Dòng sự kiện:
Bình Dương: Xử phạt chủ đầu tư dự án Opal Skyline vi phạm pháp luật
07/01/2024 09:27:46
Dự án Opal Skyline chưa nghiệm thu xong hạ tầng PCCC nhưng có cư dân vào sinh sống, cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt chủ đầu tư.

Ngày 5/1, tin từ Văn phòng UBND Tp.Thuận An cho biết, đơn vị này đã ban hành Quyết định 08/QĐ-XPHC, do ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND Tp.Thuận An ký, về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (Công ty Hà An, Công ty con của Tập đoàn Đất Xanh) 90 triệu đồng vì có hành vi "Đưa bộ phận công trình, hạng mục công trình, công trình xây dựng vào sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu theo quy định".

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, dự án căn hộ - thương mại dịch vụ cao tầng đường Nguyễn Văn Tiết (tên thương mại Opal Skyline) tại đường Nguyễn Văn Tiết, phường Lái Thiêu, Tp.Thuận An do Công ty Hà An làm chủ đầu tư, được xây dựng trên diện tích hơn 1ha, 2 block cao 36 tầng với 1.530 căn hộ.

Dự án căn hộ Opal Skyline dù chưa hoàn tất nghiệm thu PCCC nhưng vẫn có người dân sinh sống tại căn hộ và xe cộ ra vào thường xuyên. (Ảnh: A.T).

Trước đó, dự án này bị Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn Cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an tỉnh Bình Dương ban hành quyết định cho tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động chung cư trên vì kết quả nghiệm thu không đạt. Thời gian tạm đình chỉ từ ngày 4/12 - 3/1/2024.

Hiện, đã có nhiều căn hộ có người ở dù đến nay dự án chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy, chưa đủ điều kiện để cho dân vào ở theo quy định.

Với việc ra quyết định xử lý vi phạm hành chính, chính quyền địa phương cũng yêu cầu chủ đầu tư phải khắc phục hậu quả trong thời gian 2 tháng, tổ chức nghiệm thu bộ phận công trình, hạng mục công trình đã đưa vào sử dụng.

UBND Tp.Thuận An cũng yêu cầu Công ty Hà An phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt. Nếu quá thời hạn mà Công ty Hà An không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến việc dự án dù chưa đủ điều kiện nhưng vẫn để cư dân vào sinh sống. Đại diện Đất Xanh Group cho biết là tạo điều kiện để người dân thi công nội thất. Người này cũng thông tin rằng chủ đầu tư đang phối hợp với nhà thầu, cơ quan liên quan để xử lý những vấn đề trên.

Cũng theo UBND Tp.Thuận An, trên địa bàn còn một chung cư khác là dự án khu nhà ở cao tầng Eden Thuận An không đảm bảo an toàn PCCC và CNCH, hiện đang bị đình chỉ hoạt động theo quyết định của Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Bình Dương từ ngày 21/7/2023.

Lùm xùm sai phạm

Công ty cổ phần Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (Công ty con của Tập đoàn Đất Xanh) cũng là một trong những cái tên bị cơ quan chức năng tại tỉnh Đồng Nai “điểm mặt” vì nhiều vi phạm trong quá trình kinh doanh phát triển dự án.

Như Người Đưa Tin đã phản ánh, Công ty Hà An là chủ đầu tư của dự án Gem Sky World, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Dự án này vướng phải nhiều lùm xùm, khách hàng liên tục căng băng rôn, khiếu nại chủ đầu tư về việc chậm trễ trong tiến độ bàn giao nhà, giao sổ đất như đã ký trong các hợp đồng.

Cơ quan chức năng buộc chủ đầu tư phải có văn bản cam kết tiến độ, thời gian hoàn thành thủ tục để xây dựng hoàn tất 2 trường mầm non, trạm y tế và các thủ tục pháp lý về phòng cháy chữa cháy.

Ngoài ra, đầu tháng 10/2023, UBND tỉnh Đồng Nai đã ký Quyết định số 2276/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 900 triệu đồng đối với Công ty Hà An. Hành vi vi phạm được xác định là huy động vốn không đúng quy định đối với Dự án Gem Sky World.

Tác giả: Phùng Sỹ Sơn

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến