Dòng sự kiện:
Bộ Tài chính phản hồi kiến nghị giảm thuế cho doanh nghiệp hàng không
29/04/2022 17:16:23
Theo Bộ Tài chính, việc bổ sung thêm các giải pháp để hỗ trợ cho ngành hàng không sẽ phải cân nhắc, tính toán cẩn trọng, đảm bảo hài hòa lợi ích của doanh nghiệp và Nhà nước.

Máy bay của các hãng hàng không tại sân bay Tân Sơn Nhất. (Ảnh: Vietnam+)

Ngày 29/4, Bộ Tài chính đã chính thức có phản hồi về kiến nghị giảm thuế suất thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống mức 5% và miễn thuế thu nhập doanh nghiệp cho các doanh nghiệp hàng không. Theo đó, cơ quan này cho hay thẩm quyền quyết định vấn đề này là của Quốc hội.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng cho biết trong thời gian qua, để kịp thời hỗ trợ cho các ngành sản xuất trong nước nói chung cũng như ngành hàng không nói riêng trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, bộ đã chủ động nghiên cứu, báo cáo cấp có thẩm quyền và ban hành các chính sách thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Riêng đối với ngành hàng không, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành 3 Nghị quyết (Nghị quyết số 979/2020/UBTVQH14 ngày 27/7/2020 và Nghị quyết số 1148/2020/UBTVQH14 ngày 21/12/2020, Nghị quyết số 13/2021/UBTVQH15 ngày 31/12/2021) quy định giảm 30% đến 50% mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay. Theo đó, mức giảm của sắc thuế này đối với nhiên liệu bay áp dụng trong năm 2022 là 50%.

Theo Bộ Tài chính, trong bối cảnh cân đối ngân sách Nhà nước còn khó khăn nhưng vẫn phải đảm bảo nhiều nhiệm vụ chi quan trọng, việc đặt những vấn đề bổ sung thêm các giải pháp để hỗ trợ cho ngành hàng không sẽ phải cân nhắc, tính toán cẩn trọng, đảm bảo hài hòa lợi ích của doanh nghiệp và Nhà nước.

Hiện nay, quy định tại Nghị định số 57/2020/NĐ-CP quy định mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng xăng nhiên liệu bay là 7%. Thêm vào đó, nhiên liệu bay nhập khẩu từ một số quốc gia (có ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Việt Nam) được áp dụng mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi thấp hơn (5%) trên cơ sở nguyên tắc có đi có lại. Mặt khác, các doanh nghiệp hàng không cũng đang được hưởng lợi từ chính sách giảm 2% mức thuế suất thuế giá trị gia tăng quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15.

Ngoài ra, thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP, Bộ Tài chính cũng đã trình Chính phủ dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất cho một số đối tượng, trong đó có ngành hàng không./.

Tác giả: Hạnh Nguyễn

Theo: Vietnam+
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến