Dòng sự kiện:
Bỏ tham vọng vũ trụ, Bầu Thụy rót 600 tỷ vào lĩnh vực 10 tỷ USD
02/09/2022 15:33:29
Thaiholdings của Bầu Thụy liên tục có những thay đổi trong hoạt động đầu tư kinh doanh. Sau tham vọng vũ trụ, doanh nghiệp của người sáng lập gốc Ninh Bình rót vốn mạnh vào ngành chăn nuôi lợn trị giá 10 tỷ USD.

Theo Báo cáo tài chính hợp nhất soát xét bán niên 2022 của CTCP Thaiholdings, Tập đoàn Thaigroup (công ty con của Thaiholdings) của ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy) đã rót 600 tỷ đồng để đầu tư dự án chăn nuôi lợn và sản xuất lợn giống tại Thanh Hóa.

Thaigroup rót 300 tỷ đồng cùng với CTCP Xuân Thiện Thanh Hoá 2 và 300 tỷ đồng cùng với CTCP Xuân Thiện Thanh Hoá 3 và theo hợp đồng sẽ nhận 60% lợi nhuận từ mỗi dự án sau khi trừ đi các khoản trích lập theo dự phòng.

Hai khoản đầu tư được thực hiện trong nửa đầu năm 2022 - khi giá thịt heo tăng mạnh (hiện khoảng 70.000 đồng/kg lợn hơi) và được dự báo sẽ còn ở mức cao cho tới Tết Nguyên đán.


Thaigroup đầu tư vào chăn nuôi lợn.

Vài năm gần đây, thị trường chăn nuôi lợn thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nhân đến từ nhiều lĩnh vực như Tập đoàn Hòa Phát HPG của ông Trần Đình Long (ngành thép), Masan với thương hiệu Masan MEATLife của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang, Hoàng Anh Gia Lai của ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức), Dabaco của ông Nguyễn Như So…

Các doanh nghiệp nội đầu tư mạnh vào lĩnh vực chăn nuôi lợn, qua đó giúp cán cân không còn nghiêng hẳn về các doanh nghiệp ngoại (CP, GreenFeed, CJ,... ) như các năm trước đây.

6 tháng đầu năm 2022, Hoàng Anh Gia Lai ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tăng vọt từ mảng chăn nuôi lợn. Đây cũng là doanh nghiệp có chi phí đầu vào thấp nhờ có cây chuối khi mà giá thức ăn chăn nuôi tăng cao.

Masan MEATLife trong khi đó có giá bán khá cao nhờ sản phẩm có thương hiệu và có chỗ đứng trong hệ thống bán lẻ Winmart của Tập đoàn Masan.

Ông Nguyễn Đức Thụy, người sáng lập Thaiholdings.

Gần đây, giá cổ phiếu ngành chăn nuôi như Dabaco, HAGL… hồi phục khá mạnh. Tuy nhiên, theo VNDirect, giá thịt lợn có khả năng đạt đỉnh trong quý III và triển vọng cổ phiếu chăn nuôi đã được phản ánh vào giá.

Giá thức ăn chăn nuôi có xu hướng giảm trong 6 tháng cuối năm nhưng, theo VNDirect, sự giảm giá sẽ chậm hơn so với thế giới.

Bên cạnh đó, định giá cổ phiếu nhiều doanh nghiệp chăn nuôi lợn đang ở mức khá cao. Triển vọng của ngành này phụ thuộc nhiều vào giá cả ngũ cốc trên thế giới có giảm nhanh hay không. Cuộc xung đột Nga-Ukraine khó lường và được cho là có thể còn kéo dài. Do vậy, đây là yếu tố khó xác định cho triển vọng của giá đầu vào cho ngành chăn nuôi.

Trên thực tế, khi giá cổ phiếu Dabaco tăng trở lại, con gái của Chủ tịch Nguyễn Như So đã bán ra 3 triệu cổ phiếu DBC.

Mặc dù trong ngắn hạn, giá thức ăn chăn nuôi cao có thể ảnh hưởng tới lợi nhuận của các doanh nghiệp chăn nuôi lợn nhưng về dài hạn triển vọng ngành này vẫn khá tươi sáng.


Rút khỏi dự án vũ trụ.

Theo SSI Research, nguồn cung lợn có thể thiếu hụt trong năm nay và chi phí thức ăn chăn nuôi sẽ bắt đầu giảm trong quý IV. Do vậy, kỳ vọng các công ty chăn nuôi sẽ sớm phục hồi.

Hãng C.P. Việt Nam ghi nhận lợi nhuận đột biến, đạt gần 1 tỷ USD trong năm 2020 khi giá lợn ở mức cao kỷ lục. Mức lãi này ngang ngửa với các tập đoàn công nghiệp, công nghệ lớn như Honda, Samsung.

Thaiholdings của Bầu Thụy đổ tiền vào lĩnh vực nuôi lợn sau khi từ bỏ tham vọng du lịch vũ trụ. Trong quý II, Thaiholdings đã thực hiện chuyển nhượng phần vốn góp của Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Bãi Thơm - Phú Quốc (trước đây là CTCP Thaispace). THD đặt mục tiêu sẽ hoàn tất việc chuyển nhượng vốn trong quý III/2022.

Thaispace có trụ sở tại Phú Quốc, được thành lập với mục tiêu là thực hiện chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ tại Phú Quốc nếu được các cơ quan quản lý cấp phép. Hồi giữa tháng 5/2022, vốn điều lệ của Thaispace giảm mạnh từ 26.688 tỷ đồng xuống còn 2.275 tỷ đồng.

Tác giả: M. Hà

Theo: Vietnamnet
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến