Dòng sự kiện:
Bình Phước tìm lời giải cho 'bài toán' thiếu thuốc, vật tư y tế
20/12/2022 14:06:33
Tình trạng thiếu thuốc, hóa chất, vật tư y tế xảy ra ở nhiều nơi trong tỉnh Bình Phước, kể cả tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Ngày 20/12, ông Văn Thanh Bình, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Phước thừa nhận có việc thiếu thuốc, vật tư y tế phục vụ khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, như phản ánh của người dân. Hiện, ngành y tế tỉnh này đang tìm giải pháp tháo gỡ.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước cũng đang thiếu thuốc, vật tư y tế.

Tình trạng thiếu thuốc, hóa chất, vật tư y tế xảy ra ở nhiều nơi trong tỉnh Bình Phước, kể cả tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Do bệnh viện thiếu thuốc, vật tư y tế nên nhiều người bệnh phải tự mua thuốc bên ngoài dù thuộc danh mục được chi trả của Bảo hiểm y tế.

Theo lãnh đạo Sở Y tế, nguyên nhân do vướng các quy định trong mua sắm. Bởi, theo quy định của Bộ Y tế từ năm 2022 tất cả các gói thầu mua sắm tập trung phải đấu thầu qua mạng nhưng chưa có hướng dẫn cụ thể. Đến tháng 9/2022, Bộ Y tế mới có hướng dẫn nên Sở không đấu thầu tập trung được.

Trước tình hình trên, Sở Y tế Bình Phước đã hướng dẫn cho các cơ sở y tế chủ động mua sắm theo thẩm quyền nhưng do thiếu nhân lực về công tác đấu thầu, tâm lý sợ sai nên các cơ sở không thực hiện.

Mặt khác, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 hàng hóa khan hiếm, giá cả có nhiều biến động, vì vậy, việc mua càng trở nên khó khăn hơn. Một số doanh nghiệp, nhà cung cấp cũng e ngại trong việc cung ứng hàng hóa cho các cơ sở y tế công do liên quan đến giá chưa hợp lý, thủ tục đấu thầu, thủ tục thanh toán phức tạp, khó khăn. Tình trạng chậm có kết quả đấu thầu tập trung quốc gia, đàm phán giá một số thuốc thuốc mua sắm tập trung quốc gia cũng là nguyên nhân của việc thiếu thuốc, hóa chất, vật tư y tế trong thời gian qua.

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bình Phước cho biết, đang phối hợp với Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Bảo hiểm xã hội hoàn tất các thủ tục trình UBND tỉnh phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà thầu các gói thầu mua sắm thuốc, hóa chất, vật tư y tế tập trung cho các đơn vị y tế công lập giai đoạn 2022 - 2024. Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh cho chủ trương để Bệnh viện Đa khoa tỉnh mua sắm thuốc, hóa chất, vật tư y tế khoảng 30 tỷ đồng và sở đã giải quyết theo thẩm quyền 22 tỷ đồng. Dự kiến, các gói thầu trong quý I/2023 có kết quả thầu sẽ giải quyết cơ bản được tình trạng thiếu thuốc, hóa chất, vật tư y tế trong thời gian tới.

Sở Y tế Bình Phước tiếp tục khẩn trương triển khai thực hiện nội dung theo chỉ đạo Chính phủ tại Nghị quyết số 144 ngày 5/11/2022. Cụ thể, trong khi chưa có kết quả đấu thầu tập trung, thủ trưởng các cơ sở y tế công lập trên địa bàn phải có trách nhiệm thực hiện đấu thầu, mua sắm thuốc, hóa chất, vật tư y tế theo thẩm quyền và theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo có đủ thuốc, hóa chất, vật tư y tế phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Đơn vị cũng đề nghị lãnh đạo chính quyền các cấp tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các đơn vị sự nghiệp thuộc phạm vi quản lý trên địa bàn; giao cho thủ trưởng các cơ sở y tế công lập chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng thiếu thuốc, hoá chất và vật tư y tế phục vụ cho công tác khám bệnh, chữa bệnh và phòng, chống bệnh dịch cho nhân dân trên địa bàn./.

Tác giả: Thiên Lý

Theo: VOV
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến