Dòng sự kiện:
Bị đàn ong vò vẽ đốt, người đàn ông hôn mê
12/09/2017 05:48:06
Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị cho bệnh nhân L.V.N. (50 tuổi, Tam Dương, Vĩnh Phúc), trong tình trạng hôn mê, nguy kịch vì bị 239 nốt ong vò vẽ đốt.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân N. được gia đình chuyển đến Trung tâm chống độc vào khoảng 2 giờ đêm ngày 8/9 trong tình trạng hàng trăm vết ong đốt trên cơ thể. Trước đó, bệnh nhân đã được gia đình đưa đến bệnh viện huyện, rồi chuyển lên Bệnh viện tỉnh Vĩnh Phúc cấp cứu.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, trưa 7/9, ông N. trèo lên cây cưa cành cho tổ ong vò vẽ rơi xuống. Bị ong đốt, ông vội trèo xuống thì giẫm vào tổ ong rơi dưới đất và bị cả đàn ong tấn công.

Các bác sĩ tại Trung tâm chống độc đang tích cực điều trị cho bệnh nhân. (Ảnh bệnh viện cung cấp).

Bác sĩ Nguyên cho biết, hiện tại bệnh nhân bị tổn thương suy thận, tổn thương cơ, tổn thương máu và tụt huyết áp. Các bác sĩ đang áp dụng nhiều biện pháp điều trị tích cực như thở máy, lọc máu và dùng thuốc trợ tim mạch. “Tuy nhiên đây là ca bệnh rất nặng, bởi đến 239 nốt đốt. Trong khi với ong vò vẽ nọc độc nguy hiểm, chỉ trên 10 nốt đốt đã gây biến chứng nặng. Bệnh nhân cần theo dõi diễn tiến bệnh nhưng tiên lượng rất khó, nguy cơ tử vong cao”, bác sĩ Nguyên nói.

Bác sĩ Nguyên cho biết, dị ứng với nọc độc của ong là một trong những nguyên nhân gây tử vong quan trọng ở những bệnh nhân nhạy cảm với nọc độc của ong. Đa số bệnh nhân không có cơ địa dị ứng có phản ứng dị ứng với nọc độc khi ong đốt, các phản ứng này thường nhẹ như ban đỏ, sẩn phù hay đau tại vị trí bị đốt. Tuy nhiên, ở một số bệnh nhân quá mẫn với nọc độc ong sẽ gây ra các phản ứng toàn thân khi bị ong đốt như sốc phản vệ nguy hiểm đến tính mạng, nhất là ở những bệnh nhân có nhiều nốt ong đốt.

Khi không may bị ong đốt gây dị ứng ở mức độ 1, với ít nốt đốt (dưới 10 nốt đốt), bệnh nhân có thể tự xử lý tại nhà bằng cách bôi các thuốc chống dị ứng ngoài da. Còn trên 10 nốt đốt, nhất thiết phải đến viện. Ngay cả khi theo dõi tại nhà với ít nốt đốt mà bệnh nhân xuất hiện phù mạch hoặc mày đay toàn thân đã là phản ứng nặng cần nhanh chóng đưa đến bệnh viện để theo dõi và điều trị kịp thời.

Theo Lao động Thủ đô

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến