Dòng sự kiện:
Bitcoin bật tăng, mùa đông tiền mã hóa vẫn chưa kết thúc
30/07/2022 16:26:55
Các chuyên gia cho rằng cú bật tăng của Bitcoin là dấu hiệu tốt, tuy nhiên "mùa đông tiền mã hóa" vẫn chưa kết thúc.

Theo dữ liệu của CoinMarketCap, giá Bitcoin đã bất ngờ bay cao và tăng vọt lên sát mốc 24.000 USD trong tối ngày 28/7 (giờ Việt Nam). Tính đến sáng ngày 30/7, giá trị giao dịch cao nhất của đồng tiền kỹ thuật số này trong 24 giờ qua là 24.277 USD/BTC.

Dấu hiệu tích cực

Nhờ đợt tăng này, Bitcoin tiếp tục giúp vốn hóa thị trường tiền số ở trên mốc 1.000 tỷ USD. Biên tập viên Justinas Baltrusaitis của Finbold cho rằng đợt biến động giá ngắn hạn này là một dấu hiệu rất tích cực đối với hai đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới.

“Với sức ảnh hưởng lớn của Bitcoin, khả năng duy trì đà tăng hiện tại của BTC sẽ rất quan trọng đối với thị trường tiền số. Điều đáng mừng là Bitcoin vẫn đang phục hồi bền vững sau vài đợt tăng nhẹ dưới mốc 20.000 USD”, ông Baltrusaitis nhận xét.


Vốn hóa thị trường tiền mã hóa đã giành lại mốc 1.000 tỷ USD. Ảnh: CoinMarketCap.

Trong khi đó, Ethereum, đồng tiền số lớn thứ 2 thế giới, cũng ghi nhận đợt tăng mạnh trên 15% và hiện giao dịch quanh mốc 1.700 USD/ETH, mức cao nhất trong hơn một tháng qua. Ethereum dường như đang duy trì tốt đà tăng trưởng sau khi công bố bản cập nhật “ETH 2.0” vào giữa tháng 9.

Theo đó, Ethereum sẽ chuyển đổi từ giao thức bằng chứng công việc (Proof-of-Work) sang cơ chế bằng chứng cổ phần (Proof-of-Stake). Nhờ bản nâng cấp này, các chuyên gia cũng đã ghi nhận các đợt biến động giá tích cực của các tài sản kỹ thuật số có liên quan như Ethereum Classic (ETC).

Theo ông Baltrusaitis, mặc dù việc thị trường tiền số giành lại mốc 1.000 tỷ USD là dấu hiệu tốt, ngành công nghiệp này vẫn sẽ gặp rất nhiều khó khăn phía trước.


Kể từ cú bật tăng tối ngày 28/7, giá Bitcoin hiện ổn định ở quanh mức 24.000 USD. Ảnh: CoinMarketCap.

“Mặc dù việc giá Bitcoin bật tăng là rất đáng mừng, tiền số vẫn phải đối mặt với những thách thức khác. Đặc biệt là các xu hướng kinh tế vĩ mô như lạm phát”, ông Baltrusaitis tiếp tục.

Ngoài ra, thị trường tiền mã hóa cũng đang gặp nhiều rắc rối về mặt pháp lý. Hôm 25/7, Uỷ ban chứng khoán và giao dịch Mỹ (SEC) đã tiến hành điều tra khả năng sàn giao dịch tiền số Coinbase đã vi phạm quy định về chứng khoán.

Cụ thể, SEC cho rằng nền tảng này giúp công dân Mỹ giao dịch một số loại tài sản kỹ thuật số không thuộc danh mục đăng ký.

Vẫn còn nhiều khó khăn

Bitcoin đã có 2 đợt tăng mạnh sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất thêm 0,75 điểm %. Ngay sau động thái này, các chuyên gia dự đoán rằng tiền mã hóa sẽ trải qua một đợt biến động giá tích cực.

“Quyết định của FOMC đã mang đến một đợt phục hồi cho các loại tài sản rủi ro. Đây là một dấu hiệu rất tốt đối với thị trường tiền mã hóa”, Edward Moya, chuyên gia phân tích thị trường tại Oanda cho biết.

Tuy nhiên, Tom Loverro, cựu thành viên Hội đồng quản trị Coinbase, lại dự đoán rằng thị trường sẽ tiếp tục đi xuống trong nửa cuối năm nay khi các công ty tiền mã hóa phải vật lộn để trả nợ và xử lý các khoản rút tiền của khách hàng.


Dù mùa đông tiền mã hóa vẫn chưa kết thúc, các nhà đầu tư vẫn nên giữ thái độ lạc quan. Ảnh: Getty.

"Trong nửa cuối năm nay, tiền mã hóa sẽ tiếp tục đi xuống và đầu năm 2023 cũng như vậy. Chỉ cho đến nửa cuối năm 2023, thị trường mới thực sự trở lại", chuyên gia cho biết trên Twitter cá nhân.

Ông giải thích rằng đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn tới thị trường và các nhà đầu tư sẽ phải chịu thiệt hại lớn cho đến khi tỷ giá ổn định trở lại.

Vì vậy, chuyên gia khuyên các nhà đầu tư nên tích trữ tài sản bởi thị trường tiền mã hóa sẽ "trở lại lớn hơn bao giờ hết trong 30–36 tháng tới".

Trên thị trường phái sinh, đợt leo dốc mạnh của Bitcoin đã khiến 141.053 tài khoản bị thanh lý vị thế, phần lớn phát sinh từ vị thế bán. Tổng giá trị bị thanh lý trong vòng 24 giờ đã vượt 600 triệu USD.

Trong một cuộc phỏng vấn với FX Empire, nhà sáng lập sàn giao dịch tiền mã hóa OKx Star Xu cho rằng sau đợt thanh lí và xóa nợ này, có nhiều lý do để các nhà đầu tư lạc quan.

"Việc sử dụng nợ stablecoin đã trở lại mức tương đối hợp lý. Giá các loại tài sản đã bắt đầu phục hồi, đặc biệt là đối với Defi. Ngoài ra, các mô hình kinh doanh và công ty khởi nghiệp sẽ trưởng thành hơn khi họ trải qua chu kỳ thị trường một lần nữa", ông Xu nhận xét.

Thông tin về loại tiền số trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Zing News. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

Tác giả: Việt Anh

Theo: Zing News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến