Dòng sự kiện:
Bộ Xây dựng: Giá nhà đất đã giảm
28/10/2022 13:00:04
Theo Bộ Xây dựng, mặc dù giảm 2-3% so với quý trước, giá nhà ở riêng lẻ, đất nền, căn hộ chung cư vẫn giữ ở mức cao ảnh hưởng đến tính thanh khoản và lượng giao dịch.

Giá nhà đất đã giảm 2-3%. Ảnh: Quỳnh Danh.

Bộ Xây dựng vừa công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản quý III. Theo đó, cơ quan này cho biết thị trường đã từng bước khắc phục như: Tại các địa phương không còn tình trạng tăng nóng, sốt cục bộ như những tháng đầu năm; Hành vi mua bán trao tay, "thổi giá", "phân lô bán nền" đã được chấn chỉnh...

Tuy nhiên, Bộ đánh giá thị trường bất động sản vẫn còn có nhiều khó khăn, bất cập, chưa thực sự lành mạnh, bền vững.

Cụ thể, nguồn cung về bất động sản chưa có sự cải thiện nhiều, nguồn cung về nhà ở thương mại từ các dự án mới được bổ sung không nhiều, chủ yếu vẫn từ những dự án đã được triển khai và đang được mở bán. Nguồn cung nhà ở xã hội rất hạn chế, căn hộ giá rẻ hầu như không ghi nhận nguồn cung mở bán mới trong quý.

Nguồn cung nhà ở giảm

Bộ dẫn chứng trong quý III số lượng nhà ở thương mại hoàn thành là 17 dự án với 4.123 căn; đang triển khai xây dựng là 1.148 dự án với 324.511 căn; được cấp phép mới là 36 dự án với 24.324 căn.

"Qua số liệu cho thấy nguồn cung về nhà ở thương mại trong quý III vẫn chưa được cải thiện, nguồn cung về nhà ở từ các dự án mới được bổ sung không nhiều, nguồn cung nhà ở mới trong quý chủ yếu vẫn đến từ những dự án đã được triển khai và đang được mở bán", cơ quan quản lý đánh giá.

Giá căn hộ chung cư so với quý trước cơ bản ổn định, tuy nhiên tại một số khu vực ở Hà Nội, TP.HCM tăng hơn so với quý II.

"Các dự án nhà ở thương mại tại khu vực trung tâm của các đô thị không có căn hộ với mức giá dưới 25 triệu đồng/m2; căn hộ có mức giá này chỉ có tại một số ít các dự án tại khu vực xa trung tâm", Bộ cho biết.

Theo cơ quan quản lý, sản phẩm chủ đạo trên thị trường vẫn là các căn hộ phân khúc trung cấp. Đặc biệt, tại Hà Nội và TP.HCM một số dự án có vị trí đặc biệt, trung tâm có mức giá quảng cáo, chào bán rất cao trên 100 triệu đồng/m2 như: Dự án Golden Westlake (quận Tây Hồ, Hà Nội) có giá khoảng hơn 100 triệu đồng/m2; Dự án Xi Riverview Palace (quận 2, TP.HCM) có giá khoảng 150 triệu đồng/m2; Dự án The 6Nature Đà Nẵng (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) có giá khoảng 100 triệu đồng/m2...

Về giá nhà ở riêng lẻ, đất nền, cơ quan này đánh giá phân khúc này trong quý III có xu hướng giảm nhẹ, khoảng 2-3% so với quý trước.

Một số khu vực có mức giá giao dịch giảm nhiều trong quý như: Quận Hà Đông, huyện Thanh Trì, Hoài Đức (Hà Nội); quận 12, huyện Củ Chi (TP.HCM); huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu); quận Sơn Trà, Liên Chiểu (Đà Nẵng); TP Biên Hòa, huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai).

"Giá nhà ở riêng lẻ, đất nền, căn hộ chung cư vẫn giữ ở mức cao đã được thiết lập tại thời điểm cuối quý II ảnh hưởng đến tính thanh khoản và lượng giao dịch của thị trường đặc biệt là thị trường thứ cấp", Bộ đánh giá.

Hàng loạt khó khăn với doanh nghiệp

Trong quý III, Bộ Xây dựng cho biết các nguồn vốn bao gồm nguồn vốn tín dụng, trái phiếu, cổ phiếu dành cho lĩnh vực bất động sản đều gặp khó khăn, giảm so với các quý trước (một số cá nhân, doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản có sai phạm trong hoạt động huy động vốn, trái phiếu, cổ phiếu đã bị xử lý gây ảnh hưởng đến thị trường và niềm tin của nhà đầu tư).

Về dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản, báo cáo của Ngân hàng Nhà nước cho thấy tính đến 31/8 dư nợ tín dụng đạt 777.235 tỷ đồng. Trong khi đó, số liệu tính đến 30/6 là 784.575 tỷ đồng.

Đặc biệt, về tình hình phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết trong 9 tháng đầu năm, tổng giá trị trái phiếu phát hành khoảng 323.000 tỷ đồng, trong đó đối với nhóm bất động sản thì giá trị phát hành là khoảng 93.000 tỷ đồng, chiếm 28,87%.

Trong quý III, tổng lượng giao dịch là 51.003 giao dịch, nguồn cung bất động sản có 18.885 căn nhà ở đủ điều kiện đưa vào giao dịch. Qua đánh giá cho thấy trong quý không tạo ra lượng bất động sản tồn kho mới từ thị trường sơ cấp.

"Nhìn chung, trong 9 tháng đầu năm, số lượng nhà ở trong các dự án đưa ra giao dịch (nguồn cung) hạn chế trong khi nhu cầu đầu tư, mua sử dụng của người dân vẫn cao", Bộ Xây dựng đánh giá.

Về hoạt động của các doanh nghiệp bất động sản, cơ quan quản lý cho biết nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc triển khai thực hiện dự án do vướng mắc trong thủ tục đầu tư, pháp lý của dự án đặc biệt là việc chấp thuận chủ trương đầu tư và thủ tục giao đất, tính tiền sử dụng đất.

"Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đang gặp khó khi tiếp cận nguồn vốn để triển khai dự án. Đồng thời, lãi suất cho vay, tỷ giá ngoại tệ, giá xăng dầu, giá vật liệu xây dựng tăng, dẫn đến chi phí của doanh nghiệp cũng tăng cao gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh", Bộ đánh giá.

Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng kiến nghị các bộ, ngành phối hợp với UBND tỉnh tổ chức kiểm tra, rà soát các dự án nhà ở, kinh doanh bất động sản để kiến nghị với cơ quan Nhà nước thu hồi, đình chỉ, tạm dừng hoặc điều chỉnh, chuyển đổi, chuyển nhượng các dự án bất động sản.

Đặc biệt, cần kiểm soát hoạt động huy động vốn của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trên thị trường chứng khoán tránh hiện tượng đầu cơ, thao túng, thổi giá.

 Tác giả: Thanh Thương

Theo: Zing News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến