Dòng sự kiện:
Bitcoin trồi sụt: Nhà đầu tư tiến thoái lưỡng nan
21/06/2022 06:35:24
Bitcoin và thị trường tiền số trồi sụt khiến nhiều nhà đầu tư bối rối, có người mua vào, người bán ra, người lại “tắt app”.

Chỉ trong vòng 7 ngày qua, giá đồng tiền số phổ biến nhất thế giới dao động từ mốc hơn 21.000 USD xuống dưới 18.000 USD. Cho tới hiện tại, nhiều người vẫn chưa thể biết thị trường đã chạm đáy hay chưa. Do đó, các quyết định vẫn mâu thuẫn.

Giá Bitcoin tăng giảm liên tục trong 7 ngày qua. (Ảnh chụp màn hình Coindesk)

Ông Bảo Anh, một người theo dõi thị trường tiền số trong thời gian dài, cho rằng thị trường hiện đang trong giai đoạn thấp điểm, do đó sẽ xuất hiện hai xu hướng tâm lý của nhà đầu tư. Một nhóm sẽ bán nhanh để cắt lỗ, sau đó đợi thời điểm thích hợp để mua vào ở mức giá thấp hơn. 

Nhóm thứ hai sẽ "gồng lỗ", tức giữ nguyên toàn bộ coin đã mua và đợi thị trường phục hồi. “Tất nhiên thời điểm phục hồi khi nào thì không biết được, có thể 3 - 5 năm sau, hoặc sớm hơn. Nhưng gồng lỗ sẽ gây áp lực lên nhà đầu tư nếu như đó là khoản vay phải trả lãi”, ông Bảo Anh nhận định.

Dù vậy, ngay cả những nhà phân tích lâu năm vẫn không thể nào dự báo đâu là đáy hay miệng vực.

Ông Bùi Lam, một nhà đầu tư nhỏ, cho rằng, giai đoạn hiện tại đang rơi vào thời điểm xấu nhất của mùa đông tiền số. “Tôi cho rằng đây là khoảng thời gian có thể mua dần vì giá đã rất thấp”, ông Lam nhận định. 

Để giảm thiểu rủi ro, nhà đầu tư này cho rằng chỉ nên trích khoảng 20% vốn để mua vào, đồng thời áp dụng chiến lược DCA (trung bình giá) - chia nhỏ khoản tiền để đầu tư khi giá giảm thêm, thay vì dồn hết tiền mua vào một lần. Trong trường hợp cạn vốn, nhà đầu tư nên giữ nguyên danh mục như hiện tại, không ra vào nữa, có thể "tắt app" đi làm việc khác.

Trong khi đó, ông Bảo Anh nhận định thời điểm hiện tại chưa phải là đáy.

“BTC có thể sẽ còn giảm về mức 10.000 USD, dựa vào lịch sử "mùa đông" lần trước vào cuối năm 2017, khi đồng tiền này giảm còn 1/6 giá trị ở đỉnh trước đó”, người này suy đoán.

Nhà phân tích này cho rằng mốc 20.000 USD có thể sẽ trồi sụt, sẽ có những nhịp "hồi ảo" hay thường gọi là Bull Trap (bẫy tăng giá). Khi nhà đầu tư thấy thị trường hồi nhanh thì sẽ nghĩ rằng đã đảo chiều và lao vào mua, khi đó sẽ “dính bẫy”.

Tất nhiên, trên thị trường rất khó phân biệt đâu là bẫy, đâu là miếng ngon. Do đó, ông Bùi Lam lại cho rằng có thể tận dụng những cú hồi 15-20% của thị trường như vừa qua để “trade” - lướt sóng.

Khi thị trường còn đang loay hoay, một số nhà đầu tư chọn cách dừng lại các việc mua bán để quan sát. Ông Bằng Nguyễn, nhân viên một công ty truyền thông, cho hay đang quan sát biến động, và đợi giá giảm tiếp để mua vào. Song phải đến khi thị trường có dấu hiệu khởi sắc ông mới mua, nếu giảm nhưng ảm đạm có thể ông sẽ tiếp tục chờ.

“Ví dụ như Binance mới đây bỏ tiền mua hơn 100.000 Bitcoin có thể là dấu hiệu khởi sắc của thị trường. Tôi có thể sẽ mua vào”, ông Bằng nói. 

Trên thực tế, việc mua vào hay bán ra phụ thuộc vào tâm lý và khẩu vị của nhà đầu tư. Tuy nhiên những người được hỏi trong bài này đều thống nhất rằng nên đầu tư vào những “top coin” - các đồng tiền số có uy tín, và đồng nhận định rằng phải mất 1-2 năm thị trường mới có thể phục hồi mạnh.

Trên thế giới, các ý kiến cũng không hề đồng nhất. “Điều gì đã thay đổi trong 3 hoặc 4 giờ qua? Suy thoái kinh tế toàn cầu kết thúc? Lạm phát có giảm không? Không. Chiến tranh đã kết thúc? FED có thay đổi ý kiến của mình không? Không”, người dùng Twitter tên @eaksakoglu nêu vấn đề. Người này cho rằng những vấn đề của toàn cầu không hề liên quan đến tiền mã hoá, mà thực tế thị trường tiền số đang bị thao túng, do đó các đồng tiền số sẽ sớm giảm hơn nữa.

Dù vậy, một người tên SinnerMan cho rằng BTC đã chạm đáy, phải mua vào ngay tức khắc.

Tác giả: Hải Đăng

Theo: Infonet
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến