng định, đây là sự nỗ lực, quyết tâm của bị cáo trong việc góp sức để cứu đồng bào ở vùng dịch về nước.

Bị cáo Trần Minh Tuấn bị đề nghị mức án 15 -17 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Đưa hối lộ.

Trong phần luận tội, VKS cho rằng, Trần Minh Tuấn "không được việc gì" trong việc xin thủ tục cấp phép chuyến bay. Tuấn phủ nhận cáo buộc này và nói có nhiều người khai đã gặp gỡ Tuấn, tới nhà Tuấn ăn cơm hoặc nhận tiền hối lộ của bị cáo.

Trần Minh Tuấn cũng khẳng định không lừa đảo Phạm Bích Hằng (Giám đốc Công ty Vinamichi) mà muốn Hằng đừng thúc giục ông ta đưa hối lộ và giúp Hằng khỏi hành vi đưa hối lộ, để Hằng yên tâm hợp tác với Tuấn.

Về luồng tiền chuyển qua lại giữa Tuấn và Hằng, bị cáo dự kiến thực hiện vào giai đoạn quyết toán, nhưng sau đó Hằng trốn tránh, không thực hiện việc quyết toán này.

Bị cáo Trần Minh Tuấn không thừa nhận cáo buộc tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Đưa hối lộ.

Tuấn cũng cho rằng, Phạm Bá Sơn - nhân viên Công ty Cổ phần xây dựng Thái Hoà khai nhận tiền của bị cáo rồi đưa Chử Xuân Dũng (cựu Phó Chủ tịch Hà Nội) để trả thù Tuấn.

Việc này xuất phát từ việc trước kia Tuấn coi Sơn như ruột thịt nhưng Sơn lại dựa vào sự tin tưởng của Tuấn để làm những việc khuất tất sau lưng.

Đầu quý 2/2022, Tuấn đã dừng trợ cấp 15-20 triệu đồng/tháng cho Sơn để cảnh cáo. Phạm Bá Sơn rất ức chế, bởi nguồn thu chính của gia đình Sơn là từ Công ty Thái Hoà.

"Trước đó, tôi có vay tiền của anh em, và nhờ Sơn nhận tiền. Giai đoạn tôi bị bắt, người ta sợ tôi không trả được nên quay ra đòi Sơn, Sơn phải thế chấp nhà để trả, từ đó Sơn đã quay ra thù tôi", Tuấn khai.

Cáo trạng xác định, Trần Minh Tuấn đã đưa hối lộ hơn 700 triệu đồng, lừa đảo chiếm đoạt hơn 5,6 tỷ đồng. Bị cáo Phạm Bích Hằng bị xác định đã đưa hối lộ hơn 1,1 tỷ đồng.

Cụ thể, tháng 6/2021, Phạm Bích Hằng đã đưa 1 tỷ đồng cho Trần Minh Tuấn để nhờ xin cấp phép chuyến bay, cách ly y tế cho nhân sự Công ty Sự kiện và Bầu trời Hà Nội. Nhận tiền, Trần Minh Tuấn không đưa cho cá nhân nào, Công ty Sự kiện và Bầu trời Hà Nội không được cấp phép chuyến bay. 

Khi Hằng yêu cầu trả lại tiền, bị cáo Trần Minh Tuấn chỉ trả lại 400 triệu đồng, số tiền còn lại Tuấn nói đã chi cho Tổ 5 Bộ để chiếm đoạt số tiền này.

Đến tháng 8/2021, Phạm Bích Hằng thỏa thuận với Trần Minh Tuấn để xin cấp phép các chuyến bay thông qua pháp nhân Công ty Du lịch Quốc tế (do Hằng mượn pháp nhân). 

Lúc này, Trần Minh Tuấn đưa ra thỏa thuận Hằng chi 3,5 triệu đồng/khách cấp phép chuyến bay, 1,5 triệu đồng/khách cách ly.

Từ cuối tháng 10/2021, Trần Minh Tuấn nâng giá xin cách ly lên 2,5 triệu đồng/khách. Hằng có nhiệm vụ hoàn thiện hồ sơ xin cấp phép chuyến bay, cách ly và chuẩn bị tiền, còn Trần Minh Tuấn là người đi nộp hồ sơ và đưa tiền cho thành viên Tổ 5 Bộ, địa phương.

Theo thỏa thuận, mỗi chuyến thành công, Tuấn được hưởng 300 triệu đồng. Thực hiện thỏa thuận trên, bị cáo Hằng đã chuyển hơn 12 tỷ đồng cho Trần Minh Tuấn. 

Số tiền này bị cáo Tuấn đã dùng để thanh toán tiền thuê máy bay là hơn 4,3 tỷ đồng, đưa hối lộ hơn 799 triệu đồng cho các cá nhân.

Trong đó, Tuấn khai đưa cho cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng 200 triệu đồng, Đỗ Hoàng Tùng (cựu Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao) 2.000 USD; Cựu Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng 500 triệu đồng và các cá nhân khác.

Bị cáo Trần Minh Tuấn đã trả lại 1,3 tỷ đồng cho Phạm Bích Hằng và được Hằng trả công cho Tuấn 1,2 tỷ đồng theo thỏa thuận. 

Ngoài ra, Trần Minh Tuấn còn chi 100 triệu đồng khi xin cấp phép cách ly. Số tiền còn lại, hơn 5 tỷ đồng, Trần Minh Tuấn chiếm đoạt của Phạm Bích Hằng. 

Tác giả: Minh Tuệ

Theo: VTC News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến