Dòng sự kiện:
BIDV và VAMC chưa thể 'dứt tình' với cục nợ nghìn tỷ của 'Bông hồng vàng' Thuận Thảo
21/07/2019 14:01:24
Dù đã nhiều lần rao bán và giảm giá mạnh, khối nợ gần 2.400 tỷ đồng của Công ty Cổ phần (CTCP) Thuận Thảo và người liên quan vẫn chưa thể tìm được chủ mới.

"Bông hồng vàng" Phú Yên bà Võ Thị Thanh - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc CTCP Thuận Thảo

Cuối năm ngoái, dư luận xôn xao trước thông tin CTCP Đấu giá Lam Sơn liên tục thông báo đấu giá toàn bộ khoản nợ của CTCP Thuận Thảo Nam Sài Gòn và 95 khách hàng cá nhân, trong đó có bà Võ Thị Thanh, Chủ tịch HĐQT Thuận Thảo, với tổng dư nợ là 2.378 tỷ đồng.

Trong đó, các khoản nợ tại BIDV bao gồm khoản nợ của Công ty Thuận Thảo Nam Sài Gòn và 3 khách hàng cá nhân là 473 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ gốc là 269 tỷ đồng, dư nợ lãi là 204 tỷ đồng. Với khoản nợ tại VAMC, tại thời điểm 30/6/2018, tổng dư nợ của 92 khách hàng cá nhân lên đến 1.905 tỷ đồng; trong đó, dư nợ gốc là 939 tỷ đồng, dư nợ lãi là 966 tỷ đồng.

Tài sản bảo đảm cho các khoản nợ trên là các bất động sản tại Khu phố 4 cũng thuộc Thị trấn Tân Túc với tổng diện tích 54.142m2; các bất động sản tại Khu phố 2, Thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP.HCM với tổng diện tích 165.902m2; bất động sản tại 100B đường Bùi Thị Xuân, Quận 1, TP.HCM; 5,2 triệu cổ phiếu Công ty Thuận Thảo (GTT) thuộc sở hữu của bà Võ Thị Thanh, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc GTT.

Khoản nợ của Thuận Thảo được BIDV chi nhánh Phú Tài và VAMC liên tục rao bán từ đầu tháng 5/2018, với giá khởi điểm bằng với dư nợ gốc là 1.208 tỷ đồng (tính đến ngày 31/12/2017). 

Trải quả 4 lần đấu giá bất thành, mức giá khởi điểm tính đến lần rao bán gần nhất vào cuối năm 2018 đã giảm 37% xuống còn 761,4 tỷ đồng. 

Trái với các thông báo mời đấu giá dồn dập vào nửa cuối năm 2018, không có thông tin mới nào về số nợ xấu này từ đầu năm đến nay, điều này dẫn tới nhiều đồn đoán rằng khối nợ hàng nghìn tỷ đồng liên quan đến Thuận Thảo đã được xử lý.

Tuy nhiên, trao đổi với Nhadautu.vn ngày 17/7, ông Phạm Văn Triêm, người đại diện của bà Võ Thị Thanh cho biết số nợ xấu liên quan đến doanh nghiệp này tới nay vẫn chưa bán được.

CTCP Thuận Thảo là doanh nghiệp có tiếng ở Phú Yên, hoạt động ban đầu trong lĩnh vực vận tải hành khách, do bà Võ Thị Thanh (SN 1955) thành lập năm 1997. Trong thời kỳ phát triển cực thịnh, Thuận Thảo từng được coi là ‘đầu tàu’ của tỉnh Phú Yên với nhiều thương hiệu đầu tiên: Bến xe khách tư nhân đầu tiên của Việt Nam, Siêu thị tư nhân đầu tiên tại Phú Yên,…

Thắng lớn ở lĩnh vực vận tải, Thuận Thảo mang sự tự tin đó tiến mạnh vào thị trường bất động sản, không chỉ ở Phú Yên mà còn vào TP.HCM. Doanh nghiệp này được biết đến là chủ sở hữu loạt dự án như Resort&Spa Golden Beach, khu vui chơi giải trí Thuận Thảo Land, Khách sạn 5 sao Cendeluxe, nhà hát Sao Mai tại TP. Tuy Hoà…

Trong đó, Khách sạn 5 sao Cendeluxe của Thuận Thảo từng được coi là tòa nhà biểu tượng của thủ phủ tỉnh Phú Yên.

Tuy nhiên, giai đoạn Thuận Thảo chọn đầu tư bất động sản (khoảng 2010 – 2011) lại đúng lúc khủng hoảng kinh tế, nhanh chóng đẩy công ty sa lầy vào thua lỗ, khủng hoảng. 

Cổ phiếu GTT của Thuận Thảo từng niêm yết trên Sở GDCK TP.HCM (HOSE) nhưng bị huỷ niêm yết bắt buộc do thua lỗ kéo dài và phải xuống sàn UpCom, hiện tại cổ phiếu này chỉ được giao dịch vào thứ 6 hàng tuần với giá giao dịch là 300 đồng/cổ phiếu.

BCTC quý I/2019 cho thấy Thuận Thảo lỗ gần 41 tỷ đồng. Chia sẻ về nguyên nhân kết quả kinh doanh kém khởi sắc, Thuận Thảo đánh giá do các tài sản của công ty đã nhiều năm xuống cấp, đi cùng với khó khăn trong việc tiếp cận vốn vay để có nguồn vốn đầu tư xuống cấp, đầu tư bổ sung;

Dự án khách sạn đầu tư với tiêu chuẩn quá tầm, lượng khách ngoài tỉnh hạn chế do dự án đầu tư tại tỉnh Phú Yên chậm hoặc không triển khai; Quá trình tái cấu trúc của Thuận Thảo chưa hiểu quả trong khi công ty vẫn chịu các khoản chi phí bất biến như chi phí tiền lương, chi phí khấu hao, chi phí quản lý doanh nghiệp;…

Trong ĐHĐCĐ thường niên 2019 vừa qua, công ty đã đề ra mục tiêu lỗ sau thuế là -170,5 tỷ đồng trong năm nay. 

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến