Dòng sự kiện:
Bộ Công thương đang xem xét hồ sơ đề nghị chống bán phá giá HRC
31/03/2024 09:36:14
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân cho hay, hiện Bộ Công thương đã đề nghị các bên bổ sung hồ sơ và chưa đưa ra kết luận có điều tra hay không. Đồng thời, Bộ sẽ gửi báo cáo chi tiết hiện trạng ngành thép cho báo chí.

Liên quan đến đề xuất khởi xướng điều tra chống bán phá giá thép cuộn cán nóng (HRC) nhập khẩu từ Trung Quốc của 2 doanh nghiệp sản xuất trong nước, đồng thời với việc có 7 doanh nghiệp sử dụng mặt hàng này phản đối điều tra, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, phải có đầy đủ cơ sở khoa học, thực tiễn và bằng chứng mới đi đến kết luận cuối cùng.

Thép HRC nhập khẩu ồ ạt trong 2 tháng đầu năm.

Được biết, Formosa và Hòa Phát đã nộp đơn đề nghị khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng HRC nhập khẩu từ Trung Quốc (thép Trung Quốc), đe dọa sản xuất trong nước.

Tuy nhiên, cũng có 7 doanh nghiệp đồng loạt lên tiếng chưa có cơ sở để điều tra chống phá giá. Đó là Tập đoàn Hoa Sen, Công ty cổ phần Thép TVP, Công ty cổ phần Tôn Đông Á, Thép Nam Kim, Tôn Phương Nam, Tôn Pomina, Vinh OOne. 

Trong 2 tháng đầu năm, lượng sắt thép nhập khẩu đã lên tới 2,65 triệu tấn, gấp gần 2 lần cùng kỳ năm trước. Trong đó, thép nhập từ Trung Quốc là 1,8 triệu tấn - gấp 3 lần về lượng và gấp 2,4 lần về trị giá.Với riêng sản phẩm thép cán nóng (HRC), trong 2 tháng đầu năm 2024, Việt Nam đã nhập 1,89 triệu tấn với trị giá trên 1 tỷ USD. Trong đó, nguồn thép được nhập khẩu từ Trung Quốc là 1,4 triệu tấn, chiếm 74,2% tổng lượng HRC nhập của 2 tháng.

Trong 2 tháng đầu năm, lượng sắt thép nhập khẩu đã lên tới 2,65 triệu tấn, gấp gần 2 lần cùng kỳ năm trước. Trong đó, thép nhập từ Trung Quốc là 1,8 triệu tấn - gấp 3 lần về lượng và gấp 2,4 lần về trị giá.Với riêng sản phẩm thép cán nóng (HRC), trong 2 tháng đầu năm 2024, Việt Nam đã nhập 1,89 triệu tấn với trị giá trên 1 tỷ USD. Trong đó, nguồn thép được nhập khẩu từ Trung Quốc là 1,4 triệu tấn, chiếm 74,2% tổng lượng HRC nhập của 2 tháng.

Lãnh đạo Tập đoàn Hòa Phát cũng cho hay, họ thấy có dấu hiệu bán phá giá nên kiến nghị lên cơ quan nhà nước, mong có sự đánh giá công bằng và chính đáng, làm sao để ngành sản xuất trong nước phát triển. Việc áp thuế hay không phải dựa trên số liệu và các cơ quan nhà nước sẽ đánh giá và quyết định.

Tại cuộc họp báo thường kỳ quý I/2024 của Bộ Công thương, lãnh đạo Cục Phòng vệ thương mại cũng cho hay, Bộ Công thương đã nhận được hồ sơ yêu cầu của một số doanh nghiệp trong nước sản xuất thép về điều tra chống bán phá giá với sản phẩm cùng loại được nhập khẩu từ Trung Quốc.

“Căn cứ theo quy định, khi doanh nghiệp nhận thấy có dấu hiệu về hành vi bán phá giá với hàng hoá nhập khẩu vào Việt Nam, gây thiệt hại cho sản xuất trong nước của Việt Nam thì có quyền nộp hồ sơ yêu cầu cho các cơ quan có thẩm quyền”, lãnh đạo Cục Phòng vệ thương mại cho hay.

Cũng theo vị này cho hay, theo quy trình hiện tại, việc thẩm định hồ sơ sẽ kéo dài từ 10-15 ngày, nếu xem xét chưa thấy đầy đủ thì yêu cầu doanh nghiệp trong nước bổ sung hồ sơ.

Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ thì tiến hành thẩm định với thời gian trong vòng 45 ngày. Sau đó sẽ kiến nghị Bộ Công thương xem xét khởi xướng hay không khởi xướng việc điều tra chống bán phá với mặt hàng thép cuộn cán nóng.

Thời hạn điều tra là 2 tháng nhưng cũng có một số trường hợp cần tới 6 tháng. Khi điều tra, cơ quan điều tra sẽ có thông báo cụ thể tới các thành viên liên quan để cung cấp chứng cứ phục vụ xem xét toàn diện khách quan và công bằng.

“Kể cả khi khởi xướng điều tra thì cũng chưa có một biện pháp nào áp dụng với hàng hoá nhập khẩu trong quá trình điều tra. Khi có đầy đủ thông tin, chúng tôi sẽ kiến nghị Bộ Công thương đưa ra biện pháp phù hợp”, lãnh đạo Cục Phòng vệ thương mại nói và cho hay, toàn bộ quá trình này sẽ được tiến hành công khai, minh bạch và yêu cầu các bên liên quan cung cấp đủ thông tin.

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân tại họp báo. 

Nhận xét về đề nghị khởi xướng điều tra chống bán phá giá với mặt hàng HRC, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân cũng cho hay, doanh nghiệp có quyền yêu cầu chống bán phá với hàng hoá nhập khẩu, cụ thể ở đây là hàng được nhập khẩu từ Trung Quốc, Ấn Độ,

“Khi doanh nghiệp nộp đơn đề nghị điều tra sẽ có nhiều luồng ý kiến, ủng hộ điều tra chống bán phá giá, nhưng cũng có ý kiến là không nên áp dụng. Bộ Công thương sẽ phải dựa trên Luật Quản lý Ngoại thương cùng các quy định luật pháp có liên quan, tiếp cận hồ sơ… nếu đầy đủ mới áp dụng điều tra, trong điều tra cũng áp dụng rất chặt chẽ các bước.

Liên quan đến đề nghị cung cấp thông tin cụ thể về sản xuất, tiêu thụ, giá bán và thị trường với mặt hàng HRC, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, sẽ có báo cáo đầy đủ hiện trạng ngành thép gửi tới báo chí. 

Tác giả: Hoàng Nam

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến