Dòng sự kiện:
Bị NATO thúc giục, Mỹ lên tiếng trấn an về khoản viện trợ cho Ukraine
15/02/2024 09:53:45
Mới đây, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên đồng loạt lên tiếng kêu gọi Quốc hội Mỹ sớm thông qua khoản viện trợ cho Ukraine– vốn đang bị các nghị sĩ đảng Cộng hòa trì hoãn

Hôm nay (15/2), Bộ trưởng Quốc phòng các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) nhóm họp ở Brussels, Bỉ. Ngay trước cuộc họp, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên đồng loạt lên tiếng kêu gọi Quốc hội Mỹ sớm thông qua khoản viện trợ cho Ukraine – vốn đang bị các nghị sĩ đảng Cộng hòa trì hoãn. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã ngay lập tức phải lên tiếng trấn an đồng minh.

Theo ông Lloyd Austin: “Tôi mong rằng Hạ viện Mỹ sẽ đồng ý hỗ trợ Ukraine, vì đây không phải là hoạt động từ thiện, đây là khoản đầu tư cho an ninh của chính chúng ta. Chúng ta cần chia sẻ gánh nặng xuyên Đại Tây Dương trong việc hỗ trợ Ukraine. Nếu cộng thêm hỗ trợ về kinh tế và quân sự, các đồng minh châu Âu và Canada thực sự đang cung cấp nhiều hỗ trợ hơn Mỹ. Tất nhiên, sự hỗ trợ của Mỹ là rất quan trọng. Điều cần thiết hiện nay là Hạ viện Mỹ phải đồng ý một gói hỗ trợ cho Ukraine".

Tổng thư ký NATO (Ảnh: Reuters)

Đó là lời kêu gọi của Tổng thư ký NATO đưa ra trước cuộc họp cấp Bộ trưởng quốc phòng của Khối trong bối cảnh Hạ viện Mỹ vẫn đang trì hoãn thông qua gói viện trợ hơn 95 tỷ USD cho các đồng minh, trong đó Ukraine chiếm phần lớn.

Cùng quan điểm như Tổng thư ký NATO, Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên NATO cũng thúc giục Mỹ “không thể trì hoãn thêm” việc viện trợ cho Ukraine.

Bộ trưởng Hanno Pevkur cho biết: “Chúng ta đang bước vào giai đoạn hết sức quan trọng vì mùa xuân đang đến gần và Ukraine cần một tín hiệu rõ ràng từ tất cả các nước thành viên. Dù chúng ta đã thấy một số tin tức tích cực nhưng vẫn có khả năng Ukraine sẽ thắng hoặc thua trong cuộc xung đột. Đó là lý do tại sao cuộc gặp hôm nay, tôi hy vọng, sẽ có thêm một số tin tức tốt lành".

Ngoại trưởng các nước châu Âu, như Anh, Ba Lan hôm qua cũng lên tiếng kêu gọi đẩy mạnh viện trợ cho Ukraine khi cuộc xung đột sắp bước sang năm thứ ba, đồng thời tăng cường chi tiêu quốc phòng đạt chỉ tiêu đề ra, tối thiểu là 2% GDP. Theo Tổng thư ký NATO, 18 trong số 31 quốc gia NATO sẽ đạt mục tiêu chi tiêu quốc phòng 2% tổng sản phẩm quốc nội trong năm nay. Và lần đầu tiên kể từ năm 1992, Đức cũng sẽ đáp ứng đúng chỉ tiêu quốc phòng mà NATO đề ra, với kế hoạch phân bổ số tiền tương đương 73,41 tỷ USD cho quốc phòng, tương đương 2,01% GDP.

Đáp lại lời kêu gọi viện trợ cho Ukraine từ các đối tác đồng minh, từ Washington, D.C, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin khẳng định, nước này sẽ không lùi bước trong việc hỗ trợ Ukraine trong ngắn hạn và dài hạn.

“Nga tiếp tục đánh cược rằng tất cả chúng ta sẽ mất hứng thú với Ukraine và sự ủng hộ của chúng ta sẽ ngày càng mờ nhạt. Nhưng tôi quyết tâm hơn bao giờ hết và tôi biết rằng các bạn cũng vậy. Chúng ta vẫn kiên quyết, không nản lòng và vững vàng. Đừng nhầm lẫn. Mỹ sẽ tiếp tục sát cánh cùng Ukraine” - ông Lloyd Austin nêu rõ.

Được biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã không thể tới Brussels để dự các cuộc họp với những người đồng cấp NATO do vấn đề sức khỏe.

Tác giả: Đình Nam

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags : ukraine , viện trợ , mỹ , nato
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến