Dòng sự kiện:
Bộ Y tế: Nhà sản xuất đang nghiên cứu gia hạn vắc-xin lên 12-24 tháng
03/12/2021 06:21:51
Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết việc tăng thời hạn vắc-xin lên 3 tháng hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng vắc-xin và nhà sản xuất đang tiếp tục nghiên cứu gia hạn lên tới 12-24 tháng.

Vắc-xin Pfizer. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Trả lời câu hỏi về vấn đề gia hạn vắc-xin tại họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 1/12, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định việc này được áp dụng chung trên toàn cầu trong tiêm chủng cho tất cả nhóm đối tượng từ 12 tuổi trở lên, không riêng gì Việt Nam. Việc gia hạn cũng được kiểm định khắt khe, đảm bảo chất lượng an toàn, hiệu quả.

Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, Cơ quan quản lý dược và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Cơ quan quản lý dược châu Âu (EMA) đã thông qua hạn sử dụng của vắc-xin Pfizer từ 6 tháng lên 9 tháng. Sau đó, Tổ chức Y tế thế giới cũng đã có thư gửi UNICEF thông báo về việc tăng hạn sử dụng vắc-xin này.

"Các quốc gia trên thế giới vẫn giữ nguyên nhãn trên lọ vắc-xin theo hạn sử dụng của nhà sản xuất và chỉ có thông báo riêng về tăng hạn sử dụng vắc-xin lên 9 tháng," Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết thêm tới đây nhà sản xuất sẽ tiếp tục nghiên cứu, nếu đảm bảo chất lượng, nhà sản xuất sẽ nộp hồ sơ, các cơ quan thẩm quyền có thể gia hạn sử dụng vắc-xin lên tới 12, 18 hoặc 24 tháng nếu đạt yêu cầu.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết vắc-xin Pfizer-BioNTech là vắc-xin COVID-19 đầu tiên được WHO phê duyệt vào ngày 31/12/2020 và đưa vào danh sách Sử dụng khẩn cấp của WHO. Ngày 8/01/2021, WHO đưa ra khuyến nghị về việc sử dụng và các yêu cầu bảo quản đối với vắc-xin Pfizer-BioNTech COVID-19 dựa trên dữ liệu khoa học có được vào thời điểm đó. Nhà sản xuất đã tiếp tục nghiên cứu và phát triển sau giai đoạn phê duyệt ban đầu.

Các cơ quan quản lý vắc-xin quốc gia đã cập nhật các điều kiện phê duyệt sau khi xem xét các bằng chứng và dữ liệu khoa học mới do nhà sản xuất cung cấp, gồm có: Mở rộng nhóm tuổi tiêm từ 12 tuổi trở lên và tăng hạn sử dụng từ 6 tháng lên 9 tháng. Vào tháng 8/2021, WHO đã phê duyệt các điều kiện cập nhật này, bao gồm việc tăng hạn sử dụng lên 9 tháng áp dụng với tất cả vắc-xin Pfizer đã được sản xuất kể từ sau thời điểm tháng 8/2021.

"Tất cả lô vắc-xin trước khi sử dụng tại Việt Nam đều được Viện kiểm định quốc gia vắc-xin và sinh phẩm y tế đánh giá về chất lượng và cấp giấy phép xuất xưởng, do vậy nên việc tăng thời hạn vắc-xin hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng vaccine,” Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định.

Tác giả: Nhóm PV

Theo: Vietnam+
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến