Dòng sự kiện:
Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh việc tiếp nhận, sử dụng vaccine COVID-19 hiệu quả
24/06/2022 13:57:03
Theo Bộ Y tế, thời gian qua có tình trạng tồn đọng nhiều vaccine COVID-19, dẫn tới nguy cơ hết hạn phải hủy bỏ nếu không đẩy mạnh tiếp nhận vaccine và triển khai tiêm chủng trong thời gian tới.

Ngày 23/6, tại cuộc họp của Bộ Y tế về tiến độ tiếp nhận, phân bổ và sử dụng vaccine phòng COVID-19, đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, đến nay Việt Nam đã tiếp nhận trên 251 triệu liều vaccine phòng COVID-19 các loại khác nhau. Trong đó đã phân bổ 228,8 triệu liều vaccine, còn lại hơn 22,2 triệu liều vaccine Moderna và Pfizer.

Đến nay cả nước đã tiêm 226,7 triệu mũi vaccine phòng COVID-19 các loại. Công tác tiêm chủng đảm bảo an toàn.

(Ảnh minh họa)

Mục tiêu tiêm chủng liều cơ bản và tiêm bổ sung cho người lớn: Hoàn thành với tỷ lệ tiêm mũi 1 và 2 khoảng 100%; Mục tiêu tiêm chủng cho trẻ em 12-17 tuổi cơ bản hoàn thành, tỷ lệ tiêm đủ mũi cơ bản trên 95%.

Mục tiêu tiêm nhắc cho người lớn: Tỷ lệ người đủ điều kiện đã được tiêm mũi 3 mới đạt 64,7%. Tiến độ tiêm nhắc trong những ngày gần đây có chiều hướng chậm.

Về mục tiêu tiêm cho nhóm 5 tuổi đến dưới 12 tuổi với mũi 1 đạt 47,1%, một số địa phương đang triển khai mũi 2 cho nhóm đối tượng này (10,8%).

Theo Bộ Y tế, thời gian qua có tình trạng tồn đọng nhiều vaccine COVID-19 tại Trung ương và các địa phương, dẫn tới nguy cơ hết hạn phải hủy bỏ nếu không đẩy mạnh tiếp nhận vaccine và triển khai tiêm chủng trong thời gian tới.

Mặc dù ngành y tế các địa phương đã hết sức nỗ lực trong công tác thực hiện tiêm chủng, tuy nhiên do tâm lý chủ quan của người dân trong bối cảnh số ca mắc giảm, số ca nặng và tử vong ở mức rất thấp, nhiều đối tượng đã mắc COVID-19 không đồng ý tiêm các mũi vaccine tiếp theo do nghĩ đã được miễn dịch bảo vệ, cho rằng việc tiêm mũi 3 và 4 là không cần thiết.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đề nghị Cục Y tế dự phòng làm công văn gửi 3 tỉnh, thành hiện tiêm liều cơ bản dưới 95%; 6 tỉnh, thành tiêm liều thứ 2 cho trẻ từ 12-17 tỷ lệ tiêm thấp.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Cục nêu rõ chi tiết từng tỉnh này và đề nghị các tỉnh báo cáo tình hình tiếp nhận sử dụng vaccine có hạn đến tháng 6/2022; Thống kê báo cáo tiến độ tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên; tiến độ tiêm cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi; Số vaccine đã sử dụng, số vaccine còn tồn để căn cứ đến 30/6 nếu địa phương chưa tiêm hết cho các đối tượng theo hướng dẫn trong khi vaccine vẫn dư thừa thì địa phương đó hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cũng yêu cầu các Viện Vệ sinh dịch tễ/Viện Pastuer phải tiếp tục quyết liệt đôn đốc, nhắc lại địa phương thuộc khu vực địa bàn phân công quản lý tiếp tục đẩy nhanh việc tiếp nhận, sử dụng vaccine đảm bảo hiệu quả…

Các Viện phải cử các đoàn công tác đến các địa phương tiêm mũi 3, mũi 4 chậm, tiêm cho trẻ tử 5 - dưới 12 tuổi chậm để cùng các tỉnh triển khai các hoạt động tăng cường tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.../.

Tác giả: Minh Khánh

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến