Dòng sự kiện:
Bộ Y tế cho phép các địa phương cách ly F0 tại nhà khi số mắc tăng cao
08/08/2021 11:26:25
Bộ Y tế vừa có công điện lưu ý các tỉnh thành tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 nhằm không để dịch tiếp tục bùng phát, lan rộng; hạn chế thấp nhất số mắc, số tử vong.

Trong công điện này, với các tỉnh đang giãn cách theo Chỉ thị 16, Bộ Y tế một lần nữa nhấn mạnh việc thực hiện nghiêm, thực chất việc giãn cách theo nguyên tắc người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình, yêu cầu người dân "ai ở đâu thì ở đó".

Trong đó, cần lưu ý trong thời gian nhanh nhất có thể phải thực hiện thần tốc xét nghiệm, tầm soát trên diện rộng theo mức độ nguy cơ. Trước tiên là thực hiện tại các khu vực phong tỏa, có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao và với người có nguy cơ lây nhiễm cao, các trường hợp có biểu hiện ho, sốt.

Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, cần có kế hoạch lấy mẫu cho các nhà ở/hộ gia đình, khu dân cư trên địa bàn để tránh trùng lặp, bỏ sót, phát hiện sớm các trường hợp mắc.

Trong công điện này, Bộ cũng hướng dẫn cụ thể tần suất xét nghiệm tùy theo mức độ nguy cơ của từng khu vực. Chẳng hạn, với khu vực phong tỏa- nguy cơ rất cao thì lấy mẫu cho toàn bộ người dân 3 - 5 ngày/lần tại nhà ở/hộ gia đình, lấy mẫu gộp (có thể thí điểm gộp mẫu 3 hoặc mẫu 5 đối với xét nghiệm kháng nguyên nhanh). Tần suất này với khu vực nguy cơ cao là 7 ngày/lần. Với các khu vực khác sẽ lấy mẫu đại diện thành viên trong nhà.

Đồng thời, xét nghiệm tầm soát 100% với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp... đến bệnh viện khám, chữa bệnh hoặc tại cộng đồng. Có thể tổ chức hướng dẫn người dân, người lao động tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu/cụm công nghiệp tự lấy mẫu xét nghiệm.

Các địa phương không thực hiện giãn cách tiếp tục đẩy mạnh việc xét nghiệm theo các hướng dẫn của Bộ Y tế đã ban hành.

Về điều trị, nhằm giảm các trường hợp tử vong, Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh chuẩn bị phương án cao nhất có thể (bảo đảm ôxy, máy thở, giường cấp cứu…); thiết lập điều trị theo mô hình tháp 3 tầng (theo tiến triển và mức độ lâm sàng của người bệnh).

Bộ Y tế cũng đề nghị các tỉnh thành linh hoạt trong việc giảm thời gian nằm viện, cách ly y tế tại nhà nếu đủ điều kiện (Bộ Y tế đã có hướng dẫn chi tiết) trong trường hợp số lượng người bệnh tăng cao song cần quan tâm đến các tổ công tác y tế, tổng đài tư vấn… để kịp thời phát hiện khi có dấu hiệu chuyển nặng.

Đồng thời, tổ chức khám, điều trị cho người có bệnh lý nền, người cao tuổi tại nhà và được phép phát thuốc điều trị các bệnh mãn tính trong 3 tháng.

Trong công điện này, Bộ Y tiếp tục nhắc các địa phương đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin, tuyệt đối không để xảy ra lãng phí. Trong đó, ưu tiên khu vực đang có dịch, tiêm ngay cho lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi, người có bệnh lý nền, lực lượng tuyến đầu phát triển kinh tế..

Bộ không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm chủng, thực hiện tiêm cuốn chiếu, khu vực nào xong khu vực đó để tạo ra vùng xanh an toàn trong khu vực đang bùng phát dịch.

Tác giả: Nam Phương

Theo: Dân Trí
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến