Dòng sự kiện:
Bộ trưởng Tài chính Anh bác bỏ nhận định về suy giảm của kinh tế Anh
28/01/2023 13:22:43
Bộ trưởng Tài chính Anh lặp lại tham vọng tạo ra một "Thung lũng Silicon mới" với sự chuyển hướng sang các ngành công nghiệp mới, có giá trị cao như năng lượng tái tạo và sản xuất tiên tiến.

Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Walthamstow, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt ngày 27/1 đã bác bỏ những nhận định về sự suy giảm của kinh tế Anh, đồng thời hứa hẹn Brexit sẽ là chất xúc tác cho một thời kỳ tăng trưởng mới của Xứ sở Sương mù.

Những bình luận trên được đưa ra giữa bối cảnh số liệu chính thức cho thấy Anh là nền kinh tế duy nhất trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) không phục hồi được quy mô trước đại dịch trong quý 3/2022.

Hầu hết các nhà kinh tế đều cho rằng Brexit là một trong những nguyên nhân khiến hoạt động đầu tư kinh doanh, thương mại và tăng trưởng kinh tế của Anh suy yếu thời gian gần đây.

Ông Hunt nhấn mạnh thực tế rằng nền kinh tế của Anh đã tăng trưởng hơn Pháp và Đức kể từ năm 2010.

Bên cạnh đó, ông Hunt đánh đi tín hiệu tiếp tục tăng thuế trong ngân sách hằng năm sắp tới, điều đã vấp phải sự phản đối của một số nhà lập pháp trong đảng Bảo thủ cầm quyền.

Bộ trưởng Hunt lặp lại tham vọng tạo ra một "Thung lũng Silicon mới" với sự chuyển hướng sang các ngành công nghiệp mới, có giá trị cao như năng lượng tái tạo và sản xuất tiên tiến.

Ông Hunt cho biết đã đến lúc cần có một "chương trình cải cách cơ bản" cho thị trường lao động của Anh, khi những người đã rời khỏi lực lượng lao động trong đại dịch COVID-19 cần quay trở lại làm việc.

Ông nói: "Niềm tin vào tương lai bắt đầu bằng sự trung thực về hiện tại và chúng ta không nên né tránh thách thức lớn nhất mà nước Anh phải đối mặt, đó là năng suất kém. Kế hoạch của chúng tôi cho sự thịnh vượng lâu dài là nhằm giải quyết được thách thức này"./.

Tác giả: Trà My

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến