Bộ KHĐT quan ngại về đường ống nước Trung Quốc của Vinaconex
24/03/2016 13:52:48
ANTT.VN – Việc quyết định chọn nhà thầu Trung Quốc cung cấp ống gang dẻo cho dự án nước Sông Đà, giai đoạn 2 đang vướng phải sự phản đối của dư luận do tai tiếng của 17 lần vỡ ống nước trước đó. Bộ Kế hoạch Đầu tư (KHĐT) cũng tỏ ra quan ngại về chất lượng ống của nhà thầu lần này.

Tin liên quan

Dự án nước sông Đà và lần vỡ ống thứ 17 hồi tháng 12.2015

Vì sao chọn nhà thầu Trung Quốc?

Công ty Nước sạch Vinaconex (Viwasupco) vừa công bố kế quả lựa chọn nhà thầu cung cấp ống gang dẻo cho dự án nước Sông Đà, giai đoạn 2 đồng thời gửi báo cáo lên Ban Tuyên giáo Trung ương và Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội.

Theo đó, Viwasupco đã lựa chọn đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH Sản xuất Ống gang dẻo Xinxing (tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc) với giá bỏ thầu thấp hơn khoảng 11,8% so với giá gói thầu được phê duyệt.

Theo ông Nguyễn Văn Tốn – Tổng giám đốc Viwasupco, “Công ty Xinxing là doanh nghiệp có uy tín trên thế giới và có 20 năm kinh nghiệm về sản xuất các ống kích thước lớn, năng lực tài chính tốt và đã niêm yết trên thị trường chứng khoán. Ở Việt Nam, Công ty Xinxing cũng đã cung cấp các sản phẩm ống gang tại nhiều thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Bình Dương, Vũng Tàu…”

"Đồng thời qua khảo sát với những khách hàng từng sử dụng dịch vụ của Công ty Xinxing, Viwasupco đều nhận được những phản hồi tích cực, sản phẩm và dịch vụ chất lượng tốt, chưa có bất kỳ phản hồi tiêu cực nào" – ông Tốn nhận định.

Trong báo cáo, doanh nghiệp này cũng khẳng định gói thầu được tổ chức thực hiện trên cơ sở đầy đủ các căn cứ pháp lý, các quy định pháp luật về đấu thầu.

Tuy nhiên, có một chi tiết bất ngờ là mặc dù công ty tổ chức đấu thầu rộng rãi quốc tế nhưng kết quả chỉ có 21 đơn vị mua hồ sơ và 4 đơn vị nộp hồ sơ dự thầu. Trong 4 đơn vị dự thầu thì có 2 công ty của Trung Quốc (Cty Hydrochina Corporation và Cty Xinxing), một công ty của Pháp (Saint Globain PAM) và một công ty liên danh của Việt Nam (Liên danh JSAW NEWTATCO).

Kết quả, do không có bảo đảm dự thầu nên sau đó Cty Hydrochina Corporation và Cty Saint Globain PAM đã bị loại. Cty Hydrochina Corporation sau đó có gửi bổ sung bảo lãnh dự thầu, tuy nhiên, theo đánh của bên phê duyệt thì “hiệu lực của bảo lãnh dự thầu không đáp ứng yêu cầu”.

Chỉ còn 2 nhà thầu lọt vào vòng trong là Liên danh JSAW NEWTATCO và Cty Xinxing, tuy nhiên sau đó Liên danh JSAW NEWTATCO bị loại do không đạt tiêu chí kinh nghiệm thực hiện hợp đồng cung cấp hàng hóa tương tự và hiển nhiên chỉ còn Cty Xinxing đương nhiên thắng thầu.

Bộ KHĐT quan ngại về đường ống nước Trung Quốc do Vinaconex mua

Trong Báo cáo thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu nói trên, Trung tâm Hỗ trợ đấu thầu (Bộ Kế hoạch & Đầu tư) tỏ ra quan ngại vì chất lượng ống gang dẻo của nhà thầu Xinxing tại một số dự án thực hiện tại Việt Nam chưa làm hài lòng khách hàng.

