Dòng sự kiện:
Bộ trưởng Y tế: Chủng Delta lây lan mạnh, rộng, khó kiểm soát và kéo dài
02/08/2021 16:57:52
Theo GS-TS Nguyễn Thanh Long, chủng virus Delta lây lan mạnh, rộng, khó kiểm soát và kéo dài, nên các địa phương cần chuẩn bị chu đáo cho phòng chống dịch.

"Nhiều địa phương có cách làm hay trong phòng chống dịch, nhưng cũng nhiều nơi xây dựng kịch bản phòng chống dịch trên địa bàn chưa tính hết những tình huống xảy ra dù Bộ Y tế cảnh báo nhiều lần rằng chủng virus Delta sẽ lây lan mạnh, rộng, khó kiểm soát và kéo dài”, ông Long nói tại hội nghị trực tuyến và tập huấn về tăng cường công tác điều trị, hồi sức tích cực trong phòng chống COVID-19, hôm nay.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Chưa chu đáo trong chống dịch

Theo ông Long, đợt dịch COVID-19 thứ 4 diễn biến nhanh, xảy ra trên địa bàn rộng, trong thời gian ngắn số ca mắc tăng rất cao. Đợt dịch này cũng xảy ra ở những địa bàn trọng điểm về dịch nên rất khó đưa số ca nhiễm về 0. "Do đó, chúng ta phải xác định tiếp tục công cuộc phòng chống dịch nhanh, mạnh và bền bỉ. Hiện rất nhiều nội dung các địa phương cần nghiêm túc quan tâm trong công tác phòng chống dịch để tránh xảy ra tình trạng hoang mang, bị động khi dịch xảy ra diện rộng”, ông Long nói.

Người đứng đầu ngành y tế đánh giá, hầu hết tại địa phương hiện nay xuất hiện thực trạng chuẩn bị kịch bản thấp hơn thực tế. Thậm chí có địa phương chuẩn bị kịch bản cao nhưng cũng chưa tính hết thực tế nên vẫn chưa chuẩn bị chu đáo cho phòng chống dịch.

Song song với đó vẫn còn thực trạng một số địa phương chưa phát huy phương châm “4 tại chỗ” trong phòng chống dịch. Mặc dù trong đợt dịch thứ 4, dịch xảy ra thường chỉ trong thời gian ngắn, diễn biến nhanh, nhiều ca nhiễm, nên rất cần chuẩn bị sẵn năng lực phòng chống dịch để chủ động ứng phó với dịch.

Ông Long lưu ý, trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay, các địa phương cần hết sức lưu ý về năng lực ứng phó an toàn trật tự xã hội, đảm bảo an sinh xã hội.

Phân tầng điều trị

Hiện nay, công tác y tế cần quan tâm sâu sắc đến điều trị và xét nghiệm. Bởi đây là 2 vấn đề khó đáp ứng theo tốc độ lây nhiễm của dịch bệnh của các địa phương. Do đó các địa phương cần hết sức quan tâm đến năng lực ứng phó về điều trị và xét nghiệm.

Về công tác điều trị, ông Long cho rằng đây là vấn đề cần đặc biệt quan tâm vì năng lực ứng phó của các địa phương về điều trị COVID-19 vẫn chủ yếu trông chờ vào cơ sở đang có, nhưng thực tế hệ thống điều trị chưa đáp ứng được yêu cầu.

Bộ Y tế đã phân tầng điều trị theo mô hình "tháp 3 tầng". Với tầng 1, chúng ta không nên chọn các cơ sở y tế mà nên chọn các cơ sở cách ly F1 để triển khai thiết lập địa điểm theo dõi sức khoẻ. Đối với những bệnh nhân không triệu chứng phân bổ vào điều trị ở tầng này, không cần nhiều nhân lực y tế. Sau điều trị 7 ngày nếu xét nghiệm âm tính, chỉ số tải lượng virus CT > 30 thì cần cho ra viện.

Mặt khác, nếu bệnh nhân triệu chứng trung bình thì đưa vào điều trị tại cơ sở y tế tuyến quận, huyện - tầng thứ 2 của tháp điều trị. Tại tuyến điều trị này phải có hệ thống oxy và oxy trung tâm, nhân viên y tế phải được trang bị máy thở HFNC để sẵn sàng điều trị cho bệnh nhân khi cần.

Nếu bệnh nhân diễn biến nặng cần đưa ngay lên tầng 3 - tầng điều trị cao nhất. Tại tầng điều trị này, các địa phương phải thiết lập khu vực điều trị hồi sức tích cự.

Bộ trưởng Y tế cho rằng việc phân tầng điều trị rất quan trọng, trong đó có vai trò điều tiết bệnh nhân đến các tầng phù hợp để tránh đưa bệnh nhân chưa nặng lên tầng cao, tránh để bệnh nhân nguy cơ tử vong ở tầng 1 và tầng 2. Ngoài ra, việc điều phối, vận chuyển bệnh nhân, tiếp nhận bệnh nhân cũng phải được thực hiện bài bản.

Quan điểm của ngành y tế là đưa F0 ra khỏi cộng đồng càng nhanh càng tốt, do đó các địa phương phải chuẩn bị cho điều trị để khi dịch xảy ra không bị động, lúng túng. Để chuẩn bị về điều trị hiệu quả, yếu tố nhân lực rấtquan trọng. Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị các địa phương huy động hệ thống y tế tư nhân tham gia phòng chống dịch.

"Cả y tế công lập và tư nhân phải cùng đồng hành chống dịch. Ngay bây giờ kể cả các địa phương chưa có dịch cần phải rà soát ngay nhân lực biết sử dụng máy thở, tập huấn lại trên toàn tuyến", người đứng đầu ngành y tế nói.

Tác giả: Phạm Quý

Theo: VTC News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến