Dòng sự kiện:
Bộ Y tế kiến nghị Chính phủ ban hành cơ chế đặc thù về dự trữ với thuốc hiếm
30/10/2022 06:34:06
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương kiến nghị Chính phủ ban hành cơ chế đặc thù về dự trữ với thuốc hiếm, thuốc đặc thù điều trị các bệnh hiếm gặp...

Tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10 diễn ra chiều nay (29/10), trước câu hỏi của phóng viên về tình trạng thiếu thuốc và thiết bị y tế tại các bệnh viện, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết: Để đảm bảo nguồn cung ứng thuốc, từ đầu năm 2022, Bộ Y tế đã tập trung vào việc cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc. Đến nay, Bộ Y tế đã gia hạn được trên 10.000 thuốc có hiệu lực và tiếp tục được cấp giấy lưu hành đến ngày 31/12.

Tại thời điểm hiện tại, có khoảng 21.800 thuốc có giấy đăng ký lưu hành hiện đang có hiệu lực và khoảng trên 700 hoạt chất các loại nên đã đảm bảo nguồn cung trên thị trường. (Ảnh minh họa: KT)

Căn cứ diễn biến và tình hình bệnh tật và báo cáo của các cơ sở khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo điều hành để đảm bảo cung ứng thuốc, đặc biệt là thuốc hiếm, khó khăn về nguồn cung, giúp các cơ sở khám chữa bệnh nắm được thông tin về nguồn cung, các cơ sở cung ứng thuốc cũng nắm được biến động của thị trường dược phẩm để chủ động trong việc xây dựng kế hoạch cung ứng thuốc đảm bảo công tác khám, chữa bệnh.

Để đảm bảo nguồn cung thuốc trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho rằng, cần đổi mới tăng cường hiệu quả đối với công tác đăng ký lưu hành thuốc nhằm đảm bảo nguồn cung về thuốc. Bộ Y tế đã báo cáo Chính phủ trình Quốc hội sửa đổi Luật Dược theo hướng gia hạn tự động giấy đăng ký lưu hành thuốc nhằm cải cách tối đa thủ tục hành chính.

Đồng thời, bổ sung các đơn vị thẩm định vào các Trường ĐH Dược và các trường ĐH Y dược trực thuộc Bộ Y tế để tăng cường việc thẩm định và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc và cung ứng thuốc.

Bộ Y tế cũng xây dựng các biện pháp nhằm đảm bảo cung ứng kịp thời thuốc hiếm, thuốc có nguồn cung hạn chế.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương kiến nghị Chính phủ ban hành cơ chế đặc thù về dự trữ với thuốc hiếm, thuốc đặc thù điều trị các bệnh hiếm gặp; có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp dược triển khai sản xuất các thuốc hiếm để chủ động nguồn cung trong nước.

Bộ Y tế cũng đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin kết nối các cơ sở sản xuất thuốc để theo dõi nguồn cung các thuốc, điều tiết kịp thời việc nhập khẩu kinh doanh thuốc.

Hiện nay, Bộ Y tế cũng đang làm đầu mối đánh giá tác động Nghị quyết 30 của Quốc hội ban hành năm 2021 về công tác phòng chống dịch. Căn cứ kết quả đánh giá, Bộ Y tế đề xuất Quốc hội tiếp tục cho phép Bộ Y tế gia hạn tự động đăng ký lưu hành thuốc để giải quyết tối đa thuốc cần phải gia hạn giấy đăng ký lưu hành, đảm bảo được nguồn cung cấp thuốc cho các cơ sở khám chữa bệnh, Nguyễn Thị Liên Hương thông tin thêm./.

Tác giả: Trần Ngọc - Thiên Bình

Theo: VOV
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến