Dòng sự kiện:
Bộ Ngoại giao Hàn Quốc triệu tập Đại sứ Nga vì hiệp ước với Triều Tiên
21/06/2024 16:08:59
Hôm nay (21/6), Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết đã triệu tập Đại sứ Nga để phản đối hiệp ước ký giữa Nga và Triều Tiên trong tuần này.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Cho Tae-yul. (Ảnh: Reuters)

Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc truyền đạt quan điểm của Seoul về thỏa thuận quân sự giữa Nga và Triều Tiên đến Đại sứ Georgy Zinoviev.

Ông Kim nói với Đại sứ Zinoviev rằng sự hỗ trợ quân sự của Nga đối với Triều Tiên gây tổn hại cho an ninh của Hàn Quốc và chắc chắn sẽ có “tác động tiêu cực” lên quan hệ giữa Seoul và Mátxcơva.

Theo thỏa thuận, Mátxcơva và Bình Nhưỡng sẽ hỗ trợ quân sự ngay lập tức cho nhau nếu một bên bị tấn công vũ trang.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Cho Tae-yul và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken đều phản đối thỏa thuận này, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tuyên bố và cho biết hai ngoại trưởng có cuộc điện đàm trong ngày 20/6 để bàn biện pháp đối phó.

Ngoại trưởng Cho cũng có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nhật Bản Yoko Kamikawa để trao đổi tình hình.

Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Chang Ho-jin cho biết, Seoul có thể xem xét khả năng cung cấp vũ khí cho Ukraine để đáp trả thỏa thuận của Triều Tiên và Nga. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng thỏa thuận với Triều Tiên “có ý nghĩa răn đe ở mức độ nào đó”, để ngăn cuộc khủng hoảng bán đảo Triều Tiên “leo thang thành giai đoạn nóng”.

Tổng thống Putin cũng nói rằng Hàn Quốc không có gì phải lo lắng về hiệp định mới, vì viện trợ quân sự của Nga "sẽ chỉ xảy ra trong trường hợp có hành động gây hấn chống lại một bên ký kết".

Tác giả: Bình Giang/Theo Reuters, Tass

Theo: Tiền Phong
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tin liên quan
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến