Dòng sự kiện:
Bộ GTVT đề xuất thay 'trạm thu phí' bằng 'trạm thu tiền'
08/05/2019 11:42:58
Bộ GTVT vừa tiếp tục đề xuất đổi tên "trạm thu phí" thành "trạm thu tiền" sau khi bị nhiều ý kiến dư luận phản đối vì cụm từ "trạm thu giá".

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa đưa ra lấy ý kiến Dự thảo Thông tư về xây dựng, tổ chức và hoạt động của trạm thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ, để thay thế cho Thông tư 49/2016 về xây dựng, tổ chức và hoạt động của trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ.

Theo Dự thảo, trạm thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ là nơi thực hiện việc thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ của phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Trạm thu tiền đường bộ phải xây dựng theo quy chuẩn, tiêu chuẩn, thiết kế phải được cơ quan nhà nước phê duyệt; áp dụng công nghệ hiện đại theo quy chuẩn, tiêu chuẩn của Bộ GTVT.

Dự thảo thông tư mới được Bộ GTVT đăng tải trên website để mời góp ý

Toàn bộ dữ liệu thu phí tại trạm thu tiền phải được kết nối với hệ thống quản lý, giám sát của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trạm thu tiền phải sao lưu định kỳ dữ liệu thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ để phục vụ công tác giám sát, hậu kiểm. 

Dự thảo thông tư vẫn quy định trạm thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ hoạt động 24/24 giờ vào tất cả các ngày trong năm, kể cả ngày nghỉ và ngày lễ (trừ những trường hợp ngừng thu khi có quyết định của cấp có thẩm quyền).

Dự thảo cũng quy định về công khai thông tin, chế độ báo cáo, lấy ý kiến người dân, cơ quan quản lý, địa phương về vị trí đặt trạm thu phí; quy định phạt do các lỗi của nhà đầu tư; quy định về dừng thu phí do việc bảo trì dự án chưa đảm bảo...

Trước đó, đầu năm 2018 Bộ GTVT đã sử dụng tên "trạm thu giá" thay cho tên gọi “trạm thu phí”. Nhưng việc đổi từ "thu phí" sang "thu giá" đã vấp phải sự phản ứng gay gắt của dư luận khi cho rằng "thu giá" là từ không có nghĩa.

Tại phiên họp Chính phủ hồi đầu tháng 6/2018, Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT tiếp thu ý kiến của các cơ quan chức năng và nhân dân để nghiên cứu thêm tên gọi cho trạm thu phí giao thông BOT và không sử dụng tên “trạm thu giá”.

Ngày 10/7/2018, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có văn bản gửi các nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án BOT; Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam; Tổng Công ty Đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long yêu cầu chính thức triển khai việc sử dụng tên gọi "trạm thu phí".

Ly Na (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/bo-gtvt-de-xuat-thay-tram-thu-phi-bang-tram-thu-tien-272996.htm
Đang phổ biến