“Mặc dù nhà thầu được đánh giá đáp ứng yêu cầu về mặt kỹ thuật nhưng theo đánh giá của các chuyên gia, chất lượng ống gang dẻo của nhà thầu tại một số dự án thực hiện tại Việt Nam chưa làm hài lòng khách hàng. Một số thông tin khác từ khách hàng trên thế giới cũng không hài lòng với sản phẩm ống gang dẻo của Xinxing. Tổ chuyên gia lưu ý chủ đầu tư đặc biệt quan tâm tới việc kiểm soát chất lượng hàng hóa từ khâu sản xuất đến khâu vận chuyển và phương thức duy tu bảo trì sau này” - báo cáo thẩm định khuyến cáo. 

Cũng theo Trung tâm Hỗ trợ đấu thầu, tiêu chuẩn đánh giá tại hồ sơ mời thầu của Viwasupco chưa quy định nội dung đánh giá liên quan đến dây chuyền công nghệ, thiết bị để sản xuất. Vì vậy, nếu chỉ dựa trên hồ sơ mời thầu và đánh giá theo khía cạnh xem xét hồ sơ tài liệu thì có thể dẫn tới loại bỏ những nhà thầu có năng lực, tiềm năng để thực hiện dự án.

Cụ thể, 2 doanh nghiệp lọt vào vòng cuối là Xinxing và Liên danh Jsaw-New Tatco. Tuy nhiên, cuối cùng Jsaw-New Tatco bị loại do không đạt tiêu chí kinh nghiệm thực hiện hợp đồng cung cấp hàng hóa tương tự. Trung tâm Hỗ trợ đấu thầu cho rằng tuy chưa có minh chứng về hợp đồng tương tự nhưng đơn vị này là nhà sản xuất, cung cấp ống gang dẻo và phụ kiện lớn trên thế giới.

Dự án hệ thống cấp nước sông Đà giai đoạn 2 là một dự án nhằm mục tiêu an sinh xã hội có tầm ảnh hưởng lớn và trực tiếp đến khoảng 3,6 triệu dân Hà Nội, trong đó gói thầu cung cấp ống gang dẻo và phụ kiện là gói thầu quan trọng nhất, do đó Trung tâm Hỗ trợ đấu thầu khuyến cáo chủ đầu tư Vinaconex cần xem xét đến khả năng sản xuất, cung cấp thực tế, dây chuyền công nghệ của nhà thầu cũng như tham khảo ý kiến một số đối tác của nhà thầu để có quyết định phù hợp.

Tuyến đường ống nước Sông Đà do Tổng công ty cổ phần Vinaconex làm chủ đầu tư có số vốn khoảng 1.500 tỷ đồng, được đưa vào hoạt động từ năm 2008 với công suất 300.000 m3 nước mỗi ngày đêm.

Từ năm 2012 đến nay, đường ống nước đã 17 lần vỡ hoặc gặp sự cố, lần gần đây nhất vào 31/12/2015 gây ảnh hưởng đến 70.000 hộ dân ở Hà Nội.

Liên quan đến sự cố này, Bộ Xây dựng từng có văn bản cho biết nguyên nhân trực tiếp gây vỡ tuyến ống truyền tải nước Sông Đà là do chất lượng ống không đồng đều, đường ống được làm bằng vật liệu composite, không chịu được lực uốn và biến dạng. Cuối năm ngoái, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an tống đạt quyết định khởi tố 9 cựu quan chức, cán bộ thuộc Công ty cổ phần Ống sợi thủy tinh Vinaconex, Ban quản lý dự án cấp nước Sông Đà, cùng một số đơn vị liên quan về hành vi “vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.

Để giải bài toán thiếu nước do vỡ đường ống, đầu tháng 10.2015, đường ống nước sạch giai đoạn 2 đã được khởi công để giải cứu cho tuyến ống liên tục gặp sự cố, nâng công suất lên 600.000 m3 mỗi ngày đêm. Tuyến ống này dài 21 km đoạn đi trên trục đại lộ Thăng Long với tổng kinh phí 1.200 tỷ đồng, thời gian dự kiến là vào ngày 30.5.2016. Vật liệu của tuyến ống nước số 2 được làm bằng gang dẻo.

Diệp Chi

Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Tin liên quan
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến