Dòng sự kiện:
BIDV 'đại hạ giá' dự án thu hồi nợ
23/12/2020 06:18:04
Trong lần thứ 5 rao bán khoản nợ kèm tài sản đảm bảo của Công ty CP Nhà Hưng Ngân, BIDV đưa ra mức giá thấp hơn 106 tỷ đồng so với giá khởi điểm phiên đấu giá hồi tháng 3.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa thông báo về việc rao bán đấu giá khoản nợ của Công ty CP Nhà Hưng Ngân phát sinh tại Chi nhánh Sở giao dịch 2, bao gồm toàn bộ dư nợ gốc và dư nợ lãi phát sinh.

Theo đó, tổng dư nợ khoản vay tính đến 26/10 năm nay là hơn 563,8 tỷ đồng, trong đó, dư nợ gốc là 372 tỷ và dư lãi vay là gần 191,8 tỷ đồng. Khoản nợ nói trên được đảm bảo bằng 3 bất động sản và 2 tài sản hình thành từ vốn vay là dự án bất động sản.

Cụ thể, tài sản thứ nhất là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ 51 Hoàng Diệu (phường 10, quận Phú Nhuận, TP.HCM) có tổng diện tích đất là 188,4 m2 và diện tích sàn là 809 m2.

Tài sản thứ 2 là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với 137,6 m2 đất tại địa chỉ 130 Tôn Đức Thắng (quận Đống Đa, Hà Nội), diện tích sàn xây dựng 308 m2. Tài sản thứ 3 là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ 11 ngách 34/2 Nguyên Hồng (quận Đống Đa, Hà Nội) với diện tích đất 84 m2.

Cùng với 3 nhà đất nói trên, một phần dự án “Khu nhà ở cao tầng và khu phức hợp thương mại dịch vụ” tại phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, TP.HCM (không bao gồm 971 căn hộ của 3 Block A1, A2 và B1 đã nghiệm thu, bàn giao cho người mua) cũng là tài sản đảm bảo cho khoản nợ đang được rao bán.

Một phần dự án Hưng Ngân Garden của Công ty Nhà Hưng Ngân là tài sản đảm bảo cho khoản nợ đang được BIDV bán đấu giá. Ảnh: NHN.

Tài sản đảm bảo thứ 5 của khoản nợ là dự án “Khu du lịch Bãi Cửa Cạn” tại xã Cửa Cạn, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Tuy nhiên, Ban quản lý khu kinh tế Phú Quốc đã có quyết định chấm dứt hoạt động của dự án do chủ đầu tư không thực hiện hoặc không có khả năng thực hiện theo tiến độ đăng ký.

Giá khởi điểm cho toàn bộ khoản nợ nói trên của Công ty CP Nhà Hưng Ngân được BIDV đưa ra đợt này là 395,8 tỷ đồng.

Đây đã là lần thứ 5 ngân hàng rao bán khoản nợ kèm tài sản đảm bảo nói trên trong năm nay. Bốn lần trước đó, dù ngân hàng liên tục giảm giá các tài sản đảm bảo đi kèm nhưng không hề có nhà đầu tư đủ điều kiện quan tâm.

So với giá khởi điểm trong lần bán đầu tiên hồi tháng 3, giá rao bán lần này của BIDV đã thấp hơn tới 106 tỷ đồng.

Cũng trong đợt rao bán tài sản đảm bảo, khoản nợ tháng 12 này, BIDV đang phải lần thứ 8 rao bán khoản nợ 92,3 tỷ đồng của Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Sài Gòn Phố Đông vay tại Chi nhánh Sở giao dịch 2.

Tài sản bảo đảm của khoản nợ này là quyền sử dụng đất có diện tích 659,6 m2 tại số 33B Trần Não (quận 2, TP.HCM). Giá khởi điểm là 75,6 tỷ đồng, thấp hơn gần 20% so với dư nợ gốc và lãi.

Tại Chi nhánh Thành Nam của BIDV, nhà băng này đang rao bán đấu giá tài sản bảo đảm của Công ty CP Thuý Đạt. Tài sản rao bao gồm toàn bộ máy in, máy sấy, máy tạo ẩm, máy nén khí… phục vụ dây chuyền in, tẩy tự động.

Đây là tài sản đảm bảo cho khoản nợ của Công ty Thúy Đạt vay tại ngân hàng nhưng không còn khả năng trả nợ và đã bị thu giữ để xử lý. Giá khởi điểm cho toàn bộ tài sản máy móc thiết bị in, tẩy nói trên là 14,5 tỷ (có bán lẻ). Đặc biệt, đây đã là lần thứ 34 ngân hàng rao bán lô tài sản nói trên sau 33 lần đấu giá bất thành.

Trong tháng cuối cùng của năm tài chính 2020, các ngân hàng đang tích cực đẩy mạnh hoạt động thu giữ và bán đấu giá tài sản đảm bảo, khoản nợ để thu hồi nợ gốc theo chỉ tiêu đặt ra cả năm.

Tác giả: Quang Thắng

Theo: Zing News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến