Dòng sự kiện:
Bộ Y tế ưu tiên tiêm vaccine Pfizer cho người đã tiêm mũi 1 AstraZeneca
23/07/2021 05:39:59
Trong văn bản hướng dẫn chi tiết việc tiêm vaccine COVID-19 của Pfizer trên toàn quốc của Bộ Y tế nêu rõ ưu tiên sử dụng vaccine Pfizer để tiêm cho những người đã tiêm mũi 1 AstraZeneca từ 8-12 tuần nếu họ đồng ý.

Ngày 22/7, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký văn bản hướng dẫn chi tiết việc tiêm vaccine COVID-19 của Pfizer trên toàn quốc.

Tại Việt Nam, đến sáng 22/7, tổng số liều vaccine đã được tiêm là 4.367.939 liều, trong đó tiêm 1 mũi là hơn 4 triệu người, tiêm mũi 2 là 324.955 người.

Được biết, trong tháng 7, Bộ Y tế sẽ tiếp nhận 746.460 liều vaccine COVID-19 của Pfizer. Vừa qua, chúng ta đã nhận gần 200.000 liều.

Trong quyết định phân bổ nêu rõ trường hợp số lượng vaccine hạn chế thì ưu tiên sử dụng vaccine Pfizer để tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 AstraZeneca từ 8-12 tuần nếu người được tiêm đồng ý.

Để tăng cường giám sát an toàn tiêm chủng, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố, đơn vị được phân bổ Pfizer cần báo cáo riêng kết quả tiêm chủng và sự cố bất lợi sau tiêm với các trường hợp sử dụng kết hợp mũi 1 AstraZeneca, mũi 2 Pfizer.

Đồng thời, các địa phương cần thực hiện đầy đủ quy định về tổ chức, bảo đảm an toàn tiêm chủng, giám sát chặt chẽ các sự cố bất lợi sau tiêm theo quy định của Bộ Y tế.

Bộ Y tế cũng cho biết trong bối cảnh nguồn vaccine COVID-19 hạn chế trên toàn cầu, tiến độ cung ứng không đủ để đảm bảo mỗi người được tiêm đủ 2 liều cùng loại khi đến lịch. Vì vậy, một số quốc gia như Canada, Đức, Pháp, Na Uy, Hàn Quốc... đã áp dụng kết hợp hai loại vaccine phòng COVID-19 khác nhau để tiêm cho người dân, đảm bảo hiệu quả phòng bệnh.

Nghiên cứu tại một số quốc gia cho thấy sau khi tiêm mũi 1 AstraZeneca và mũi 2 là vaccine Pfizer, miễn dịch tương đương so với tiêm hai mũi Pfizer và cao hơn so với tiêm 2 mũi AstraZeneca.

Một số quốc gia khuyến cáo việc tiêm 2 loại vaccine khác nhau giúp tăng hiệu quả miễn dịch. Tuy nhiên, việc sử dụng mũi 1 AstraZeneca và mũi 2 Pfizer có thể làm tăng nhẹ các phản ứng thông thường sau tiêm chủng như sốt, sưng đau tại vị trí tiêm...

Trong hướng dẫn tạm thời của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về việc sử dụng vaccine COVID-19 Pfizer ngày 15/6 cũng đề cập đến việc sử dụng kết hợp hai mũi vaccine. Trong đó, người dân sẽ tiêm mũi 2 là Pfizer nếu mũi 1 là AstraZeneca ở những nơi không có sẵn vaccine cùng loại.

Tác giả: Minh Khánh

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến