Dòng sự kiện:
Bị khởi tố về 3 tội danh, ông Lê Tùng Vân có phải đối diện án tù chung thân?
06/01/2022 10:48:45
Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân và Loạn luân, nhiều người đặt câu hỏi ông Lê Tùng Vân sẽ phải đối diện với mức án nào?

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Lê Hồng Vân - Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, một trong những tội danh bị can Lê Tùng Vân bị khởi tố là tội Loạn luân khiến dư luận bức xúc, phẫn nộ. Điều 184 BLHS 2015 quy định, người nào giao cấu với người mà biết rõ người đó cùng dòng máu về trực hệ, là anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha, thì bị phạt tù từ 1-5 năm.

Còn theo Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC, loạn luân là việc giao cấu giữa cha, mẹ với con; giữa ông, bà với cháu nội, cháu ngoại; giữa anh chị em cùng cha mẹ; giữa anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha.

Khoản 17 Điều 3 Luật HNGĐ 2014 cũng quy định "những người cùng dòng máu về trực hệ là những người có quan hệ huyết thống, trong đó, người này sinh ra người kia kế tiếp nhau".

Lê Tùng Vân - người đứng đầu "Tịnh thất Bồng Lai" vừa bị khởi tố về 3 tội danh

Đối với vụ việc liên quan đến Nguyễn Tùng Vân, trong quá trình xác minh, CQĐT sẽ làm rõ độ tuổi của những người có cùng dòng máu trực hệ quan hệ tình dục với nhau như thế nào, vào thời điểm nào, việc quan hệ tình dục có tự nguyện hay không để xác định tình tiết loạn luân là định tội danh, hay định khung hình phạt.

Cũng theo Luật sư Hồng Vân, để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Loạn luân, cần xác định rõ hành vi giao cấu là thuận tình, không có dấu hiệu dùng vũ lực hoặc cưỡng ép và được thực hiện với người từ đủ 16 tuổi trở lên.

Trong trường hợp tuy hành vi giao cấu giữa những người nói trên là thuận tình, nhưng nếu hành vi đó được thực hiện đối với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì không truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Loạn luân, mà phải truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu với trẻ em (khoản 2 Điều 145 BLHS 2015).

Nếu hành vi loạn luân kèm theo dấu hiệu dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác, thì tuỳ trường hợp người thực hiện hành vi đó phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Hiếp dâm (khoản 2 Điều 141) hoặc tội Hiếp dâm trẻ em (khoản 2 Điều 142).

Nếu hành vi loạn luân kèm theo dấu hiệu lợi dụng quan hệ lệ thuộc khiến bên kia phải miễn cưỡng cho giao cấu, thì tuỳ trường hợp người thực hiện hành vi đó phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Cưỡng dâm (khoản 2 Điều 143) hoặc tội Cưỡng dâm trẻ em (khoản 2 Điều 144).

Trong mọi trường hợp hành vi loạn luân được thực hiện đối với trẻ em dưới 13 tuổi, thì người thực hiện hành vi loạn luân phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Hiếp dâm trẻ em.

Luật sư Hồng Vân còn cho biết, ngoài tội Loạn luân, Lê Tùng Vân còn bị khởi tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân.

Chỉ với riêng đối với tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nếu số tiền nhận từ thiện từ 500 triệu đồng trở lên, thì hình phạt thấp nhất là 12 năm, cao nhất là tù chung thân.

Trường hợp khi bị kết án về nhiều tội danh thì tòa án sẽ tổng hợp hình phạt theo nguyên tắc, nếu hình phạt cao nhất là tù chung thân thì hình phạt chung sẽ là tù chung thân. Nếu hình phạt cao nhất chỉ là tù có thời hạn, thì tổng hợp hình phạt sẽ không quá 30 năm tù.

Tác giả: H.L

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến