Dòng sự kiện:
Bộ trưởng Tài chính Anh đảo ngược kế hoạch giảm thuế của chính phủ
18/10/2022 07:57:16
Ông Hunt khẳng định mục tiêu quan trọng nhất của chính phủ hiện nay là giữ ổn định, cho rằng mặc dù chính phủ không thể loại bỏ những biến động của thị trường, nhưng có thể đóng vai trò giúp ổn định.

Tân Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt sau cuộc họp ở London. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt ngày 17/10 khẳng định sẽ đảo ngược hầu hết các biện pháp thuế được đề ra trong kế hoạch ngân sách nhỏ được người tiền nhiệm Kwasi Kwarteng công bố ngày 23/9.

Theo kế hoạch, thuế doanh nghiệp sẽ tăng từ 19% lên 25%, trong khi kế hoạch giảm 1% thuế thu nhập vào tháng 4/2023 sẽ bị trì hoãn.

Chính phủ sẽ đảo ngược các kế hoạch giảm thuế cổ tức, giữ nguyên thuế rượu, trong khi miễn thuế VAT cho du khách nước ngoài.

Phát biểu trên truyền hình, ông Jeremy Hunt cho biết: “Chúng tôi sẽ đảo ngược hầu hết các biện pháp thuế đề ra trong kế hoạch tăng trưởng."

Ông Hunt cũng cho hay Bộ Tài chính sẽ đánh giá lại hóa đơn năng lượng từ tháng 4/2023 nhằm đảm bảo gói hỗ trợ hóa đơn năng lượng với tổng giá trị 150 tỷ bảng Anh được thực hiện đúng mục tiêu. Gói hỗ trợ này bao gồm việc hỗ trợ hóa đơn năng lượng cho các doanh nghiệp trong 6 tháng, trị giá 29 tỷ bảng, và hỗ trợ 2 năm cho các hộ gia đình trị giá 120 tỷ bảng.

Ông Hunt khẳng định mục tiêu quan trọng nhất của chính phủ hiện nay là giữ ổn định, cho rằng mặc dù chính phủ không thể loại bỏ những biến động của thị trường, nhưng có thể đóng vai trò giúp ổn định.

Trái phiếu chính phủ và đồng bảng Anh ngày 17/10 tiếp tục phục hồi sau tuyên bố của Bộ trưởng Jeremy Hunt. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 30 năm đứng ở mức 4,36%, thấp hơn 0,42% so với mức giao dịch trước đó, cho thấy mức tăng giá lớn của trái phiếu. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm cũng giảm 0,36% xuống mức 3,96% trong khi lợi suất trái phiếu 2 năm giảm 0,28% xuống 3,5%.

Tuy nhiên, lợi suất trái phiếu chính phủ vẫn cao hơn nhiều so với mức 3,75% trước khi kế hoạch giảm thuế trị giá 45 tỷ bảng của chính phủ gây hoảng loạn thị trường và tạo nên cuộc khủng hoảng thanh khoản tại các quỹ hưu trí của Anh.

Đồng bảng cũng tiếp tục đà tăng, ở mức 1,3% so với đồng USD, lên 1,1316 USD./.

Tác giả: Minh Hợp 

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến