Dòng sự kiện:
Bộ Quốc phòng đã thoái hết vốn Nhà nước ở 10 công ty cổ phẩn
10/10/2018 20:01:44
Thực hiện đề án cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp quân đội, Bộ Quốc phòng đã cổ phần hoá 32/38 doanh nghiệp, thoái hết vốn tại 10/21 công ty cổ phẩn.

Tại cuộc họp báo quý III/2018 của Bộ Quốc phòng sáng 9/10, trả lời báo chí, Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn, cho biết Bộ Quốc phòng đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc việc đổi mới, sắp xếp bộ máy của hệ thống chính trị.

Theo người phát ngôn của Bộ Quốc phòng, vừa qua, do yêu cầu nhiệm vụ, đã có một số đơn vị mới thành lập như lực lượng Cảnh sát biển, hay Bộ tư lệnh 86 (Bộ tư lệnh Tác chiến không gian mạng), song về quân số thì không tăng.

“Hiện nay, quân đội đang triển khai thực hiện Đề án cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp quân đội đến 2020, từ 88 doanh nghiệp giảm còn 17 doanh nghiệp”, ông Đức thông tin.

Nói thêm về kết quả triển khai đề án này, ông Đức cho hay hiện tại, Bộ Quốc phòng đã cổ phần hóa 32/38 doanh nghiệp, thoái hết vốn ở 10/20 doanh nghiệp, còn lại 10 doanh nghiệp đang triển khai các bước tiếp theo.

“Lộ trình đã được xác định rõ trong đề án, hiện nay, chúng tôi đang triển khai các bước theo như đề án đã xác định”, báo Thanh Niên dẫn lời Thiếu tướng Đức.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức cung cấp thông tin tại buổi họp báo. (Ảnh: Vnexpress)

Ngoài ra, do yêu cầu nhiệm vụ, vừa qua Bộ Quốc phòng thành lập, phát triển một số một số đơn vị, lực lượng mới Cảnh sát biển, Bộ Tư lệnh tác chiến không gian mạng (Bộ Tư lệnh 86)... "Nhưng về quân số thì không tăng", Thiếu tướng Đức khẳng định.

Ông nhấn mạnh, việc sắp xếp bộ máy phải đáp ứng được yêu cầu xây dựng quân đội theo hướng tinh, gọn, mạnh, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu thắng lợi, với nhưng bước đi phù hợp. 

Theo Đề án cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp quân đội đến năm 2020 đã được phê duyệt, Bộ Quốc phòng tiếp tục duy trì doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước với 17 doanh nghiệp, trong đó giữ nguyên 12 đơn vị đang làm các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và xây dựng Đề án hình thành 5 tổng công ty có nhiệm vụ sản xuất, sửa chữa vũ khí, trang bị kỹ thuật đặc chủng, trên cơ sở cơ cấu lại các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng.

Bộ Quốc phòng cổ phần hoá 29 doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh chủ yếu là thương mại, xây dựng, dịch vụ; thoái vốn Nhà nước tại 20 công ty cổ phần (thuộc danh mục doanh nghiệp, Nhà nước không cần nắm giữ vốn điều lệ). Một số doanh nghiệp có quy mô nhỏ sẽ được sáp nhập, hợp nhất.

Bộ Quốc phòng sẽ duy trì tỷ lệ vốn Nhà nước từ 51% vốn điều lệ đến hết năm 2019 tại 12 doanh nghiệp sau khi cổ phần hoá, gồm các tổng công ty: Đông Bắc, Xăng dầu Quân đội, Xây dựng Lũng Lô, Xây dựng Trường Sơn, Thành An, Đầu tư phát triển nhà và Đô thị Bộ Quốc phòng, Xây dựng công trình hàng không (ACC), Tổng công ty 28 và các công ty: X20, Ứng dụng kỹ thuật và sản xuất (Tecapro), In Quân đội 1, In Quân đội 2.

Khánh Linh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến